• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Khó khăn trong khâu tiêu thụ - Nông dân bỏ rau an toàn

Nguồn tin: Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 25/07/2016
Ngày cập nhật: 27/7/2016

Trồng rau tại thôn Phước Hải, xã Tân Hải (huyện Tân Thành).

Mặc dù thời gian để sản xuất ra các loại rau đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp sạch VietGAP hoặc rau an toàn nhiều hơn các loại rau thông thường khác, nhưng giá bán lại bằng nhau nên hiện nay, nhiều nông dân quay về kiểu trồng rau như cũ.

HTX Rau an toàn Thắng Lợi (xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong 22 tổ sản xuất, HTX được ngành nông nghiệp tỉnh cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong sản xuất rau an toàn. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT HTX Rau an toàn Thắng Lợi cho biết, HTX hiện có khoảng 8ha trồng rau, củ, quả, trong đó có hơn 5ha trồng rau an toàn. Mỗi tháng, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 30 tấn rau an toàn. Tuy nhiên, vì khó khăn trong tìm đầu ra, rau an toàn (RAT) của HTX lâu nay vẫn chỉ bán được cho các thương lái như các loại rau thông thường khác nên lãi từ trồng rau không cao. Để duy trì sản xuất rau an toàn, HTX phải đi vận động từng hộ nhưng cũng chỉ cầm chừng chứ chưa thể đầu tư làm RAT có quy mô và chuyên nghiệp hơn. Được biết, từ 81 xã viên vào năm 2014, hiện HTX chỉ còn lại 45 xã viên tham gia sản xuất, cung ứng rau an toàn.

HTX Phước Hải (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) cơ sở đầu tiên tại BR-VT thực hiện trồng rau và sơ chế rau theo quy trình sản xuất rau an toàn đến nay cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra. HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng sơ chế rau với diện tích hơn 400m2, được chia thành từng khu xử lý thô, bể ôzôn diệt khuẩn, hệ thống máy vắt ly tâm, sắp xếp đóng gói dán nhãn… Mỗi hộ tham gia cung cấp rau cho HTX đều bắt buộc phải có nhật ký trồng với các nội dung: điều tra về tình hình canh tác, sâu bệnh hại trên rau, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản lượng rau bán hàng ngày… Với diện tích canh tác 8,7ha rau xanh được trồng theo phương pháp an toàn, mỗi tháng HTX có thể cung cấp cho thị trường khoảng 100 tấn rau xanh các loại. Nhưng chỉ mới có 40% trong số này được bán cho siêu thị, một số bếp ăn với giá cao hơn các loại rau thông thường từ 2.000-3.000 đồng/kg. Số còn lại các xã viên phải tự tìm mối qua thương lái với giá bán như các loại rau thông thường khác. Lâu ngày nhiều hộ trồng rau không còn mặn mà với mô hình trồng RAT, số hộ dân tham gia trồng rau an toàn tại HTX ngày càng giảm. Thay vì tiếp tục đăng ký sản xuất an toàn, nhiều xã viên đã xin rút ra khỏi HTX để quan về trồng rau theo phương pháp truyền thống. Bà Nguyễn Thị Bé (thôn Phước Hải, xã Tân Hải) cho biết, trước đây bà từng tham gia cung cấp rau an toàn cho HTX Phước Hải nhưng do không có lợi nhuận lại tốn nhiều công sức nên từ năm 2014 bà đã chuyển sang trồng rau theo phương pháp cũ. “Tôi và một số bà con xung quanh phải quay về với phương pháp trồng truyền thống, tuy có hơi tốn chi phí thuốc BVTV nhưng không tốn nhiều công như trước”, bà Bé nói.

Theo thống kê, tổng diện tích trồng rau trên địa bàn tỉnh khoảng 7.600ha. Để quản lý và tổ chức sản xuất rau, Sở NN-PTNT đã xây dựng dự án phát triển sản xuất rau an toàn. Trong đó có 38 vùng đủ điều kiện để sản xuất rau theo hướng VietGAP với diện tích 812ha. Thời gian qua, Sở NN-PTNT đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn cho 22 tổ, với diện tích hơn 100ha. Đồng thời đầu tư 6 nhà sơ chế rau an toàn, tuy nhiên đến nay chỉ còn 4 nhà sơ chế hoạt động. Còn 2 nhà sơ chế tại xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) và HTX Thắng Lợi (xã Phước Hưng) đã dừng hoạt động vì không hiệu quả.

Năm 2014, mô hình “Chuỗi rau an toàn” nằm trong đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” của tỉnh đã được triển khai thí điểm. Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, có 80 cơ sở trồng trọt, 22 cơ sở sơ chế biến rau và 15 cơ sở kinh doanh được chọn đăng ký tham gia vào “Chuỗi rau an toàn”, bao gồm rau muống, rau dền, xà lách, hành lá, mướp, cải ngọt, cải thìa, mồng tơi. Tham gia “Chuỗi rau an toàn”, người trồng rau sẽ có đầu ra ổn định do có sự kết nối sản phẩm của họ với các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng; hơn nữa sản phẩm trong chuỗi được chứng nhận bởi cơ quan chức năng nên sẽ tạo thương hiệu riêng trong thị trường. Mục đích là vậy nhưng sau hơn 2 năm thí điểm, mô hình này vẫn chưa phát huy được tác dụng, sản phẩm rau cũng như chất lượng chưa đến người tiêu dùng.

Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cho biết, mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi hiện nay còn là vấn đề khá mới nên việc tiêu thụ sản phẩm được kiểm soát theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” đang gặp nhiều khó khăn ở khâu phân phối, lưu thông, quảng bá ra thị trường. Tới đây, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện của đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”, đồng thời công bố rộng rãi các cơ sở rau an toàn trong chuỗi, để đưa sản phẩm rau an toàn đến gần hơn với người tiêu dùng trong tỉnh.

THANH TUYỀN

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang