• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bắc Giang: Ứng dụng công nghệ mới: Nấm bốn mùa sinh sôi

Nguồn tin: Báo Bắc Giang, 20/10/2016
Ngày cập nhật: 21/10/2016

Coi nấm là sản phẩm chủ lực nên trong giai đoạn 2016-2020, ngành nông nghiệp tiếp tục đề ra các giải pháp mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, giá trị loại nông sản này.

Nông dân xã Tiên Lục (Lạng Giang) trồng nấm mỡ.

Trồng nấm trong nhà lạnh

Gia đình ông Ngô Đình Hải, thôn Đạo Ngạn 2, xã Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang) là hộ trồng nấm theo công nghệ hiện đại đầu tiên của tỉnh. Trên diện tích hơn 2,5 nghìn m2, cơ sở có 10 nhà lạnh với những giá cấy nấm; kho chứa nguyên liệu, phòng nhân giống cùng các phương tiện khử trùng bảo đảm vệ sinh dịch bệnh. Trong phòng lạnh, các cây nấm mập mạp, mọc ra tua tủa.

Đang cẩn thận cắt từng cây đóng vào túi ni lông, chị Nguyễn Thị Thơ, người làm thuê tại đây cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị hàng để giao cho khách ở Hà Nội vào sáng mai. Bình quân mỗi ngày cung cấp khoảng 30-50 kg nấm đùi gà, kim châm, ngọc châm với giá bán buôn 80 nghìn đồng/kg”. Trước đây, gia đình ông Hải chỉ trồng một số loại thông thường như: Mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm và nấm mỡ. Tuy nhiên, những giống này chỉ trồng được theo mùa nên có thời điểm nhà xưởng bỏ trống, rất lãng phí.

Do đó, năm 2014, ông đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng với những trang thiết bị hiện đại, duy trì các loại nấm thông thường và trồng thêm giống mới. Ông Hải nói: “Trồng nấm trong nhà lạnh chi phí cao, nếu sản xuất thất bại sẽ thiệt hại lớn. Yếu tố kỹ thuật có vai trò quan trọng nên trước khi triển khai, tôi sang một số trang trại trồng nấm nổi tiếng của Trung Quốc, Hàn Quốc để học hỏi kinh nghiệm; thuê kỹ sư chỉ đạo, giám sát quá trình nhân giống, chăm sóc”. Bởi vậy, cơ sở đã sản xuất thành công nấm cao cấp quanh năm mà trước đó chưa nơi nào trong tỉnh làm được; doanh thu bình quân đạt hơn 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 8 lao động với mức lương từ 3,5-5 triệu đồng/người/tháng.

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đầu tư trang thiết bị sản xuất nấm đùi gà, nấm chân dài, bình quân khoảng 8 tấn nguyên liệu mỗi lứa. Theo ông Đào Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm, các loại nấm cao cấp được sản xuất từ những nguyên liệu thông thường như mùn cưa, rơm rạ, bông phế thải song đòi hỏi nghiêm ngặt về điều kiện nhiệt độ, thao tác thực hiện. Khi trồng trong nhà lạnh, duy trì nhiệt độ ổn định từ 12-15 độ C để nấm sinh sôi, đồng thời khắc phục tình trạng sản xuất theo mùa vụ, có sản phẩm cung cấp, đáp ứng nhu cầu thị trường quanh năm.

Ưu tiên phát triển sản phẩm cao cấp

Hiện nay có hàng trăm hộ trồng nấm thu nhập cao, tập trung tại huyện Lạng Giang, Sơn Động, Yên Dũng, Việt Yên. Vì thế, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020 của tỉnh xác định, nấm là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực, phấn đấu đạt sản lượng 10 nghìn tấn nấm tươi vào năm 2020, tăng gấp đôi so với năm 2015; giá trị thu nhập đạt hơn 250 tỷ đồng. Tạo tiền đề thực hiện nhiệm vụ này, tháng 6 năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất và tiêu thụ nấm gắn với ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020, tổng kinh phí thực hiện hơn 27 tỷ đồng.

Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 30%, còn lại là đối ứng của người dân. Ông Vũ Trí Đồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: “Khác với những năm trước, đề án giai đoạn này tập trung vào nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất nấm cao cấp quy mô công nghiệp như kim châm, ngân châm, đùi gà, linh chi. Đề án ưu tiên hỗ trợ tổ chức, cá nhân làm nhà lưới, nhà màn, nhà lạnh; kho bảo quản; xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại; máy đóng gói nhãn mác để truy xuất nguồn gốc sản phẩm”.

Thực hiện đề án, đến nay Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức đoàn cán bộ học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng); mở 7 lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm ăn, nấm dược liệu cho hơn 200 học viên tại huyện Tân Yên, Lạng Giang. Sở giao cho đơn vị trực thuộc triển khai các nội dung theo đúng lộ trình, kế hoạch. Cùng đó, một số huyện trọng điểm có cơ chế khuyến khích người dân phát triển nấm.

Tại Lạng Giang, trong năm nay, huyện đầu tư 200 triệu đồng để cấp bao bì, in nhãn mác phục vụ tiêu thụ nấm cho hơn 200 hộ thuộc các xã: Tiên Lục, Tân Dĩnh, Nghĩa Hưng, Mỹ Hà, Phi Mô, Tân Thanh; giai đoạn 2017-2020 hỗ trợ quảng bá sản phẩm, tham quan học tập kinh nghiệm, phòng trừ dịch hại. Tại huyện Sơn Động, đơn vị chuyên môn đang làm thủ tục đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể nấm ăn, nấm dược liệu Sơn Động; UBND huyện cân đối ngân sách, trợ giá một phần giống, nguyên liệu đầu vào giúp bà con mở rộng diện tích.

Bằng các giải pháp trên, Bắc Giang phấn đấu đến năm 2020, sản phẩm nấm cao cấp chiếm hơn 70% tổng sản lượng nấm toàn tỉnh.

Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh Bắc Giang phấn đấu xây dựng 7 mô hình sản xuất nấm ứng dụng công nghệ cao; thành lập 12 hợp tác xã (HTX) sản xuất nấm. Theo đó, mỗi HTX được hỗ trợ kinh phí thành lập mới; xây dựng nhà xưởng, thiết bị khu sản xuất và chế biến tập trung.

Trịnh Lan

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang