vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Trồng trọt

Cách bảo quản vải thiều lâu hơn

Đã vào mùa vải thiều, trời nắng nóng sẽ làm trái vải nhanh hỏng. Nhằm kéo dài thời gian bảo quản vải tươi để có thể vận chuyển đi xa tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội giới thiệu với bà con phương pháp xử lý và bảo quản vải tươi.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hà, Phòng Trồng trọt Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: Áp dụng phương pháp này có thể bảo quản vải tươi trong một tháng mà vẫn giữ được màu sắc, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phương pháp thu hoạch và bảo quản vải thiều sau thu hoạch như sau:

Thu hoạch vải thiều:

Bà con nên thu hái vải vào những ngày khô ráo, tránh ngày mưa. Chỉ thu hoạch vải khi vỏ quả đã chín đều. Có thể tính theo ngày, kể từ khi ra hoa, đến khi thu hái khoảng 102 – 109 ngày.

Ngay sau khi hái xuống, bà con nên buộc vải thành từng chùm khoảng từ 3kg – 5kg. Hoặc đựng trong các rổ thưa khoảng 10kg. Bà con loại bỏ những quả bị nứt vỡ, dập nát, thối, chín không đều và những quả dị hình.

Cách xử lý và bảo quản vải sau thu hái:

Bà con nên chuẩn bị sẵn các vật liệu và một số loại hóa chất gồm có axit clohydric (HCL) hoặc NaHSO3, bể nhúng, quạt gió, rổ...

Trước tiên, bà con pha 60g NaHSO3 trong 1 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết. Sau đó, nhúng từng bó hoặc cả rổ vải vào trong dung dịch NaHSO3 trong thời gian 10 phút. Dung dịch NaHSO3 có tác dụng làm cứng vỏ quả, hạn chế mất nước, tiêu diệt và chống vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập gây hại quả.

Sau đó bà con vớt ra nhúng tiếp vào dung dịch HCL 4% khoảng 2 - 5 phút. Dung dịch HCL có tác dụng hãm màu, giữ cho vỏ quả tươi nguyên, tăng thêm giá trị thương phẩm.

Đóng gói, bảo quản, vận chuyển:

Sau khi xử lý, để vải khô tự nhiên hoặc dùng quạt gió thổi khô rồi đóng gói trong hộp xốp để vận chuyển đến nơi tiêu thụ bằng xe lạnh hoặc bảo quản trong kho mát có điều kiện nhiệt độ 4 – 5°C, độ ẩm không khí 90 – 95°C. Bà con cũng có thể dùng túi nhựa polyetylen để đựng quả vải, vừa tránh mất nước và giữ được màu sắc vỏ quả được lâu hơn, thời gian giữ vải tươi đến cả tháng.

Bích Hời (TH) - Kinh Tế Đô Thị, 31/05/2015

2019: Kỹ thuật trồng cây ăn quả, cây lương thực, cây rau màu, cây công nghiệp, kỹ thuật trồng rừng và trồng các loại cây cỏ khác. Vật tư & trang thiết bị, máy móc, dụng cụ, phân bón, bón phân, tưới nước và tiết kiệm nước tưới.

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang