vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Thảo luận, hỏi đáp và Ý kiến bạn đọc

Thảo luận: Ao và nước nuôi thủy sản

Tham khảo: Môi trường nuôi thủy sản

nguyễn văn mi - mỹ xuyên, sóc trăng: Nước mới xử lý, đục (16/1/2011)

Ao moi xu ly nuoc lan, nuoc co do man thap không phần ngàn. nuoc rat đục cho hoi thuoc hoa chat xu ly lam cho trong nuoc

Việt Linh:

Đối với ao mới, trường hợp bị đục: nên kiểm tra các chỉ tiêu pH, độ kiềm; nếu pH và độ kiềm chưa đạt xử lý bằng vôi CaCO3, Dolomite theo yêu cầu. Sau đó gây màu nước.

Thảo luận về Nước mới xử lý, đục (16/1/2011) (21/1/2011)

Tùy theo bạn xử nước làm cái gì. Tuy vậy bạn nên kiểm tra các chỉ tiêu nước pH, NH3...,

Bạn có thể sử dụng vôi CaCO3, Dolomite, hoặc Phèn xanh có tác dụng làm lắng nước tất tốt. Sau đó tùy mục đích sử dụng cửa bạn mà tái tạo lại ao nuôi để phục vụ nhu cầu.

 


nguyen minh hung: Hỏi: Cách xử lý sứa trong ao nuôi tôm (10/11/2010)

Trong ao nuôi có nhiều sứa, đã xử lý bằng chlorin nhưng không hết. Cho hỏi có thuốc nào xử lý không và liều lương cách xử lý thế nào.

Việt Linh:

Nếu có sứa trong ao nuôi khi tôm chưa đầy tháng, không nên sử dụng thuốc - chủ yếu tập trung vớt (thường nổi vào một số giờ nhất định).

Khi tôm từ 1 tháng trở lên có thể sử dụng các loại thuốc sát khuẩn - lưu ý phải làm vài lần mới có thể hết được.

Nếu cỡ tôm trên 5g có thể sử dụng Saponin 5-10ppm (ngâm qua đêm, đánh vào sáng sớm).

 


kaka - Ca Mau: Nguyên nhân gây ra hiện tương thăng hoa phospho trong ao nuôi tôm (24/10/2010)

Cho tôi hỏi, nguyên nhân gây ra hiện tương thăng hoa phospho trong ao nuôi tôm là gì? Ảnh hưởng của nó lên tôm nuôi? Cách phòng và điều trị ra sao? Cảm ơn nhiều!

Việt Linh:

Trong quá trình nuôi tôm có một lượng phốt pho tổng tồn tại trong nước và nằm trong bùn đáy với hàm lượng cao là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tương thăng hoa của phốt pho trong nước ao nuôi - gây ra hiện tượng phát sáng trong ao nuôi và thường được gọi là phát sáng do sự thăng hoa của phốt pho.

- Đối với trường hợp phát sáng này ảnh hưởng đến tôm nếu kéo dài tôm sẽ yếu,bệnh do:

+ Tôm giảm ăn các bữa tối do phát sáng;

+ Mùn bã hữu cơ đáy ao nhiều, các loại khí độc tích tụ.

- Cách phòng:

+ Xử lý đáy ao kỹ trước khi nuôi;

+ Thay nước đáy ao định kỳ;

+ Tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học;

+ Chạy quạt nước.

- Phát hiện và nhận biết: Thường dễ thấy nhất là sau khi ao nuôi mất tảo đột ngột. Thậm chí ngay cả khi tảo thưa, độ mặn cao. Khi thấy ao nuôi có hiện tượng phát sáng, để xác định có phải phát sáng do sự thăng hoa của phốt pho hay không, có thể thử bằng cách: lấy 1l nước ao nuôi, sau đó cho vào khoảng 2g saponine và khuấy đều, để trong bóng tối sau khoảng 8 giờ nếu không thấy phát sáng thì đó là phát sáng do sự thăng hoa của phốt pho.

- Xử lý:

+ Nếu do tảo tàn hoặc tảo thưa: nhanh chóng gây màu nước bằng phân urea;

+ Thay nước đáy ao nhiều lần;

+ Sử dụng men vi sinh đánh đáy.

NGUYỄN VĂN RÍ - BẾN TRE; Thảo luận: Nguyên nhân gây ra hiện tương thăng hoa phospho trong ao nuôi tôm(28/10/2010)

Trước tiên tôi xin nói rõ bạn về hiện tượng thăng hoa phospho, là hiện tượng phospho chuyển hóa từ thể rắn sang thể khí gây cháy phát sáng. Trong trường hợp ao tôm bạn bị phát sáng nên gọi là hiện tượng phát sáng nước, chưa thể gọi là thăng hoa phospho là sai hòan tòan.

Còn nguyên nhân bị phát sáng nước thì có rất nhiều, trường hợp ao độ mặn cao, kiềm cao có thể là do nhóm khuẩn vibrio heavy,… có trường hợp ao có tảo, độ mặn thấp vẫn phát sáng thì có thể do phát sinh tảo độc, phospho tồn tại trong ao là một phức hợp cho nên đừng gọi phát sáng phospho thăng hoa.

Cách xử lý ao phát sáng thật đơn giản mà hiệu quả.

Trong trường hợp nước độ mặn cao thì ta nên giải độc, bằng Daimetine kết hợp với EDTA, sau đó gây màu nước bằng phương pháp phân hữu cơ, cấy vi sinh có gốc Bacillus subtilis,… nếu pH cao có thể cấy thêm mật mía ngày hôm sau.

Trong trường hợp ao có độ mặn thấp tốt nhất là sử dụng toxin Clear hoặc Siren để gia tăng họat động bề mặt của ao tôm, sau 2 ngày thì sử dụng như trường hợp trên.

 


trần văn nam - giao thien giao thuy nam dinh: Hỏi về: thả tôm mà chưa gây được màu nước (1/10/2010)

Xin cho hỏi nếu thả tôm mà chưa gây được màu nước thì có ảnh hưởng như thế nào?

Nếu kết hợp vừa thả tôm vừa gây màu nước thì có được không?

Xin chân thành cảm ơn!

Việt Linh:

1/ Nếu thả tôm mà chưa gây được màu nước sẽ có nhiều bất lợi, chẳng hạn: thiếu thức ăn cho tôm giai đoạn đầu; dễ bị tảo đáy; môi trường ao nuôi biến động...

2/ Thông thường, vì lý do mất màu nước, ao nuôi ít dưỡng chất, gây màu chưa lên kịp... có thể tiếp tục vừa nuôi vừa gây màu trong tháng đầu tiên sau khi thả giống.

 


HAI TRAN - BEN TRE: CẢI TẠO VÀ XỬ LÝ NƯỚC TRONG AO NUÔI TÔM (1/6/2010)

CẢI TẠO VÀ XỬ LÝ NƯỚC TRONG AO NUÔI TÔM

1. Phương pháp cải tạo ao: Ao cũ cần loại bỏ hết chất thải sau 1 vụ nuôi theo phương pháp sau:

Bước 1:

- Di chuyển bùn ra khỏi ao

- Giữ nước trong ao 30 - 40 cm sử dụng oxy già (H2O2) oxy hóa loại bỏ các chất hữu cơ. Sau đó xả bỏ lấy nước vào ao 30 - 40 cm sử dụng chế phẩm sinh học phân hủy hết các chất hữu cơ.

Bước 2 : Rải vôi khắp đáy ao và bờ ao, liều lượng 20 - 50 kg/1000m2 (Tùy thuộc vào độ pH và độ phèn của ao bón cho phù hợp).

Cày đáy ao đối với ao giang khô được (Tùy thuộc vào độ cứng của đất nên cày trước rồi rải vôi hoặc rải vôi - cày - rải vôi).

2. Xử lý thuốc

 Lấy nước vào ngâm 1 - 2 ngày, mực nước 1,2m sục khí để trứng cá, trứng tôm nở, một số nơi bà con thường sử dụng nước giếng ngầm, trong nước có kim loại nặng nên xử lý EDTA liều lượng 3 - 5 ppm

 Xử lý Chlorin (ngày thứ 3) liều lượng 25 - 30 ppm, pH thấp hiệu quả tốt. Chlorin không cho hiệu quả cao trong môi trường nước đục, nhiều chất hữu cơ lơ lững. Nếu muốn gây màu nước sớm và an toàn cho tôm giống thả, sau 24h xử lý cần loại bỏ Chlorin tự do dư thừa bằng ThioSunfat (Na2S2O3.5H2O) liều lượng 10 - 15 ppm, hòa tan rải đều chạy quạt nước.

 Xử lý Saponin (ngày thứ 5) liều lượng 10 - 15 kg/1000m3

Gây nuôi động vật phù du, màu nước (ngày thứ 7). Sinh vật phù du phát triển sẽ giảm các chất có hại trong ao không gây sốc cho tôm.

- Dolomite 20 - 25kg/1000m3 để gây màu nước, ổn định hệ đệm, cung cấp dinh dưỡng cho ao.

- Sử dụng men tạo tảo silic 1 kg/5000m3

 Ổn định môi trường (vi sinh) (Ngày thứ 9) tùy chọn đánh liều gấp đôi hay gấp ba so với hướng dẫn sử dụng trong bao bì. Nhằm cung cấp một lượng vi khuẩn đủ lớn trong ao để ổn định về môi trường.

 Kiểm tra tổng thể (Ngày thứ 10)

- Các yếu tố môi trường: Oxy hòa tan, pH, Nhiệt độ nước, độ mặn, độ kiềm, tảo, động vật phù du…

 Xử lý vi sinh (Ngày thứ 11) tùy chọn đánh liều gấp đôi hay gấp ba so với hướng dẫn sử dụng trong bao bì.

 Thả tôm ngày thứ 15 trở đi

 Lưu ý : Không nên thả tôm giống trong ao trữ nước ít hơn 6 ngày vì thời gian này không đủ cho sự hình thành sinh khối tảo.

- Không nên trữ tôm post trong ao đã trữ nước hơn 20 ngày vì thời gian này quá dài có thể làm xuất hiện địch hại trong ao

HAI TRAN

 


Doan thanh Nghiep - Thanh Phu, Ben Tre: Hỏi về nuoc trong ao co mau nau sam (5/5/2010)

Người gửi tin:

Sau khi cai tao va xu li nuoc xong, nuoc trong ao co mau nau sam, khong co vang, nuoc trong, pH 80, kiem 100.

Xin hoi: Mau nau sam la tao gi? Tha tom co duoc khong? Muon doi mau phai lam sao? Ban nao biet giup dum, rat cam on!

Việt Linh:

Thường nước có màu nâu sẫm là loại tảo nâu, tảo giáp phát triển mạnh. Có thể do cải tạo đáy ao chưa đạt, còn nhiều mùn bã hữu cơ kết hợp nắng nóng làm các loại tảo này phát triển mạnh.

Nên xả nước đáy ao và thay nước mới.

 


BINH CHU - Ben Tre: Ao tôm trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi thường bị mất màu nước (2/5/2010)

Ao tôm trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi thường bị mất màu nước. Đục như nước sông. Cho em hỏi nguyên nhân của hiện tượng trên và cách giải quyết như thế nào? em cám ơn!

Việt Linh: Thảo luận: Ao tôm trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi thường bị mất màu nước (5/5/2010)

Trong ao nuôi tôm vào giai đoạn tháng thứ nhất đến tháng thứ 2 do một số yếu tố dẫn đến mất màu nước như:

Do trong thời gian đầu cải tạo ao và lấy nước thường ao đượcxử lý bằng hóa chất và thuốc diệt khuẩn mạnh đã làm mất phần lớn vi sinh vật có trong ao nuôi, làm hệ sinh thái trong ao thay đổi và gây biến động về màu nước. Ngoài ra trong giai đoạn này một số ao nuôi cũng thiếu dưỡng chất và khoáng chất cần thiết dẫn đến khó gây màu nước hoặc màu không bền.

Vì vậy sau khi sử dụng vôi Dolomite và CaCO3 bảo đảm độ kiềm và pH, cần tích cực gây màu nước liên tục bằng cám gạo, bột cá, phân NPK, DAP hay Ure.

 


lam thoai nguyen - hoa dong soc trang: Hỏi về ao nuoi kho gay mau (17/3/2010)

Ao nuoi bi trong rat kho gay mau, nguyen nhan vi sao? nen dung phuong phap nao? anh em nuoi tom co kinh nghiem xin chi giup

hnquang1980 - hà nội / hanvet: Thảo luận: Ao nuôi khó gây màu (19/3/2010)

Gây màu và giữ được màu nước tốt là rất cần thiết để có thể đảm bảo cho một vụ nuôi thành công. Nếu không làm được điều này thì môi trường sống của tôm bị ảnh hưởng rất nhiều dẫn tới tôm dễ mắc bệnh, chậm lớn và kéo theo các chi phí để xử lý môi trường khiến năng suất nuôi không được như ý muốn.

Hiện tượng ao khó gây màu thường chủ yếu xảy ra ở những ao có chất dinh dưỡng nghèo nàn, nguồn nước có nhiễm các kim loại nặng làm ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các quần thể vi sinh vật trong ao.

1. Đối với những ao không gây được màu nước do đáy ao nghèo dinh dưỡng thường là do trong quá trình sử lý nước người nuôi dung các hoá chất diệt cá, cua còng trong thành phần có những chất độc, khó phân huỷ và tồn lưu lâu trong đáy ao sau khi sử lý. Chính các chất này sẽ ngăn cản sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ao. Thông qua đó ức chế sự phát triển mầm tảo trong ao nuôi. Các sản phẩm dùng diệt cua còng này thường không có nguồn gốc rõ ràng, tác dụng rất nhanh ngay sau khi sử dụng. một số công ty do lợi nhuận đã đưa vào sản phẩm những chất độc hại đã bị cấm sử dụng để làm giảm giá thành. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng, người nuôi nên tìm mua các sản phẩm diệt giáp xác có nguồn gốc rõ ràng, được bộ NN&PTNT cho phép lưu hành..

2. Đối với những ao không gây màu được do nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, người nuôi cần tìm nguồn nước thay thế. Trong quá trình nuôi có thể tăng cường bón vôi, sử dụng EDTA để làm giảm lượng kim loại trong ao nuôi kết hợp với việc sử dụng thuốc gây màu giả để tránh rong đáy phát triển. Nên có ao lắng để sử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi và thay nước khi thấy ao khó gây màu.

Chú ý: với những ao có tiền sử khó gây màu thì ngay khi thu hoạch, bạn nên cải tạo ao ngay (sên vét bùn dơ) sau đó phơi khô 5 -7 ngày rồi lấy nước vào ao khoảng 10 -15 cm, sau đó dùng chế phẩm vi sinh vật cấy xuống ao. Để như vậy trong suốt quá trình cho ao nghỉ. Cách này sẽ giúp cải tạo thổ nhưỡng của ao, làm tăng độ dinh dưỡng của đáy ao.

Chúc vụ nuôi thành công!

 


trần thiện chiếu - Lí Bôn Cà Mau, Trại tôm THIEN CHIEU: Ao tôm 90 mươi ngày nước phát sáng. Xin cho biết cách khắc phục (8/2/2010)

Xin chào các bạn gần xa. Xin cảm ơn vietlinh đã cho chúng tôi có dịp trao đổi kỹ thuật nuôi thủy sản.

Ao tôm của tôi được 90 ngày tuổi, màu nước tốt, pH 8,2; kiềm 170; mặn 22.; không hiểu sao đến ngày thứ 30 nước bị phát sáng liên tục tới nay, tôi có đánh siren 2 lần, cắt tảo bằng vi sinh 1 lần,diệt khuẩn bằng iodine 1 lần, BKC một lần, vẫn không hết phát sáng.

Ao nầy tôm phát triển kém hẳn các ao khác.

Xin các bạn tư vấn giúp cách phòng trị, xin chân thành cảm ơn.

Thân chào. Thiện Chiếu

Liemtran308 - Seattle USA: Thảo luận về Ao tôm 90 ngày nước phát sáng (9/2/2010)

Bệnh phát sáng (Luminous Bacteria Disease) là bệnh khó trị bằng thuốc kháng (antibiotic) cũng như dùng chlorine để diệt khuẩn, khi ngưng dùng thuốc hoặc chlorine không còn trong ao, thì những con virus/bacteria lờn thuốc, lờn chlorine sống sót sẽ bùng phát gấp 100 lần lúc ban đầu, hơn nữa chlorine sẽ diệt luôn cả zooplankton.

Cách chận đứng bacteria phát sáng trong ao tôm (chận đứng chứ không phải trị bệnh, vì con men vi sinh không có tấn công con bacteria phát sáng), do đó chúng ta phải dùng 2 DÒNG MEN VI SINH dưới đây liều lượng 4-5 lần, con men vi sinh sẽ dọn dẹp sạch sẽ đáy những chất dơ bẩn trong ao, những chất dơ bẩn trong ao là thức ăn cho con bacteria bệnh phát sáng, không còn thức ăn thì con bacteria bệnh phát sáng sẽ bị chết đói và tàn lụi.

1) Heterotrophic bacteria (Bacillus, Pseudomonas, Escherichia ...)

2) Autotrophic bacteria (Nitrosomonas, Nitrobacter ...)

3) Tăng cường lượng oxy trong ao.

Con men vi sinh cũng kềm chế tảo phát triển, sau 3-5 ngày bệnh phát sáng thuyên giảm, nếu độ PH giảm dưới 7.0 tức là thiếu tảo thì phải tiến hành bón phân hữu cơ (phân chuồng) hoặc phân vô cơ (NPK hoặc DAP).

Ngoài cách đánh men vi sinh với liều luợng cao thì không còn cách nào khả thi hơn để chận đứng con bacteria phát sáng.

Nên nhớ là đánh men vi sinh định kỳ 5-7 ngày lần, 15 ngày /lần không khả thi đâu.

Chúc bạn thành công.

Liemtran308

Khuong Duy: Thảo luận về Ao tôm 90 mươi ngày nước phát sáng (17/2/2010)

Về Ao tôm 90 mươi ngày nước phát sáng. Xin cho biết cách khắc phục

Tôi có một số ý kiến trao đổi với bạn như sau về hiện tượng nước ao nuôi tôm bị phát sáng kéo dài:

Bạn không mô tả kỹ lưỡng bạn đã làm gì kể từ khi nước ao nuôi tôm của bạn bị phát sáng ngoài việc sử dụng các sản phẩm và bạn cũng cho ít thông tin về tình trạng tôm nuôi của bạn kể từ khi ao bị phát sáng đến nay. Chẳng hạn bạn có thay nước hay không? Màu nước ao bạn như thế nào (xanh đọt chuối, xanh dương, màu trà?...), tình trạng đáy ao ra sao?...

Tình trạng nước ao nuôi phát sáng vẫn thường diễn ra, đặc biệt khi độ mặn cao (trên 20 phần ngàn), ngoài ra một số nguyên nhân khác cũng gây phát sáng nước như: Sự hiện diện của các nguyên sinh động vật gây phát sáng, tảo phát sáng, vi khuẩn phát sáng, phospho trong môi trường nước...

Thật khó để xác định chính xác nguyên nhân nào gây ra tình trạng phát sáng trong ao nuôi. Bạn cũng đã dùng một số sản phẩm nhưng không giải quyết được tình trạng trên, nhưng thành thật mà nói cách bạn dùng các sản phẩm trên là không hợp lý dù cho các sản phẩm đó là các sản phẩm rất tốt đi nữa.

1. Siren (hoặc các sản phẩm tương tự có thành phần là Sodium thiosulphate và EDTA như Toxin Clear, D-Flow)thường có thể giải quyết được tình trạng phát sáng nước ao nuôi nhưng không phải lúc nào cũng cho hiệu quả 100% và thường tái lại nếu như bạn chẳng làm gì sau đó nữa.

2. Cốt lõi của việc giải quyết tình trạng phát sáng nước ao nuôi tôm là sử dụng các sản phẩm vi sinh (tất nhiên phải là sản phẩm thật sự tốt) và điều quan trọng nhất là phải sử dụng đúng cách, đúng thời điểm và tần suất. Bạn chỉ sử dụng sản phẩm vi sinh một lần duy nhất là sai hoàn toàn, chưa kể đó là sản phẩm tốt thật sự hay không?

- Rất khó để xác định một sản phẩm vi sinh tốt đối với điều kiện của bạn. Tuy nhiên, mẹo đơn giản nhất là: Một sản phẩm vi sinh tốt thì không phải rẻ tiền.

- Trên thị trường hiện nay chỉ có một số các sản phẩm vi sinh tốt. Với kinh nghiệm của tôi, bạn nên dùng sản phẩm trong thành phần của nó có đầy đủ các chủng vi sinh hữu ích (bao gồm cả Nitrobacter và Nitrosomonas), các khoáng đa vi lượng thiết yếu. Bạn cần phải dùng đúng liều lượng và chu kỳ. Và nhớ tăng liều gấp 2 cho lần sử dụng đầu tiên, và sử dụng lại sau 7 ngày, tiếp đó là 10 ngày/lần.

- 01 hoặc 02 ngày trước khi dùng vi sinh, bạn cần lắng tụ hữu cơ bằng các loại zeolite dạng bột có khá năng lắng tụ cao.

3. Đối với tôm nuôi:

- Bạn nên cải thiện sức khỏe của chúng bằng Vitamin C thường xuyên, ít nhất 1 lần/ngày.

- Bổ sung men tiêu hóa vào khẩu phần ăn. Lưu ý, thông thường các loại men tiêu hóa có nhiều chủng sinh vật và enzyme. Bạn nên chọn loại có thành phần enzyme PHYTASE vì enzyme này có thể giúp bạn giải quyết tình trạng ô nhiễm phospho trong môi trường nước bằng cách giúp tôm bạn hấp thu tốt thành phần phospho có trong thức ăn thay vì thải chúng ra môi trường nước.

Chúc bạn thành công.

Nguyen Quoc Thai - Nghe an: Thảo luận về Ao tôm 90 ngày nước phát sáng (24/2/2010)

Doi khi nuoc ao bi phat sang, ban co the dung Saponin de xu ly, bang cach nay ban co the giu an toan cho tom va moi truong ao nuoi. Tuy nhien ban phai luu y rang tom cua ban trong ao phai dat trong luong tren 2 gram (500 con/kg) va khong phai dat hieu qua 100%

Chuc cac ban co mua vu boi thu!

 


Hỏi về cach phan huy xac tao - xu ly nguon nuoc gieng khoan nhiem kim loai nang (17/1/2010)

Nguoi gui: Mr Canh - Phan Ri, Binh Thuan

Mong cac ban nuoi tom lau chi dum minh lam cach nao de xu bot beo, xac tao, sau khi ao bi mat tao. Va cach xu ly nguon nuoc gieng khoan bi nhiem kim loai nang. Cach gay mau nuoc tot cho tom va on dinh.

Việt Linh:

1/ De xu bot beo, xac tao, sau khi ao bi mat tao:

- Nên xi phông đáy ao kết hợp thay bớt nước đáy ao (thay vài ngày 15-20%/1 ngày - nước đã qua xử lý)- tạt vôi, kết hợp đánh Zeoline. Giảm bớt lượng thức ăn trong ngày.

- Sử dụng chế phẩm sinh học.

2/ Xu ly nguon nuoc gieng khoan bi nhiem kim loai nang:

- Sau mỗi lần lấy nước giếng khoan vào ao chứa hoặc ao lắng sử dụng EDTA (5-7ppm) để làm giảm kim loại nặng

hnquang1980 - hà nội: Ý kiến về: cach phan huy xac tao - xu ly nguon nuoc gieng khoan nhiem kim loai nang (2/2/2010)

1. Biện pháp kỹ thuật khi ao bị mất tảo:

Khi ao bị mất tảo thì sẽ khiến pH bị giảm đột ngột, do ảnh hưởng của quá trình phân huỷ xác tảo làm nồng độ khí O2 cũng bị giảm, nồng độ khí CO2¬, NH¬3, H2S tăng lên nhiều. Như vậy, môi trường sống của tôm sẽ bị thay đổi đột ngột theo chiều hướng bất lợi cho sự sống của tôm nuôi. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ làm tôm yếu đi và có thể dẫn tới hiện tượng tôm bị rớt đáy và hao hụt làm ảnh hưởng tới năng suất nuôi. Để khắc phục, ta có thể làm theo các bước như sau:

- Ngay khi phát hiện ao bị mất tảo, cung cấp O2 ngay cho tôm nhiều nhất có thể cho tôm bằng cách sử dụng máy quạt nước, các sản phẩm cung cấp O2 cho tôm (HAN OXI)... khi đó sẽ làm tăng được hàm lượng O2 trong ao và cũng phần nào hạn chế được tính độc của các khí như CO2¬, NH¬3, H2S phải giảm ngay lượng thức ăn của tôm từ 30 tới 50% lượng thức ăn so với lúc bình thường vì khi tôm yếu sẽ bắt mồi ít. Nếu ta vẫn cho ăn như lúc bình thường sẽ dẫn tới hiện tượng dư thừa thức ăn và làm tăng hệ số thức ăn..

- Bước tiếp theo tốt nhất là tìm nguồn nước sạch để thay nước cho ao tôm. Bằng cách này sẽ làm nước trong ao sạch hơn và giảm thiểu lượng khí độc nhanh và hiệu quả nhất.

- Sau khi sử dụng các biện pháp trên thì môi trường sống của tôm sẽ được cải thiện đáng kể. Bước kế tiếp có thể dùng vôi kết hợp với zeolite hoặc daimetine để làm lắng các xác tảo và chất ô nhiễm lơ lửng xuống đáy. Sau đó dùng chế phẩm sinh học (SUPER 01) để phân huỷ các chất này cũng như làm giảm khí độc trong ao.

Chú ý: để không để hiện tượng ao bị mất tảo đột ngột, người nuôi nên có sự theo dõi liên tục các yếu tố môi trường ao (màu nước, pH...) và nên định kỳ sử dụng vôi và chế phẩm sinh học. Tốt nhất nên có sự theo dõi của cán bộ kỹ thuật để hiệu quả nuôi cao nhất.

2. Hiện tượng nguồn nước cấp bị nhiễm kim loại nặng:

Khi nguồn nước cấp có nhiễm kim loại nặng thì nhất thiết phải qua ao lắng, tuyệt đối không cấp trực tiếp vào ao nuôi. Có thể sử dụng EDTA sau khi đã dẫn nước vào ao lắng, cách này có ưu điểm nhanh dễ làm tuy nhiên giá thành lại tương đối cao làm ảnh hưởng tới chi phí nuôi tôm. Bà con khi bơm nước từ giếng vào ao lắng có thể làm theo cách như sau: làm một giàn nhỏ gồm từ 3 tới 5 lớp lưới (loại dùng làm vó cho ăn) các lớp lưới cách nhau từ 10 tới 15 cm. Khi ta bơm nước từ giếng vào thì sẽ bơm nước phụt lên cao và chảy xuống chỗ có giàn lưới này. Khi nước đi qua các tầng lưới sẽ được làm giàu oxy và lượng khí độc cũng bị giảm đáng kể do khuyếch tán vào không khí. Các kim loại nặng do tiếp xúc với không khí cũng bị oxi hoá đáng kể.

Chúc thành công!

 


Nguyễn Văn Tuấn - BRVT: Thảo luận: Phân hủy xác tảo (17/1/2010)

Phân hủy xác tảo

- Khi ao bạn bị mất tảo và có nhiều bọt lơ lững bạn nên sử dụng CELLULAZA ( NANOGEN) với liều 1kg/5000m2 tạt đều khắp ao. Sản phẩm này rất hiệu quả đó. Trong 24h nước ao bạn sẽ hết hiện tượng trên. Và bạn nên cấy lại tảo có lợi như: Nano algae ( Nanogen) giúp ao bạn ổn định tảo hơn.

- Nước bị nhiễm kim loại nặng thì dùng EDTA, bạn nên sử dụng men vi sinh định kỳ rất tốt.

 


le huy the: Hỏi về sử dụng lại nước ao nuôi từ vụ trước (30/9/2009)

Cty toi nuoi the chan trang mat do 120con/m2. mot so ao cham lon. moi truong on dinh ph 80_83,kiem 65_80,nuoc duoc lay lai tu vu truoc. Mong dc huong dan cach khac phuc.

Việt Linh:

Việc sử dụng lại nước ao nuôi từ vụ trước - vẫn thiếu một số dưỡng chất và khoáng chất cần thiết, nhất là trong giai đoạn đầu thả tôm giống. Do vậy việc ảnh hưởng đến sự phát triểncủa tôm nuôilà khó tránh khỏi nhất là khi so sánh giữa các ao.

Biện pháp khắc phục: nên bổ sung thêm nước mới (đã qua xử lí)

baran9: Thảo luận về TẬN DỤNG NƯỚC CŨ ĐỂ NUÔI TÔM VỤ 2 (2/10/2009)

Do giá tôm năm nay lên khá cao, nhiều hộ đã bắt đâu tận dụng nguồn nước của vụ trứơc để thả giống. Điều này sẽ góp phần tăng thêm thu nhâp cho bà con mình sau những năm nuôi khó khăn. Tuy nhiên về góc độ chuyên môn kỹ thuât người nuôi sẻ phải gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nuôi.

Do nước sữ dụng la nước của vụ nuôi trước nên chất lượng nước là không tôt. Rất nhiều các chất hữu cơ,chất lơ lững, chất độc có trong nước. Song song đó môt số dưỡng chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của tôm cũng đã mất đi.

Thời điểm nuôi vụ hai là vào tháng 6 âm lịch, lúc này thời tiết rất bất thường. Nhiệt đô sẽ thay đỗi với biên độ lớn ảnh hưởng đến khả năng bắt mồi và cảm nhiễm với mầm bệnh.

Viêc quản lý chất lượng nước là rất khó khăn. Độ mặn trong ao vào lúc này là tương đôi thấp,do đó tảo nước ngọt sẽ phát triển mà đa số nhóm tảo này là không tốt đối với tôm. Đăc biêt la tảo lam.

Người nuôi phải quan tâm chú ý đến các bệnh thường gặp trong mùa mưa:bênh mềm vỏ,đóng rong,phân trắng.... Đăc biêt là các bệnh về mang và phụ bộ do chất lượng nước và quá trình cải tạo ao không tốt do thơi gian quá ngắn.

Mức độ đầu tư cho vụ nuôi này là rất cao do đây là vụ nghịch và khả năng rũi ro là rất cao.

Tóm lại khi tiến hành nuôi phải cân nhắc thật kỷ. Tính toán sao cho thật hợp lý và có hiệu quả.
Chúc bà con mình nuôi luôn đạt hiệu quả.

phuvinhthai: Thảo luận: sử dụng nước cũ để nuôi vụ 2 (21/10/2009)

Tôi đã biết có nhiều trường hợp người nuôi sử dụng nước cũ để nuôi vụ 2, việc thiếu nước mặn là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng như vậy.

Trên thực tế cũng có một số hộ nuôi thành công bởi nguồn nước nuôi tuy cũ nhưng đã được kiểm soát về mầm bệnh. Tuy nhiên, ở góc độ chuyên môn, chúng ta nhận thấy hiện tượng nuôi này là không tốt bởi chất lượng nước nuôi đã xấu, các thành phần muối khoáng cần thiết không đảm bảo để tôm sinh trưởng tốt, mặt khác, độc chất trong nước được tích lũy ngày càng nhiều từ vụ nuôi trước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm... Theo đo, tôm sẽ khó thể lớn nhanh và sức đề kháng tự nhiên bị giảm sút đáng kể, tôm dễ nhiễm và bộc phát bệnh.

Theo tôi, cần có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc để chứng minh cho những khuyến cáo trên để có sức thuyết phục hơn!

Xin thân chào!

 


Trinh - An Hai, NInh Phuoc, Ninh Thuan: Hỏi: mat do la 200con/m2, muc nuoc sau nhat la 1m (28/8/2009)

Ho toi nuoi 5000m2, mat do la 200con/m2, muc nuoc sau nhat la 1m, nhu vay la du do sau can thiet chua vay?

Việt Linh:

Giai doan dau (thang thu 1) co the nuoi binh thuong; tu thang thu 2 tro di do mat do cao, muc nuoc thap nuoi se gap kho khan ve oxy, ham luong khi doc gia tang, moi truong bien dong... tom cham lon.

Liemtran308: Thao luan ve: Mat do la 200con/m2, muc nuoc sau nhat la 1m (28/8/2009) (31/8/2009)

Hai thông tin đã đăng trên web Việt Linh:

1) Kỹ thuật nuôi ngọt hoá tôm chân trắng nam mỹ ở tỉnh Quảng tây, Trung quốc, mực nước tốt nhất là 1,5 - 1,8m.

2) Kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm chân trắng.

"Tôm chân trắng hay tôm P.vannamei là loại tôm có cường độ bắt mồi khoẻ, lớn nhanh thích hợp với các hình thức nuôi thâm canh như mô hình ít thay nước, mô hình tuần hoàn khép kín. Diện tích ao nuôi từ 0,5 - 1ha, độ sâu của nước 1,5 - 2m, mật độ từ 25 - 60 con/m2 như tôm sú nhưng thời gian nuôi chỉ cần 80 ngày tôm đạt cỡ 50 con/kg, trong khi đó tôm sú phải cần 110 - 120 ngày."

Mực nước rất là quan trọng hàng đầu trong nuôi trồng thuỷ sản, hơn nữa ở đây bạn thả mật độ quá dầy mà mực nước chỉ có 1 mét, bạn có nghĩ rằng thời tiết nắng nóng, nước bốc hơi khoảng 10cm trong 5-7 ngày, thêm vào đó là sự thẩm thấu nếu ao không có lót bạt, kèm theo đó bạn phải cung cấp quạt nước cũng như oxy đáy, bạn đừng nghĩ rằng dùng cánh quạt là cung cấp đầy đủ oxy cho ao.

Ở đây, bạn nên nhớ, bạn đang thả "MẬT ĐỘ DẦY" 200con/m2 thì sự cung cấp oxy đáy là điều bắt buộc nếu bạn muốn có được một mùa bội thu, độ sâu của nước cũng làm cho nước phân tầng thì điều đó bạn cũng phải cung cấp oxy đáy, đàng nào bạn cũng chạy không khỏi việc cung cấp oxy đáy.

Kèm theo đó bạn phải tuân thủ lịch trình đánh men vi sinh định kỳ suốt mùa vụ, chứ đừng có nói "Tôi chờ tới tháng thứ hai mới đánh men vi sinh" như đại đa số người nuôi, rào đón, ngăn cản, phòng chống và ngăn ngừa là trên hết.

Chúc bạn 1 mùa bội thu.

Liemtran 308 (Trần Thanh Liêm)

 


Luu the khai: Hỏi về nước ao màu đỏ, công thức Zeolite (1/6/2009)

Toi co 2 van de xin quy dong nghiep gop y giup toi:

1. ao toi nuoi tom su duoc 40 ngay thi co hien tuong nuoc ao co mau do xuat hien, da xu ly duoc 20 ngay nhung van chua chuyen duoc. xin cho biet cach xu ly va day la loai tao gi.

2 Chi giup toi cong thuc hoa hoc va pH cua: zeolite, supper canci, voi cuc.

Việt Linh:

1/ Nếu màu nước đỏ do phèn sau cơn mưa hoặc màu triều đỏ thì phải xử lý.

Còn màu nước nâu đỏ hoặc hồng: thường là do sự xuất hiện của nhiều loại tảo silic (Chaetoceros sp., Skeletonema costatum....)

Đây là loại tảo rất tốt cung cấp dinh dưỡng cho tôm nuôi. Nên giữ màu nước này. Tôm sống khỏe. Không nên xử lý đổi màu nước loại này.

2/ Công thức hoá học:

- Zeolite: Me 2/n . (Al2O3)x . (SiO2)y . zH2O

+ Me có thể Na, Ca, K...

Gốc chính là silic, thường dựa vào tỉ lệ SiO2/ Al2O3 để biết chất lượng. pH thay đổi tuỳ thuộc gốc Me. Thông thường đối với các sản phẩm bán trên thị trường sử dụng cho ao hồ nuôi trồng thuỷ sản có pH từ 8 - 10

- Supper calci: CaCO3 . pH từ 10 - 11

- Vôi cục (vôi nung): CaO . pH 12

Đăng Khoa: Thảo luận về ao chuyển nước màu đỏ (16/6/2009)

Ao nước chuyển màu dỏ quá lâu sẽ không tốt đâu, vì khi ao có màu nước này, vi sinh vật phát triển kém, thường thiếu Oxy về đêm, kinh nghiệm cho thấy, những ao nước màu đỏ nếu bị nắng nóng kéo dài dễ dẫn đến bệnh gan tụy, còn niếu trời mưa thì bệnh phân trắng sẽ xuất hiện.

Những ao nước màu đỏ thường biến đổi tảo rất chậm, cho nên khi đánh hóa chất hoặc vi sinh sẽ ít tác dụng thay đổi, cho nên bạn mới nói là đánh hòai không hết, để chuyển được máu nước nàynên sử dụng các chế phẩm sinh học ức chế từ từ sẽ hiệu quả

- 0.5kg EDTA lúc 4h chiều

- 10Kg CaO lúc 12h khuya đánh liên tục 3 đến 5 ngày sẽ hiệu quả, kết hợp với cấy visinh định kỳ

Công Thức ZeoLite bây giờ không quan trọng đâu, vì thực tế cho thấy sử dụng Zeolite không có hiệu quả trong ao nuôi tôm sú

để làm đẹp màu nước và kích thích vi sinh vật phát triển nên sử dụng Daimetine 20ppm + EDTA 1ppm, sử dụng hiệu quả hớn Zeolite hàng trăm lần.

 


Tuấn: Hoi dap ve: ao tôm xuất hiện giun nhiều tơ (29/5/2009)

Hiện nay tôm thả được 12 ngày, màu nước xanh nhạt; trong ao xuất hiện giun nhiều tơ rất nhiều, xuất hiện ở đáy ao và cả trên mặt nước. Thường xuất hiện vào buổi chiều tối. Xin cho ý kiến về hiện tượng này.

Xin cảm ơn những người đã cho ý kiến về vấn đề này!

 


Bao Son: Thảo luận - hỏi về Tôm chết rải rác sau cơn mưa đầu mùa và khó gây màu nước (12/4/2009)

1. Mấy ngày nay, tình hình tôm thẻ chân trắng tại Ninh Hòa-Khánh Hòa chết rải rác sau cơn mưa đầu mùa. Triệu chứng ban đầu, Tôm bỏ ăn, nổi vài con trên mặt nước; vài ngày sau đó Tôm Đất chết, Tôm Bụng chết rồi đến Tôm thẻ (trong cùng một ao) chết. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh và biện pháp xử lý và phòng bệnh là gì?.

2. Ao nuôi tôm đã sau 1 tháng, tuy nhiên ao thường xuyên bị mất tảo mặc dù đã xử lý rất nhiều giải pháp như là:

- Sau khi cải tại phơi đáy ao, bừa sạch 2 lần rải 20 bao vôi super canxi loại 25kg và 17 bao vôi tôi mỗi bao 8kg sau đó lấy nước vào xử lý diệt tạp, bón phân NPK 3kg, URê 2Kg(diện tích ao 5.000m2, mực nước trung bình 0,8m) vài ngày sau đó vẫn không thấy tảo đâu.

- Thả tôm vài ngày sau đó nhưng vẫn không thấy tảo đâu, bón tiếp 3kg ure vẫn không thấy tảo, vài ngày sau tiếp tục bón 3 bao super canxi vẫn không thấy tảo, bón tiếp 2 bao dolamit vẫn không hiệu quả và như vậy cứ vài ngày lại bón 1 bao dolamit nữa bón (vào lúc nắng-9-10h sáng) và như thế duy trì cho đến nay như là chạy thận vậy!!! Cuuói cùng dùng giải pháp thay nước nhưng vẫn chưa hiệu quả. Hơn nữa Tôm đang dịch bệnh do sốc môi trường như đã đề cập trên nên cái ao này nguy cơ bị đi theo các đàn anh quá. vậy hỏi các bác sĩ có cách nào xử lý triệt để ao này không?

Việt Linh:

1/ Có thể sau cơn mưa các loại tôm chết do sốc môi trường: xì phèn, pH thay đổi đột ngột; nước bị phân tầng...Anh/chị có thể tham khảo:

>> Chăm sóc ao tôm mùa mưa bão, lũ

2/ Anh/chị bón thiếu phân hữu cơ: Dùng cám gạo 10-12kg/hecta + bột cá 1-15kg/hecta ngâm nước 24 giờ và chia ra 2 ngày đem tạt đều khắp ao vào những lúc trời nắng , chạy quạt nước khi tạt. Nên sử dụng thêm men vi sinh.

Hưu Dat - Củ Chi, Tp.HCM: Thao luan ve: Tôm chết rải rác sau cơn mưa đầu mùa và khó gây màu nước (14/4/2009)

Tôi có một số góp ý với Anh Bao Son Ninh Hoà-Khánh Hoà. Theo tôi hiện tượng ao thường xuyên bị mất tảo có thể do ao của anh bị chai khoáng và thiếu hụt các yếu tố vi lượng khiến tảo không phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến con tôm. Thường nguyên nhân trên là do trong quá trình xử lý cải tạo ao sử dụng clorin nó thúc đẩy quá trình oxi hoá các khoáng vi lượng có sẵn trong bùn ao. Ngoài ra có thể trong quá trình diệt tạp anh sử dụng một số sản phẩm thuốc có thành phần Methrin thuốc này khả năng diệt tạp rất mạnh nhưng nó sẽ làm cho ao chai khoáng, diệt hết các phiêu sinh vật trong ao và sự tồn lưu của thuốc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm. Anh có thể tìm mua một số sản phẩm Premix khoáng để bổ sung các vi lượng: Cu,Zn,Mn,Si,Co chắc chắn tảo sẽ phát triển.

truong minh tinh - baclieu - CTY TNHH MOANA NINH THUAN: Tham gia thảo luận: viec kho gay mau cho ao nuoi tom. (17/4/2009)

Theo toi chlorine la mot chat oxy hoa rat manh nen khi cai tao ao no se tieu diet tat cac vi sinh co loi va co hai, cac phieu sinh vat va ca cac mam te bao tao cung bi tieu diet neu xu ly chlorine o nong do cao.

Mat khac chlorine cung lam khoang hoa cac yeu to vi luong trong dat va trong moi truong nuoc nuoi. Nen viec gay mau cho ao nuoi la rat kho.

Do vay ngoai viec cung cap cac loai khoang (premix) ta nen bo sung them nguon tao goc (chlorella sp hoac nguon tao khue chaetoceros, skeletonema sp) vao ao nuoi. ngoai ra ta nen bo sung them CaCO3 va MgCa(OH)2 vao buoi sang va ket hop chay quat la rat can thiet cho viec gay mau nuoc cho ao nuoi la rat tot va on dinh cho sau nay.

 


Thao luan - Hoi dap ve: ao nuoi tom sau 1 thang phat sinh trung nuoc (9/4/2009)

Ao nuoi tom sau 1 thang phat sinh trung nuoc. Cach diet. Cac yeu to moi truong on dinh.

Việt Linh:

Bóng nước hay trứng nước thường gặp ở một số vùng, chúng tôi chưa có tài liệu về loài này. Nhưng được biết đối với các ao hồ nuôi tôm rất thường gặp bóng nước trong các tháng nuôi thứ nhất. Bóng nước được thấy rõ nhất là vào các buổi sáng, chúng bám vào vó, bờ thành... dễ bị vỡ ra khi bị va đập.

Thực tế cho thấy khi xuất hiện bóng nước nhiều, tôm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

Qua thực nghiệm, đối với ao chưa thả tôm, khi có bóng nước có thể dùng các lạoi diệt khuẩn như Chlorine (3-5 ppm). Đối với ao đã có tôm thì sử dụng thuốc tím: 2ppm, hay BKC 0,5ppm. Tăng cường chạy quạt.

 


A Long - Nha trang, khanh Hoa: Thảo luận về phát sáng do vi khuẩn (22/3/2009)

Trong ao nuoi tom co hien tuong nuoc phat sang do vi khuan khong (khong thay nhac den) va neu co hien tuong phat sang do vi khuan thi nhan biet nhu the nao va giai phap khac phuc de ao nuoi het phat sang.

 


nang: Hỏi ao phát sáng và tôm bị co lưng (25/2/2009)

Cho tôi hỏi độ ph trong ao đang 8.0 nhưng đã tụt xuống 7.0 làm cách nào để khắc phục. tôm đươc 20 ngày vào ban đêm trong ao lại phát sáng đó là hiện tượng gì và khắc phục như thế nào và tôm bị co lưng có phải đó là dấu hiệu tôm bị bệnh hay thiếu chất

Việt Linh:

1/ pH trong ao từ 8.0 tụt xuống 7.0: có thể do ao nuôi mất màu nước, môi trường biến động. Trước tiên tạt vôi CaC03 mỗi ngày 1 lần vào lúc chiều tối (3-4kg/1000m2), liên tục 3-4 ngày. Định kỳ 10 ngày lặp lại.

2/ Có thể ao nuôi bị phát sáng do tảo, đánh men vi sinh gấp 3 lần liều quy định (liên tục trong 3 ngày) sau 1 tuần sẽ thấy hết. Lặp lại sau 10 ngày. Anh/chị có thể xem thêm về bệnh phát sáng trong phần bệnh tôm trên web vietlinh.

3/ Tôm bị bệnh cong thân: do: Tôm sử dụng thức ăn thiếu hoặc không đủ dinh dưỡng nên tôm bị yếu; khi sốc sẽ dễ bịcong thân. Cho tôm ăn đầy đủ và bổ sung thêm khoáng chất, vitamine tổng hợp.

Du Ngoc Tuan: Thao luan ve Nước ao phát sáng và tôm bị co lưng (2/3/2009)

Trả lời về nước ao nuôi phát sáng và tôm bị co lưng.

1/ Bạn không cho biết là nước ao bạn có độ mặn bao nhiêu, ao của bạn chắc vừa bị mất tảo?

Không nên dùng hóa chất (như BKC) để xử lý vì sau đó hiện tượng phát sáng sẽ bị trở lại.

Nếu có điều kiện bạn nên tiến hành thay nước mới cho ao, nếu có được nguồn nước ngọt thì cấp bổ sung nước ngọt càng tốt. Hiện tượng nước ao phát sáng thường hay xảy ra ở những ao có độ mặn khá cao, sau khi vừa mất tảo, và gây không ít khó khăn cho người nuôi. Rất hiếm khi tôm trong ao nuôi thương phẩm bị phát sáng, mà chủ yếu là phát sáng do một số loài tảo nước mặn gây ra. Chúng đã hiện diện trong ao từ trước nhưng do bị quần thể các loài tảo khác chiếm ưu thế hơn cạnh tranh, lấn át nên không phát triển mạnh được. Sau khi các loài tảo kia bị tàn lụi thì tảo phát sáng mới phát triển mạnh lên, chiếm ưu thế, gây nên hiện tượng phát sáng trong ao. Vì vậy, việc cần làm là bạn nên cố gắng thay nước, cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung tạo điều kiện thuận lợi cho các loài tảo khác (như tảo lục, tảo silic...) phát triển. Ở đây tôi muốn nói đến biện pháp cạnh tranh sinh học mà không dùng hóa chất. Gây tảo thì rất dễ, ai cũng có thể làm được, nhưng duy trì sự phát triển ổn định của tảo thì không phải dễ. Còn cách làm thế nào thì tôi cũng đã từng nêu trong các bài trước đây và trang Web Việt Linh cũng đã có đăng, nếu muốn thì bạn có thể tìm lại các bài trước để tham khảo.

2/ Về vấn đề tôm bị co lưng, trong nghề nuôi tôm thường gọi là bệnh cong thân. Về nguyên nhân có thể do thiếu một số khoáng, vitamin (ít gặp) hoặc do bị sốc môi trường, đặc biệt là yếu tố nhiệt độ (thường gặp). Nhiệt độ nước ở đáy ao thường mát hơn nhiệt độ nước tầng mặt, tôm lại sống dưới đáy, khi đưa tôm từ tầng nước ở dưới đáy lên, nhiệt độ thay đổi quá nhanh tôm không thích nghi kịp, co mình búng mạnh và bị cong thân. Nếu bị nhẹ thì ngay lập tức bạn có thể bắt tôm thả ngâm lại vào trong nước (hạ xuống càng sâu càng tốt), dùng ngón tay vuốt nhẹ nhàng dọc sống lưng để duỗi tôm thẳng ra, sau đó khi thấy tôm cử động được thì thả ngay xuống để tôm tự bơi xuống đáy.

Nếu bị nặng thì không thể cứu được, tôm co cứng và chết rất nhanh. Bên cạnh đó, có thể khắc phục bằng cách là bổ sung thêm một số vitamine vào khẩu phần thức ăn cho tôm nhất là tôm nuôi tại những vùng nước có độ mặn thấp. Đồng thời, không nên bắt tôm ra khỏi mặt nước nhất là vào các thời điểm như giữa buổi trưa đến xế chiều (từ 12 - 16 giờ). Khi thăm nhá (vó) vào các thời điểm này thì chỉ kéo nhá (vó) lên đến khi nhìn thấy thức ăn trong nhá còn hay hết là được, giử cho nhá vẫn còn ngập trong nước càng sâu càng tốt rồi thả nhá xuống nhanh, không chài thăm tôm trong khoảng thời gian này.

Chúc bạn thành công.

 


Thao luan - Hoi dap Trong ao nuoi Thuy san xuat hien chuon chuon va au trung cua chuon chuon(12/2/2009)

Nguoi gui tin: lai van dinh - Dia chi: Hau Giang

Trong ao nuoi Thuy san xuat hien chuon chuon va au trung cua chuon chuon. Chung la dich hai an ca dang nuoi tha. o giai doan ca giong. xin cho toi biet phuong phap xu ly! toi xin chan thanh cam on!

Việt Linh:

Diệt loại ấu trùng này rất khó khi có cá giống trong hồ. Thường phải chịu khó theo dõi và lấy vợt hớt bắt ra ngoài.

Mai Nhật Đăng - can tho: Tham gia thảo luận: Trong ao nuoi Thuy san xuat hien chuon chuon va au trung cua chuon chuon(12/3/2009)

Ấu trùng chuồn chuồn (kobe) thường phát triển chậm hơn ấu trùng cá, vì thế khi cấp nước vào ao ương chỉ cần xử lý vôi là thả cá bột ngay, khi đó cá bột phát triển nhanh hơn và sẻ ăn ấu trùng chuồn chuồn. Chúc thành công.

HA VAN DUC: Tham gia thao luan ve au trung chuon chuon trong ao nuoi thuy san (15/3/2009)

Theo toi duoc biet thi vong doi cua au trung chuon chuon khoang tu 10-15 ngay la truong thanh va bat moi manh nhat, nen cho du cho nuoc vao ao va xu ly la tha ca ngay thi cung khong giai quyet duoc van de gi. trong khi ca bot khoang 15-20 ngay lai la thoi diem ca co kich thuoc thich hop nhat cho au trung chuon chuon.

Theo kinh nghiem cua tui thi:

1. truoc khi cap nuoc vao ao 1 ngay ta nen dung phormone phun xit xung quanh ao. vua cap nuoc vao ao vua phun phormone, vua bo dau lua tren mat ao (chuon chuon so mui phormone va dau lua)

2. cho nuoc vao ao duoc 15 ngay thi xu ly nuoc lai va bat dau tha ca bot.

Chuc ba con mot mua boi thu.

Tuan Chu - Binh Loi Binh Chanh TP HCM: Tham gia thao luan: au trung chuon chuon (23/3/2009)

Lam nhu bac thi mot nam lam duoc bao nhieu vu ca bot....

Chua ke dung hoa chat rat ton kem va co hai cho moi truong.

Tui co cach nay dam bao hieu qua!

Ba con ra cho Kim Bien mua luoi co co la 10cm (1tac) ve trum het ao.

Cach nay tuy co ton kem ban dau nhung bu lai hieu qua cuc ky! Vua chong duoc chim co, vua chong duoc chuon chuon!

Tui rao 10000m2 ton het khoang 7 trieu dong (luon tien vat lieu va nhan cong). Ket hop voi tha ca som (3 ngay sau khi xu ly nuoc) thi dan ca cua cac bac chi con so moi ong troi! Mot lan rao luoi xai duoc toi thieu 1 nam, dau co ton kem bi nhieu so voi loi nhuan lam ca con mot nam 10000m2....!

Hy vong bac nao co y kien hay hon du qua thuc nghiem hay chua post len ba con cung tham khao!

truong nhật trường - trạm thủy sản thanh bình - đồng tháp: Thảo luận về phương pháp diệt ấu trùng chuồn chuồn: (28/3/2009)

Phương pháp diệt ấu trùng chuồn chuồn:

Cá nhân tôi hiện nay sử dụng có 2 phương pháp:

- Phương pháp 1:

Đối với cá ao phơi khô đáy: thì chuồn chuồn đẻ trứng xuống các lỗ nứt hay trong co ở đáy ao, khi ta cho nước vào khoảng 12 giờ (mực nước khoảng 20cm) thì trứng trương nươc có màu hơi vàng nổi lên mặt, ta dùng lưới mịn kéo hoặc vớt chúng ra (tùy theo ao lớn hay nhỏ) sau đó dùng thuốc chlorin 2ppm hay thuốc tím 5ppm rải xuống ao, làm oxy hoá lớp vỏ trứng để diệt các trứng chìm xuống đáy ao làn cho trứng thối đi không nở được.

- Phương pháp 2: lợi dụng ấu trùng lên ngớp lấy oxi lúc cá chưa lên móng, dùng dầu hỏa tạt xuống ao trước khi cá lên móng khoàng 2- 3 ngày, nhưng phải tạt lên mé bờ khoảng 20 - 30cm để sau khi những con ấu trùng bị gặp dầu hoả bò lên bờ thì cũng bị chết. Hay dùng lưới kéo nhưng đi hơi chậm cho cá chạy ra ngoài.

truong nhật trường

 


ThiRít: Vấn đề màu nước ao nuôi tôm sú (1/7/2008)

Ao tôm sú ở Cần Giờ, mực nước 0.7-0.9m, màu trong xanh, ko lên màu được. Tôi đã khắc phục bằng cách:

- Phân giải chất độc bằng TOXIN 2-3L/1000m2 + Zeolite

- Bón phân NPK

- Cấy vi sinh 02 lần cách nhau 7 ngày.

- Cấy thêm tảo khô silic.

Đã gần 01 tháng mà màu nước vẫn ko lên nổi. Xin quý đồng nghiệp tư vấn hay chỉ "chiêu" cho tôi với.

Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý vị.

Du Ngoc Tuan - Trung Tam Khuyen Ngu Ninh Thuan: Thao luan ve Mau nuoc ao nuoi tom (3/7/2008)

Ban khong cho biet cac thong so moi truong nuoc ao nuoi cua ban nhu pH, do kiem, do man la bao nhieu? vi cac thong so nay deu co lien quan den viec co thuan loi cho tao phat trien hay khong.

Nhin chung, su phat trien cua phieu sinh thuc vat trong ao (tao) can phai dam bao co day du 3 yeu to sau:

- Anh sang (nang mat troi)

- Khi CO2 (Carbonic)

- Muoi dinh duong.

Thieu mot trong 3 yeu to nay thi tao khong the phat trien, hoac neu phat trien trong mot thoi gian ngan cung se tan lui. Do vay, ban can kiem tra lai xem la ao nuoi cua minh hien co bi thieu yeu to nao trong 3 yeu to toi vua neu tren hay khong.

- Doi voi anh sang (anh nang) thi chung ta khong the dieu khien duoc vi cai nay la do "Ong Troi".

- Khi CO2 thi co the cung cap cho ao nuoi thong qua viec bon voi (voi toi NaOH2 hay voi nong ngiep CaCO3 la tuy thuoc vao do pH)

- Muoi dinh duong thi duoc cung cap thong qua viec bon phan (hoac cac chat dinh duong khac nhu hon hop: bot ca + cam gao + bot dau nanh. Neu bon phan thi ban nen dung phan DAP, chia lam luong nho bon nhieu lan chu khong nen bon mot luc vo so luong lon. Dieu quan trong la viec bon phan phai duoc tien hanh vao nhung ngay troi nang tot, con neu troi am u thi khong nen bon phan xuong ao, va neu bon phan 3 -4 ngay ma tao van khong phat trien thi khong nen bon phan nua. Ngoai ra, theo toi duoc biet thi vung nuoi tom Can Gio la vung dat phen nen pH dat rat thap. Do vay can phai kiem tra do pH dat cho ky, neu can thiet thi phai khu phen truoc khi lay nuoc, gay tao.

Trong truong hop da lam nhieu cach ma tao van khong len thi co le ao cua ban khong con du so luong te bao tao de phat trien nua. Trong truong hop nay, cach tot nhat la xa bo nuoc cu, lay nuoc moi va tien hanh lai; hoac co the ban bom them nuoc tu mot ao khac da co tao phat trien tot va cung tien hanh cac buoc gay tao nhu tren. Neu ban chua tha tom thi cung co the su dung phuong phap keo xich.

Chuc ban thanh cong.

nguyen ducthe dia chi: khu nuoi tom cong nghiep-xa hoa dien-kien-luong-kien giang: thảo luận về màu nước ao nuôi tôm (9/7/2008)

theo toi ly do ma anh gay mau nuoc khong duoc la do muc nuoc 0,7-0,9m la tuong doi nong, nen nhung nguon dinh duong anh bon xuong ao khong luu chuyen trong nuoc nen tao khong the phat trien duoc. anh nen bom them nuoc len khoang 1,2-1,5m nuoc, dong thoi kien tra ph va phen o day ao xen da phu hop chua, luu y la nen dung phan huu co hoac dung bot dau tuong ket hop voi cay tao tuoi.

ldtuong - p.L.trường q.9 hcm: Thảo luận về màu nước ao nuôi (20/7/2008)

theo kinh nghiem cua chúng toi! cách đơn giản nhất để lên màu nước tốt cho ao tôm của bạn là nuôi ghép với cá rô phi hoặc diêu hồng (sau khi chuyển các lòai cá này sống thích nghi dần với độ mặn; khởi đầu là 0,5-0,7%; gia tăng theo từng ngày; đến khi phù hợp với độ mặn ao nuôi của bạn là có thể thả chung với tôm sú; tốt nhất là sử dụng từ cỡ cá 50gram (lý do chính là tránh chúng không tấn công con tôm); sau khi thả cá; màu nước sẽ thay đồi sau 15 ngày. Chúc may mắn.

 


Tuan Anh - Bac Lieu: Thao luan ve: xu ly nuoc trong ao nuoi tom (12/3/2008)

Xu ly nuoc khi tom o giai doan 3,5 thang tro len toi nghi ko nen dung ZEOLITE. tot nhat nen diet khuan truoc va dung vi sinh phan huy day, dung ZEO o thoi hay bi phan tac dung vi ZEO chi co tac dung lang tu va hap thu chu ko co tac dung phan huy nen day, vay nen su dung o giai doan sau nay se lam hong nen day nhanh hon va nguy co tom bi khi doc tich tu o nen day lam lam chet rat cao.

 


Cuong: Hoi ve khac phuc nuoc ao tom bi duc (27/8/2007)

Ban nao biet cach khac phuc nuoc ao bi duc ko? ao nuoi tu thang thu 3 tro di,mat do 20con,nuoc tro nen duc phu sa, co nhieu hat dat lo lung,ko co ti tao nao,do oxy ban ngay cung thap, ban dem thi luon co nguy co thieu oxy neu ko chay qua ti da. Cac ban cung thao luan nhe!

Việt Linh:

1. Sau những cơn mưa hiện tượng nước đục phù sa thường hay xảy ra.

2. Cách xử lý:

- Tạt thêm vôi.

- Sử dụng Zeolite hay Diatomit.

3. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học.

Le Phuoc Trung: Thảo luận Ao bị đục nước do phù sa (29/8/2007)

Ao nuôi tôm, cá bị đục nước do phù sa, nền đáy bị tích tụ quá nhiều chất bẩn, dư thừa của thức ăn...

Hiện nay có nhiều cách xử lý, tuy nhiên cách xử lý rẻ tiền mà hiệu quả nhất vẫn là sử dụng zeolite, sau đó kết hợp đánh đáy bằng vi sinh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm DAT-P.A.C (1kg/1000m3 nước) của Công ty DATVET CO.,LTD đảm bảo sau 3-5 tiếng(tuỳ theo độ đục) ao của ban sẽ sạch ngay.

Chúc bạn thành công.

Phan Huu Day - Cua hang thuoc thuy san Cuong Thinh (nhom ky su tram khuyen ngu Bac Lieu): Thảo luận về ao bị nước đục (10/9/2007)

Ao nuoi tom bi nuoc duc: do nhieu yeu to: phu sa, tom nuoi mat do day, nen day qua do, nhieu thuc an du thua....

Hien nay co rat nhieu san pham tren thi truong nhung theo toi san pham Reducing, T-60 la 2 san pham sai hieu qua nhat cho giai phap ao nuoc duc. Qua khao sat cua toi thi ket qua cua 2 san pham nay dat 29/30 ao nuoi thanh cong. Ket hop vi sinh va voi dem. Bao dam dem lai ket qua.

nguyen van ri - Binh Dai, Ben Tre: Y kien ve ao duc do nuoc phu sa (25/9/2007)

Duc nuoc phu sa co rat nhieu nguyen nhan nhung tac nhan chinh chi co 3 nguyen nhan:

- Do su dung nhieu voi CaCO3 hoac Zeolite dỏm. Cho nen ao bi nhieu chat lo lung co kich thuoc hat to khong lang dong duong ma cung khong phan huy duoc, truong hop nay de lam tom mem than.

- Su dung vi sinh lieu cao, sau do su dung voi nhieu lam cho ao mat can bang vi sinh tao khong phat trien duoc.

- Ao nuoi o vung do man thap.

Trong 3 truong hop tren, truong hop 1 la pho bien nhat do thoi quen su dung voi cat tao va su dung Zeolite dinh ky. Neu gap phai san pham khong chat luong do min kem thi de bi duc nuoc phu sa.

Trong 3 truong hop tren ta co the giai quyet bang cach su dung NaHCO3.H2O2 (Oxy hat)lieu luong 5 - 7kg/1000m3 sau do su dung vi sinh chat luong cao la mau nuoc se dep lai. Ghi chu: Oxy hat nguyen lieu gia chi co 13.500d/kg. Phuong phap nay re tien ma hieu qua rat cao.

 


nguyenhien - khu 7 thi tran thanh ha-thanh ha-haiduong: Ky thuat chuan bi ao nuoi (18/3/2007)

nha toi dang dao ao nuoi ca nuoc ngot cu the la nuoi ca dieu hong, ca qua vay xin hoi chung toi phai lam the nao de chuan bi ao tot nhat truoc khi tha giong (cho ca ao moi dao va ao da su dung nhieu nam).

Việt Linh:

- Dọn dẹp tất cả các cây cỏ ở bên trong cũng như xung quanh ao nuôi.

- Tát cạn nước ao nuôi.

- Bốc hay hút bùn ở đáy ao vứt lên quanh bờ, lấp hết hang hốc, cây cỏ, làm phẳng đáy và quanh bờ, dùng 10 - 15 kg vôi bột/100m2 rải đều quanh bờ và đáy, diệt hết cá tạp, phơi nắng 7 - 10 ngày.

- Trước khi thả cá nuôi 2-3 ngày, lấy nước vào ao qua lưới lọc.

Quang hau: Thảo luận ao moi dao (17/4/2007)

toi xin bo sung them y kien tren la ao moi dao truoc khi bon voi khu trung xong sau 5-7 ngay thi phai dung them phan chuong de bon lot cho ao vi ao moi dao rat ngeo dinh duong,muc dich bon phan la de tao nguon thuc an tu nhien cho ca, ban co the dung tu 30-40kg phan/100m2 ao. Con ao da qua su dung thi can phai vet bot luong bun trong ao ra chi de lai khoang 20-30cm la du va cung phai lam day duc cac buoc nhu tren . chuc ban mot vu mua boi thu!

 


ThS. Dinh The Nhan - Khoa Thuy san, DHNL, TP.HCM: NH3 do duoc trong ao nuoi (27/2/2007)

NH3 do duoc trong ao nuoi thuc chat la nong do ammonia tong so (dang NH3-N va NH4-N). Trong moi truong nuoc ammonia tong so luon ton tai o hai dang tren va ty le cua NH3 va NH4 thay doi phu thuoc rat nhieu vao pH cua nuoc va phu thuoc mot phan vao nhiet do nuoc. Khi pH tang cao thi nong do NH3 cung tang cao va nguoc lai. Vi du khi pH=6 (o nhiet do 28 do C) thi ty le cua khi NH3 chi la 0,07% trong ammonia tong so. Nhung khi pH=9 thi NH3 chiem toi 41,2%. Vi vay khi ta do nong do NH3 tu test kit hay bang may thi phai do pH va nhiet do cua nuoc, sau do dung bang tra ty le phan tram cua NH3 de tinh toan duoc nong do NH3. Trong truong hop cua ban do duoc ammonia tong so la 10ppm, nhung co the ao nuoi cua ban co pH thap (<7) thi thuc chat nong do NH3 trong ao cua ban la rat thap nen ca van song binh thuong.

 


ngo quoc viet - vinhchau, soc trang: Xử lý môi trường nuôi tôm và con giống (13/1/2007)

Dat nuoi tom cua toi da lau, tren 5 nam, vay sap toi tha tom toi can xu ly voi gi, hoa chat hay dung men vi sinh gi? thoi diem nao vung vinh chau thich hop tha tom nhat. Ve con giong o vung nao tot nhat va kiem benh tom o noi nao uy tin nhat. Cam on.

Việt Linh:

Để bảo đảm việc xử lý ao nuôi cần phải:

1. Cày lật đất đáy ao, sau đó rải vôi CaO (vôi nóng)- tạt khắp ao, bừa và lăn ban đáy. Phơi 2-3 ngày.

2. Lấy 20-30 cm nước vô rửa đáy ao rồi xả bỏ.

3. Lấy nước vô chính thức - Nên xử lý bằng Chlorine (30ppm).

4. Kiểm tra pH, Kiềm...

5. Sau 7 ngày gây màu nước bằng DAP, NPK, Ure...

6. Trong quá trình gây màu nước có thể sử dụng men vi sinh làm tăng vi khuẩn có ích sau này làm ổn định môi trường và giảm các hiện tượng phát sáng...

* Thời điểm/mùa vụ thả tôm của Vĩnh Châu tốt nhất từ tháng 1 đến đến tháng 3. Thu họach tháng 6 - tháng 7.

* Con giống mua tại các nơi quen biết và có uy tín, tại Cà Ná cũng có nhiều Công ty SX giống có uy tín.

* Kiểm con giống tại các Trung tâm khuyến ngư/kiểm dịch TS địa phương hoặc các Viện kiểm nghiệm, Viện nghiên cứu nuôi trồng TS, bệnh viện - thông qua hệ thống PCR.

PHAM VAN TANG - Thanh phuoc, Binh Dai, Btre: Thảo luận về cải tạo ao (16/1/2007)

Qua cau hoi va tra loi minh bo xung them mot so y:

1- Neu ao nuoi lau ngay ban nen lam- cai tao lai de ao duoc moi hoan toan, tot nhat ban nen lam bang co gioi (xe ui, xe cuoc) vi cac li do sau:

a-lam moi de thay doi moi truong xoa cac ton du cua vu truoc tom se lon nhanh hon.

b- Khi lam moi bang co gioi ban se cach li giam kha nang luu ton mam benh do: chaat thai, giap xac, ki chu trung gian se bi tieu diet hay phan huy trong qua trinh cai tao.

c- giam nhieu chi phi xu li, phu hop qui trinh nuoi sach - an toan bang vi sinh.

2- neu ao nuoi lien tuc hoac moi bi rui ro tot nhat ban phai nghi lam va phoi that ki mot thoi gian sau do cai tao va nuoi lai.

3- neu ban con xung suc khong muon nghi ma muon kiem them thu nhap, tot nhat nen tim thu khac nuoi chang han nuoi nuoi ca keo an chat hon, khong nuoi lien tuc nhe. Hen gap lai nhe.

quang: Gui 1 chut thong tin cho ban (24/1/2007)

Doi voi voi bot thi chi su dung CaCO3, ngoai voi ra thi cung co the su dung 1 so loai lá de diet ky sinh trung tren cac loai vật nuoi đó là lá của cây sầu đông, dung cac bó buộc o cac góc chuồng. khi nao thay ro thoi rua thi vot len, doi voi cach su dung voi, de tranh lang phi thi nen treo cac bao voi o truoc long nuoi so voi dong nuoc.

 


 

Trinh Van Tuyen, lop 44nt1: Quy trinh quy hoach ao nuoi truoc khi nuoi tha (5/9/2004)

Tham khảo: Thiết kế & xây dựng trại nuôi

1- Truoc khi nuoi tha vat nuoi thuy san ta phai chu trong mot trong nhung buoc sau:

- Co mot ke hoach cu the truoc ve dia diem xay dung ao nuoi

- Neu len nhung chi phi can thiet khi quy hoach ao nuoi va trong qua trinh tha va cham soc vat nuoi

- Chon dia diem de xay dung khu vuc ao nuoi: visao vay?

+ Dia tang cua ao co phu hop voi viec nuoi hay khong

+ Ao co nam trong vung ngam phen "kho cai tao khong"

+ Ao co nam gan duong giao thong hay khong: de thuan loi cho viec van chuyen von giong va thuc an

+ Nguon nuoc o do ra sao co tot khong

- Cai tao ao nuoi :

+ Doi voi ao co kha nang cai tao bang cach phoi nang : phai phoi nang trong mot tuan sau do bua ao len, rac phan truong .. da qua u va su ly ky de tranh mam benh sau do tiep tuc phoi nang trong 3-4 ngay nua, roi tiep tuc cho nuoc vao ao nuoi de gay mau nuoc truoc tien cho tu tu trong 30cm sau do lay len muc trung binh 1,2m roi tien hanh kiem tra mau nuoc va cac thong so trong ao nuoi sau do moi duoc tha con giong

+ Doi voi ao khong co kha nang cai tao bang phuong phap phoi nang (ao vung trung) thi ta can tien hanh mot so cach cai tao ao nhu sau: dung may hut bun hoac cac dung cu khac - hut het bun trong ao ra sau do cho them nuoc vao va tiep tuc hut nuoc nay ra roi rac voi tieu diet mam benh --- cac cach gay mau nuoc va kiem tra giong nhu tren

- Gay mau nuoc cho ao nuoi co nhieu cach nhu: dung phan trau, phan ga, hoac cam gao, long trung ...

- Chon con giong tot : con giong khoe manh tu nhung noi co uy tin vat nuoi khoe, boi tot, kich thuoc dong deu khong co hien tuong mam benh.

- Tha vat nuoi vao tung dia diem thich hop thuong tha vao buoi toi vi nhiet do thich hop hoac buoi sang som .. nham cho vat nuoi thich nghi voi dieu kien, moi truong moi cua ao nuoi.

- Cong tac van chuyen vat nuoi phai thich hop voi thoi gian van chuyen nhanh nhat de tranh vat nuoi bi hoai thuong.

2- Sau khi tha vat nuoi.

- Can cu nguoi thuong xuyen tuc truc o ao nuoi.

- Thuong xuyen kiem tra thong so ao nuoi, thuong 2 lan mot ngay: pH, H2S, O2, CO2 ...

- Lua chon thuc an thich hop cho tung giai doan.

- Phong dich benh "chu y thuong xuyen" can phai duoc chu trong hang dau.

- Thuong xuyen kiem tra kich co vat nuoi.

 


tran anh tuan - TP.HCM: Nước nuôi cá (14/11/2005)

Toi co mot manh dat o Lai thieu - Du dinh nuoi ca . Xin cho biet toi co the nuoi duoc loai ca gi voi thanh phan nuoc nhu sau (Mau phan tich nuoc): pH 5.47 - Do duc 1 - Tong cung 34mgCaCo3/l - Luong oxy hoa tan 1.5mg/l - Ammonium0.63 - Nitrit 0.03mg/l - Nitrat 0.93mg/l -Clorua 35.9mg/l -Sunphat 4.9mg/l - Sunfua 0mg/l - Sat (Fe)1.25mg/l - Mangan (Mn) 0.08mg/l - Tong muoi tan 180 mg/l

1 - Xin cho biet voi ham luong cac chat co trong nuoc nhu tren toi cothe nuoi loai ca gi co hieu qua nhat

2 - Thanh phan nuoc nay co bi nhiem phen hay nhiem man khong - Bien phap xu ly ? Chan thanh cam on

 Thảo luận nước nuôi cá (17/11/2005)

pH hoi thap, nuoc nhiem phen, oxy hoa tan thap; cac ham luong sau cao: Fe, nitrat, tong muoi. Neu nuoc tai noi dinh nuoi ca nhu vay thi kho cho ket qua tot duoc; nguon nuoc nay co the bi o nhiem. De nuoi ca, nen xem nguon nuoc ngam co the lay duoc khong? neu nuoc nhu hien nay thi phai co he thong loc truoc khi dua vo ao nuoi.

Pham Van Vinh: Thảo luận Môi trường nước nuôi cá (20/11/2005)

Theo số liệu phân tích nước trong ao của bạn, tôi có một số góp ý sau:

1. Tùy loài cá cần nuôi mà pH nước cần duy trì ở khoảng tối ưu. pH ao của bạn là 5.47 là thấp đối với hàu hết các loài cá. Do vậy cần cải tạo ao trước khi nuôi và bón vôi để pH tăng, đồng thời cũng giảm hàm lượng sắt xuống.

2. DO (oxy hòa tan quá thấp. Theo tôi số liệu này thể hiện là ao không có cấp oxy (nếu đang nuôi, hoặc ao đã bị ô nhiễm hữu cơ nặng (nếu chưa nuôi. Vì vậy phải cải tạo ao: vét bùn, xử lý ao bằng vôi, lắp quạt hoặc máy thổi khí cấp ôxy cho ao để DO đạt tối thiểu 4 mg/l.

3. NH3 cao do pH thấp và thiếu ôxy hòa tan. Giải pháp là tăng pH và xử lý chất ô nhiễm hữu cơ trong ao. Để xử lý chất thải hữu cơ trong ao, phương pháp tốt nhất là cấp đủ ôxy cho nước ao và dùng vi sinh có ích để tăng tốc độ phân hủy chất thải trong ao. Men Vi sinh EPICIN là sản phẩm hoạt động tốt trong dải độ mặn rộng từ ppt (o phần nghìn) đến 40 phần nghìn sẽ giúp phân hủy chất thải trong ao, giúp ổn định chất lượng nước ao nuôi.

Các thông số hóa lý khác đều trong giới hạn chấp nhận được hoặc có thể xử lý đơn giản để đặt yêu cầu cho sự phát triển của cá.

Chúc bạn thành công. Vinh.

 


11/24/01 - NT Dung

Tom sam mau, rung rau, pH bien dong nhieu Ao tom dien tich 4000 m2, tha 12 van con post, do man 15 phan ngan, co 3 dan dap, thuc an CP, da tha 40 ngay. Tom co mau sam, rung rau nhieu. Hien nay moi ngay an 10 kg CP 9002 +9003. Da cho an them zymetin, mutagen C-mix tu luc tom 25 ngay tuoi. Tu dau vu den gio troi mua nhieu, khong co nang, nhiet do luon thap. Ph bien dong lon giua buoi sang va chieu(sang pH=7, chieu pH=8.5), vi vay tom kem an va cham lon. Y/c huong dan de on dinh pH.

Do day ao bi ban (tao bi chet, thuc an du thua, tom bi nhiem khuan. Anh nen tien hanh ngay cac buoc su ly nhu sau:

1/ Dung siphon hut bun day ao

2/ Dung khoang 60 kg Zeolite tat day ao

3/ Su dung BKC hoac Virkon hoac Wolmid de diet khuan (theo ty le ghi tren bao bi) tat truc tiep xuong ao nuoi (bat quat nuoc, dap nuoc trong qua trinh tat).

4/ Tim cach lay nuoc de thay 20%-30% (su ly nuoc ao tru truoc khi thay).

5/ Neu khong co nuoc de thay thi sau 3 ngay dung thuoc diet khuan su dung men vi sinh, dinh ky tuy theo loai men vi sinh.

6/ Truong hop mua nhieu, pH bien dong trong ngay hon 0,5.Sau khi ap dung cac bien phap tren nen dua ham luong kiem len 100 (su dung superCa - CaC03). Neu cai thien moi truong tot, Tom sau khi lot vo se tro lai binh thuong.

Chuc anh thanh cong.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

Mini game của nhÀ nÔng


 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

2019: Nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp: Tin tức, kỹ thuật, việc làm, sản phẩm, nguyên liệu, vật tư, thiết bị

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang