vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Thảo luận, hỏi đáp và Ý kiến bạn đọc

Thảo luận về phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chăn trắng

Tham khảo: Bệnh tôm

Trần Quốc Trường: Tôm thẻ chân trắng 35-45 ngày tuổi tôm hay bị bệnh vào nhá rồi bị chết (31/1/2012)

Hiện nay tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng tôm 35-45 ngày tuổi tôm hay bị bệnh vào nhá rồi bị chết lúc đầu tôm bị chết vài con ngày tăng lên rồi bị rớt đáy ao không rõ nguyên nhân khi tôm chết đường ruột tôm trống rỗng nhờ các chuyên gia cho biết tôm bị bệnh gì? Cách phòng ngừa bệnh? Tôi chân thành cám ơn!

Dư Ngọc Tuân - Điện thoại: 0983.939844: Thảo luận: Tôm thẻ chân trắng 35-45 ngày tuổi tôm hay bị bệnh vào nhá rồi bị chết (1/2/2012)

Thông tin bạn đưa ra quá chung chung, rất khó để có thể xác định tôm chết do cái gì. Bạn có thể cho biết thêm một số yếu tố chất lượng nước ao nuôi (nhất là NH3, pH...), trước đó bạn có sử dụng hóa chất, thuốc gì không?

Một điều tất nhiên là phần lớn khi tôm chết thì sẽ rớt đáy. Tuy nhiên, nếu tôm chết với số lượng ít thì sẽ bị các tôm còn khỏe mạnh khác ăn thịt ngay nên bạn không nhìn thấy. Còn nếu bạn phát hiện tôm chết rớt đáy với số lượng khá thì chứng tỏ tôm trong ao của bạn đã chết khá nhiều rồi và do vậy số tôm khỏe không kịp ăn hết. Một vấn đề nữa, thông thường khi tôm bệnh (và chết) thì trước đó đã bỏ ăn, nên bạn thấy ruột tôm không có thức ăn là điều đương nhiên. Chỉ trường hợp tôm chết do bệnh IMNV (Infectious Meonecrosis Virus- Virus gây Hoại tử cơ/Đục cơ) thì khi chết trong đường ruột vẫn có thể có thức ăn.

Nếu các yếu tố môi trường luôn nằm trong giới hạn tốt thì bạn có thể nghĩ đến khả năng tôm chết do bệnh. Còn chính xác bệnh gì, do tác nhân là vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng, độc tố hóa chất... thì rất khó để xác định. Khi chưa xác định được tác nhân gây bệnh hay nguyên nhân tôm chết thì không thể đưa ra khuyến cáo cách phòng/trị được.

Bạn có thể liên hệ với tôi qua số ĐT trên để cung cấp thêm thông tin nếu thấy cần thiết. Tôi sẽ cố gắng giúp bạn nếu còn có thể.

Chúc may mắn và thành công

Hưng: Tôm thẻ chân trắng 35-45 ngày tuổi tôm hay bị bệnh vào nhá rồi bị chết (3/2/2012)

Thông tin anh đưa ra quá ít nên chưa thể kết luận chính xác là bệnh gì, anh nên đo lại các chỉ tiêu chất lượng nước trong ao như oxy hòa tan, NH3, pH, độ trong; kiểm tra xem các chỉ tiêu đó có nằm trong khoảng thích hơp chưa, ao nuôi 35-45 ngày nên tôi nghĩ tình trạng chất lượng nước ao nuôi cũng kém. Những chỉ tiêu đó không thích hợp có thể làm chết tôm nuôi và tôm chết ngày càng nhiều hơn nếu không can thiệp, chính những yếu tố không thích hợp đó làm cho sức ăn tôm giảm đi và tôm chết trong ruột không có thức ăn là điều đương nhiên; còn nếu anh kiểm tra các chỉ tiêu vẫn nằm trong khoảng thích hợp thì có thể tôm anh bị bệnh mà chết, anh có thể đem tôm chết đi xét nghiệm để biết được tác nhân gây bệnh, việc này thực hiện càng sớm càng tốt.

Một trường hợp nữa có thể xảy ra là do chất lượng nước kém làm giảm sức đề kháng của tôm tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus...) tấn công làm tôm bệnh rồi dẫn đến chết. những thông tin trên hy vọng có thể giúp anh giải quyết được vấn đề!

Hiếu: Tôm thẻ chân trắng 35-45 ngày tuổi tôm hay bị bệnh vào nhá rồi bị chết (3/2/2012)

Trường hợp của anh tôi cũng đã từng gặp rồi. tôm có tình trạng bị trống ruột xuất hiện từ ngày thứ 10, hoặc ngày 15, có một vài vấn đề trong môi trường nước như: đáy là đất bùn, đất phân, mùn bã hữu cơ nhiều...trong nước xuất hiện nhiều tảo sợi, màu nước xanh đậm, ph nước tăng cao...

Trường hợp này anh thử áp dụng cách làm thế này: tôm đang còn nhỏ lúc 10-15 ngày tuổi anh sử dụng dolomite hoặc vôi super canxi tạt vào buổi tối (sau bữa 17-18h), tạt 3 ngày liên tục, liều lượng gấp 2-3lần bình thường (nếu pH thấp); sau đó dừng lại 1 ngày, đến ngày thứ 5 thì tạt vi sinh, liều lượng gấp 2 lần so với nhà sản xuất quy định, theo dõi 3 ngày tiếp theo rồi bắt đầu thay nước, lần đầu 10%, 2 ngày sau thay 20%, 4 ngày sau thay 30%, lần tiếp theo cứ định kỳ 7 ngày thay 1 lần nhưng không quá 30%. Mỗi lần thay nước cần phải bổ sung khoáng chất, tốt nhất anh cứ sử dụng super canxi hoặc dolomite vừa rẻ tiền lại hiệu quả. Vhúc a thành công.

 


nguyễn hạnh - tiền giang: TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BỊ HƯ MẮT VÀ NỔ MẮT (23/11/2011)

Tôm tôi nuôi được 50 ngày, khoảng 2 ngày trở lại đây, vào buổi sáng khi tắt quạt cho ăn thì có vài con lên mặt nước quay quay liên tục khi vớt lên thì những con như vậy toàn bộ bị từ 1 đến 2 con mắt đều hư có con nặng thì bị nổ mắt hết hoàn toàn, và càng ngày càng nhiều, hiện tượng này tôi chưa hề gặp vậy mong chỉ dẫn cách khắc phục và điều trị như thế nào? chân thành cảm ơn ...!

Vietlinh:

Đây là trường hợp hiếm gặp. Về hiện tượng quay quay liên tục vào sáng sớm nhưng không bị nổ mắt thường do hàm lượng oxy hòa tan thấp, các khí độc tích tụ đáy ao cao.

Trước tiên trong thời gian theo dõi nên xử lý:

- Thay bớt nước đáy ao;

- Đánh Zeolite;

- Đánh chế phẩm vi sinh phân hủy mùn bã hữu cơ đáy ao.

- Tăng cường chạy quạt và sục khí đáy ao.

NGUYEN VAN RI - Binh Dai - Ben Tre: Thảo luận về TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BỊ HƯ MẮT VÀ NỔ MẮT (24/11/2011)

Bạn lưu ý khi tôm bị các sự cố nên thông tin thêm về các chỉ số môi trường như pH, Kiềm, độ mặn,... khi biết chỉ số đó thì mới có ý kiến chính xác được.

Tiền Giang bạn ở vùng nào? Vàm Láng, Tân Thành, hay Phú Tân, hay khu bến phà Mỹ Lợi.

Vùng đất Tiềng Giang chứa rất nhiều phèn tiềm tàng, nhất là phèn lạnh, nếu ao bạn nuôi 2 vụ chưa cải tạo có khả năng ao bạn bị độc tố H2S kèm phèn bộc phát nên xảy ra hiện tượng tôm nổ mắt buổi sáng.

Bạn khắc phục bằng cách sử dụng các chế phẩm khử phèn có trên thị trường.

Tăng cường cho tôm ăn thêm Vitamin C có hàm lượng đầy đủ, đừng bao giờ tin Vitamin C 20, 30, hay 90%, tất cả không đúng đâu, chỉ cần đảm bảo 10% là OK rồi.

Nếu có dịp Online bạn cho mình biết các thông số và khu vực bạn ở đi, Mình sẽ thông tin đầy đủ cho

Thân ái

 


Duy Thanh - Nghệ An: Hỏi về bệnh trên tôm thẻ chân trắng (6/9/2011)

Tôm nuôi được 30 ngày tuổi đạt 250 con/kg, mật độ 90 con/m2, giống tôm của công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, mấy ngày nay, có hiện tượng lột vỏ, rồi tôm giảm ăn 50-60%, tôm chết hồng, nhợt nhạt nổi lên mặt ao khá nhiều vài ngày qua. Xi phông đáy vớt được vài chục kg.

Ao nuôi trên cát hình vuông trải bạt đáy PP, bạt bờ PE, diện tích ao 2200 m2, có 3 giàn quạt loại 10 cánh/giàn. Môi trường ao nuôi: PH: 7.5 - 8.5; Kiềm: 80; Độ mặn: 7 - 8 phần ngàn; Mực nước trong ao bình quân: 50-60cm. Ao nuôi có 3 giàn quạt, mỗi giàn có 10 cánh.

Kính nhờ nghiên cứu tư vấn, giúp đỡ. Xin trân trọng cảm ơn!

Vietlinh:

1/ Có thể tôm bị bệnh do Virus (chẳng hạn: bệnh đầu vàng). Khả năng giữ lại được ao tôm là không thể

2/ Nhanh chóng cách ly ao nuôi, không để lây nhiễm các ao còn lại.

3/ Lưu ý mực nước ao nuôi 50-60 là quá thấp làm tôm rất dễ bị ảnh hưởng biến động thời tiết gây sốc, nhiễm bệnh...

 nguoi nuoi tom: Thảo luận về bệnh trên tôm thẻ chân trắng (6/9/2011) (8/10/2011)

Tôm bạn nuôi 30 ngày dạt 250 con/kg so với mặt bằng chung hiện nay thì tốc độ phát triển như vậy là tương đối tốt. Tuy nhiên, bạn nên xem lại:

+ Mực nước ao nuôi quá thấp, với mức nước đó thì các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, pH, oxy, NH3...dao động trong ngày là rất lớn, tôm bạn không chết mới là lạ đó.

+ Độ mặn quá thấp, với độ mặn này cộng với độ kiềm 80 thi tôm lột ra mà không biết để xử lí thì chết là hiển nhiên thôi. Tôi khuyên bạn vụ sau mà độ mặn thấp như vậy nữa thì không nên nuôi, vụ 1 Nghệ An thắng lớn rồi thi vụ 2 nghỉ ngơi cho khỏe.

 


mai lệ huyền - giòng me xã vĩnh châu sóc trăng: Hỏi về bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng (1/9/2011)

Xin cho em hỏi: Nhà em mấy năm trước nuôi tôm sú nhưng do tôm bị dịch bệnh nhiều, nên năm nay nhà em chuyển sang nuôi tôm thẻ, tôm hiện đã thả được 20 ngày nhưng giờ tôm nhà em bị bệnh đục cơ. Xin cho em hỏi bệnh đục cơ có chữa được không và cách chữa như thế nào. Xin cho em được biết.EM CẢM ƠN NHIỀU

Vietlinh:

Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

- Tôm thẻ chân trắng mắc bệnh đục cơ hay còn gọi là bệnh hoại tử cơ hay là bệnh đục thân do Infectious myonneccrosis virus (IMNV) gây ra.

- Đây là bệnh nguy hiểm trên tôm thẻ chân trắng mà nhiều nước đã gặp.

- Hiện tượng hoại tử từ những điểm nhỏ sau đó lan dần ra, thường thì phần đuôi tôm sẽ xuất hiện màu trắng đục.

- Bệnh đục cơ có tỷ lệ chết có thể lên tới 50-60%. Lượng thức ăn tiêu tốn cao hơn bình thường.

- Yếu tố môi trường biến động dễ làm cho bệnh bùng phát.

- Bệnh hoại tử cơ có thể cảm nhiễm sang một số loài tôm khác, kể cả tôm sú.

Hiện chưa có thuốc chữa trị, chủ yếu là phòng ngừa giữ ổn định môi trường - tránh thay đổi nhiều về nhiệt độ và độ mặn; quan trọng là nguồn giống sạch bệnh.

 


KS. PHẠM THANH TÙNG - Công ty Cổ phần Sinh Học Việt Thái, Thành phố Vinh - Nghệ An: Thảo luận về Tôm thẻ bị bệnh trắng lưng (27/8/2011)

Hiện nay tôm thẻ chân trắng nuôi tại một số địa phương có xẩy ra hiện tượng tôm chết rải rác; các dấu hiệu lâm sàng cho thấy con tôm bị chết có dải màu trắng dọc lưng, tôm chết nhợt nhạt, khi nhấc nhá thường hay gặp tôm bị co cơ... tôm chết sau 15 ngày thả nuôi đến khi tôm thu hoạch, cá biệt vẫn gặp ở những ao tôm thẻ đạt 40 con/kg, tôm ăn kém và chết ngày một tăng lên.

Công ty chúng tôi đã thử nghiệm một số biện pháp khắc phục và cho hiệu quả rất cao: chúng tôi nghĩ rằng đây là do tôm nuôi thiếu khoáng chất, đặc biệt là Mg+.

Cách thực hiện:

+ ngày đầu tiên vào lúc 19h sử dụng khoáng (white back) hoặc một số khoáng loại tốt, dùng 5kg/1.000m3.

+ ngày hôm sau vào lúc 21h: sử dụng vôi nông nghiệp (vôi nung đã tã thành bột) 30kg/1.000m3. (lưu ý không sử dụng vôi nung sau 21h vì sẽ dễ bị tăng pH vào ngày hôm sau, chúng ta sử dụng thời điểm này chắc chắn pH sẽ không tăng).

+ ngày thứ 3: chúng ta sử dụng vi sinh liều lượng gấp 2 lần bình thường để cải thiện môi trường nước; và tôm sẽ ăn trở lại bình thường, tôm sáng bóng, khỏe mạnh.

Nếu những nhà chăn nuôi khi gặp hiện tượng trên có thể làm như cách chúng tôi đưa ra sẽ cho hiệu quả cao.

Trong quá trình nuôi ta nên lặp lại cách xử lý này 1 lần nữa đến khi thu hoạch.

PHẠM THANH TÙNG

 


Tom chan trang tha duoc 30 ngay thi co hien tuong trang o phan dot duoi (13/1/2011)

Người gửi tin: trung - mong cai

Nuoi tom chan trang tha duoc 30 ngay thi co hien tuong trang o phan dot duoi chet sau khoang 3- 10 ngay cang ngay chet cang nhieu. cho hoi nguyen nhan va cach phong xin cam on

Việt Linh

Tôm bị các đốm trắng dưới vỏ khu vực đốt đuôi và chết sau khoảng 3-10 ngày; theo chúng tôi có thể tôm bị bệnh đốm trắng.

Hiện bệnh đốm trắng chưa có thuốc chữa chỉ có cách phòng ngừa ngay từ khâu đầu tiên như: cải tạo ao hồ, mua tôm giống bảo đảm...

Cần sớm xử lý diệt khuẩn để tránh lây lan sang các ao hồ bên cạnh và trong khu vực.

Anh/chị có thể tham khảo về bệnh này và các bài viết trong Kỹ thuật nuôi TS / nuôi tôm / phần bệnh tôm.

 


Nguyễn Quốc Thuận - Tuy Hòa, Phú Yên: Hỏi về: Điều trị và phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng (28/8/2010)

Xin cho hỏi phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng. Tôm nuôi từ 15 ngày đến 1 tháng tuổi hay xảy ra bệnh này và rất khó điều trị..

Ai biết xin chỉ dùm. Cảm ơn nhiều

Vietlinh:

- Tôm nuôi 15 ngày tuổi đã có biểu hiện bệnh phân trắng có thể do thả mật độ dày.

- Nên kiểm tra chất lượng tôm giống và có thể xét nghiệm Gregarine trong ruột tôm giống.

- Xử lý ao nuôi kỹ.

- Tăng cường sử dụng các chế phẩm vi sinh ngay từ khi thả nuôi và trộn men vi sinh đường ruột khi tôm được 1 tháng tuổi.

- Chạy sục khí thường xuyên khi nuôi mật độ cao.

Lê văn Sơn - Địa chỉ: Phan Rí - Bình Thuận: Thảo luận: Cách điều trị bệnh phân trắng (3/9/2010)

Chào anh Thuận!

Rất vui được chia sẻ với anh về cách điều trị bệnh phân trắng.

Cách trị bệnh hiệu quả tôi đã áp dụng với mọi người trong khu vực là:

- Điều trước tiên là nên thay nước, diệt khuẩn, cấy men vi sinh làm sạch môi trường ao nuôi.

- Trộn Microcin (Cty NaNoGen) với liều 40ml/kg thức ăn, kết hợp với dùng Microcin tạt xuống nước với liều: 1L Microcin/1000m2.

-Cho ăn liên tục trong vòng 3 ngày sẽ dứt phân trắng, sau đó nên cho ăn men tiêu hóa NT1 (NaNoGen) định kì, và giữ môi trường cho sạch. Phòng bệnh:

- Định kỳ xử lý men vinh sinh cho ao

- Trộn NT1 cho ăn 2 cử/ ngày, ngăn ngừa bệnh đường ruột.

- Chúc anh thành công.

 


Đỗ Thành Nhơn: Hỏi về tôm thẻ chân trắng thường bị những đốm đục (13/7/2010)

Nuôi tôm thẻ, bị đốm đục trên thân, đường kính khoảng 3-5mm, sau lan dần và thành đục thân rồi chết. Thường gặp khi tôm nổi đầu. Nguyên nhân: môi trường? dinh dưỡng? thức ăn, mật độ thả giống...

Vietlinh:

Theo chúng tôi tôm bị bệnh đốm đen, đốm nâu: Bệnh thường xảy ra sau khi nuôi 1 tháng tuổi trở đi, khi nuôi mật độ cao, môi trường nước ô nhiễm, các vi khuẩn Aeromonas, Vibrio, Pseudomonas... phát triển mạnh. Các loại vi khuẩn này có khả năng ăn mòn vỏ kitin của tôm, để chống lại việc ăn mòn này thì tôm tiết ra chất Melanine làm cho nơi vi khuẩn tấn công có những đốm đen.

Khi nhiễm bệnh, thường xuất hiện ăn mòn các phần phụ như đuôi, chân bụng, râu, trên thân tôm.

Tôm bị bệnh ăn yếu, dạt bờ, hoạt động chậm chạp, màu sắc thay đổi, không gây chết hàng loạt, con bị nặng mới chết.

Phòng trị:

- Cải tạo đáy ao tốt, tránh để thức ăn dư thừa, tảo tàn gây ô nhiễm nước ao, Sử dụng chế phẩm sinh học phân hủy mùn bã đáy ao.

- Sử dụng thuốc sát khuẩn như: BKC, Povidin, Iodin, Virkon ... Thay dần nước ao. Tăng cường chạy quạt nước.

- Sử dụng định kì các vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho tôm.

Phan Hai An: Thảo luận về tôm thẻ chân trắng bị đục cơ (14/7/2010)

Qua quá trình theo dõi và tiến hành thử nghiệm cho thấy những con tôm thẻ chân trắng bị đục cơ nếu không có biên pháp chữa trị kịp thời dần dần chúng trở nên đục nhiều hơn và nặng hơn rồi chết đáy.

Hiện nay trên thị trường đã có loại thuốc trị được bệnh này.

 


nhat minh - Can Giuoc - Long An: Hoi dap ve Tom the bi trang than (8/6/2009)

Ao nuoi tom the cong nghiep cua toi co S la 3200m2, h= 1,6m nuoi duoc 42 ngay, mat do nuoi day (100 con/m2). khi kiem tra tom thay than tom (chu yeu la cac dot than 3, 4, 5) bi cuong trang, mau trang trong. Xin cho toi biet nguyen nhan va bien phap khac phuc?

Vietlinh:

Do anh/chị chưa cho biết đầy đủ thông tin như: sức ăn của tôm, các biểu hiện thường thấy củ tôm nuôi nên khó có câu trả lời phù hợp. Tuy nhiên trong trường hợp này phải theo dõi kỹ và giữ ổn định môi trường nhất là các biểu hiện gần đây (đối với trường hợp bị virus). Cũng có trường hợp do khi pH nước tăng cao trong thời gian dài gây nên hiện tượng này.

 


Tran Van Thanh - TX Cua Lo - Nghe An: Hien tuong tom the chan trang chet rai rac duoi day ao - troi chuyen lanh do gio mua dong bac tran ve (21/11/2008)

Hien nay toi thay tat ca cac dieu kien ve moi truong, chat luong ao nuoi trong giai doan tom 90 ngay tuoi(mat do nuoi 150 con/m2) nhin chung deu on dinh, nhung may ngay nay (troi chuyen lanh do gio mua dong bac tran ve) toi thay co hien tuong tom the chan trang chet rai rac duoi day ao sau moi lan xi phong day, xin hoi do la do nhung nguyen nhan nao gay ra? Xin chan thanh cam on!

Vietlinh:

Khi gió mùa đông bắc tràn về, có sự phân tầng về nhiệt độ nước ao nuôi. Nhất là trong trường hợp ao nuôi không có hệ thống quạt nước.

Phần nước mặt lạnh, phần nước phía dưới ấm nhưng lại gây ảnh hưởng môi trường ao nuôi, cụ thể: oxy hoà tan giảm, khí độc (H2S, NH3...) tăng... gây nên hiện tượng một số tôm khi môi trường biến đổi trong qua trình lột vỏ sẽ bị thiếu oxy, khí độc tăng có thể bị ngạt chết. Cách tốt nhất là chạy hệ thống quạt chống phân tầng nước tăng cường oxy, ổn định môi trường.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

Mini game của nhÀ nÔng


 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

2019: Nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp: Tin tức, kỹ thuật, việc làm, sản phẩm, nguyên liệu, vật tư, thiết bị

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang