• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm thanh long

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 25/11/2015
Ngày cập nhật: 26/11/2015

năm qua, thanh long là một trong những cây trồng lợi thế, tuy nhiên làm thế nào phát triển ổn định và bền vững trong môi trường cạnh tranh cao như hiện nay là vấn đề cần được quan tâm...

Ảnh: T.D

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Bình Thuận hiện có diện thanh long dẫn đầu cả nước với hơn 25.000ha, sản lượng hàng năm trên 500.000 tấn (chiếm 80% cả nước). Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 8.000 ha thanh long được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và 222 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP; hơn 250 doanh nghiệp lớn nhỏ đăng ký hành nghề thu mua thanh long. Tuy nhiên, thực tế sản xuất và tiêu thụ thanh long Bình Thuận đang có nhiều vấn đề nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân cần quan tâm. Hiện nay, thanh long được xuất khẩu trên 40 quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới bao gồm châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Trong đó, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 70% theo con đường tiểu ngạch nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, thị trường tiêu thụ nội địa chưa được quan tâm chỉ chiếm 15 - 20%. Mặt khác, diện tích thanh long tăng nhanh khiến việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP vẫn còn “khiêm tốn” so với tổng diện tích thanh long của cả tỉnh. Bên cạnh đó, khâu thu mua, đóng gói để xuất khẩu chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Nhiều nông dân còn lạm dụng chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến chất lượng của trái thanh long…

Tại hội thảo Khoa học công nghệ do Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức, người trồng thanh long trong tỉnh quan tâm việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào chế biến các sản phẩm từ thanh long. Đồng thời, đề nghị tỉnh cần xem xét hỗ trợ, đầu tư các mô hình chế biến sản phẩm thanh long theo công nghệ cao góp phần tăng sức cạnh tranh, tiêu thụ quả thanh long. Ngoài ra, nhiều nông dân trồng thanh long băn khoăn sản xuất theo VietGAP nhưng đầu ra thu mua sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn. Sự lẫn lộn giữa sản phẩm VietGAP và không VietGAP khiến cho nông dân chưa “mặn mà” với chương trình này. Nguyên nhân do người trồng thanh long VietGAP chưa hưởng được những chính sách ưu đãi đối với giá cả. Giá cả thanh long còn tùy thuộc rất nhiều vào thị trường…

Để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu tìm kiếm thị trường tiêu thụ trái thanh long trong và ngoài nước theo hướng bền vững, cần những giải pháp đột phá và lâu dài phát triển thanh long theo chuỗi giá trị. Theo đó, cần nghiên cứu thị trường trước tiên để biết rõ và cụ thể về khách hàng cần sản phẩm chất lượng, số lượng để quy hoạch vùng sản xuất phù hợp để đáp ứng nhu cầu thị trường với giá cạnh tranh. Hỗ trợ, củng cố các tổ hợp tác và hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo hướng nâng cao chất lượng, sản xuất quy mô lớn, chất lượng đồng loạt, tạo uy tín và kết nối đầu ra lâu dài. Xây dựng mô hình liên kết dọc (nông dân - công ty) có sự hỗ trợ của công ty trong sản xuất và tiêu thụ… Bàn về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Bình Thuận cần thiết thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là cây thanh long. Trước hết, thay đổi tư duy sản xuất, ứng dụng các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong nông nghiệp vào sản xuất hình thành vùng nguyên liệu sạch. Đầu tư công nghệ chế biến các sản phẩm quả thanh long theo thị hiếu, sở thích người tiêu dùng, góp phần tiêu thụ quả thanh long trong tình hình hiện nay”.

Thanh Duyên

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

Xem các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146

Xem các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang