www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Thảo luận, hỏi đáp và Ý kiến bạn đọc

Thảo luận về tôm chậm lớn, còi, ốp...

Tham khảo: Bệnh tôm

Tôm chậm phát triển? (29/7/2013)

Truong Nguyen - Bac Lieu: Tom cham phat trien - Cho em hoi em co nuoi 2 ham the chan trang, em tha voi mat do la 80c/m, dc 50 ngay roi ma moi duoc 230/kg co cach nao xin chi giup em voi. xin chan thanh cam on

Vietlinh:

Có nhiều nguyên nhân làm tôm chậm lớn như: chất lượng giống, bệnh MBV, môi trường nuôi, chăm sóc...

Hướng xử lý hiện tại: nên thay nước liên tục và kích lột định kỳ bằng Saponin (bã trà già)

 


Tom the chan trang 70 ngay nhung sai chi 200 con/kg? (2/7/2013)

nguyen thanh long - hai ninh quang ninh quang binh: hoi ve mot so benh cua tom the chan trang - tom toi nuoi 30 ngay tuoi dau phat trien binh thuong. nhung len 45 ngay thi giam an 60 den 70% da kiem tra va xu ly nhung khong co hieu qua. den gio 70 ngay nhung sai chi 200 con/kg

Thảo luận của: Phạm Văn Đức - Hải Hậu - Nam Định (4/7/2013)

Câu hỏi này của anh khó trả lời quá vì anh không nói tôm giảm ăn do nguyên nhân gì và anh đã xử lý như thế nào khi tôm giảm ăn.

Thảo luận của: Như Tùng - Ninh Thuận (4/7/2013)

Trường hợp của a có thể do 2 khả năng sau đây:

1- Chất lượng con giống kém

Ở trường hợp này, do chất lượng kém nên con giống phát triển không đều ở các giai đoạn, làm cho tôm bị chững lại. Người ta cho rằng, con giống này trước khi xuất bán đã bị xử lí thuốc. có nghĩa là: trước khi bán ra thị trường. nó đã bị bệnh nào đó rồi, nhưng người ta không hủy mà cố giữ để bán vì lợi nhuận

Còn nếu không phải như thế, thì con giống này không đạt chất lượng, thuộc giống trôi nổi không thương hiệu. Hoặc có thương hiệu nhưng lại là a gặp phải 1 mẻ giống không tốt

Và trường hợp này, ở quê tôi đã có vài người như vậy. Lúc đầu, tôm phát triển khá tốt, ăn uống bình thường. từ sau 45 ngày tôm chậm lớn thấy rõ. Sau 70 ngày nuôi, tôm đạt size 98con/...1/2 kg (186con/kg). Không phải là 1 trường hợp mà là có đến 7 trường hợp. Bảy người này cùng thả 1 trại giống và có cùng 1 hiện tượng và kết quả như nhau

2- Tôm của a bị bệnh đường ruột sau thời điểm 30 ngày tuổi. Dấu hiệu của bệnh đường ruột là tôm giảm ăn, chậm lớn. Nếu a nhớ lại, thì tai thời điểm này, ao nuôi của a có thể có màu xanh đậm (tảo bùng phát) hoặc là ao nuôi của a có nhiều cơ chất (thức ăn dư thừa, và phân tôm). Đó là lí do làm tôm bị nhiễm khuẩn đường ruột. Khi tom bị đường ruột ở thể mãn tính thì ít thấy tôm chết. Nhưng tôm không hề lớn do ít ăn, và do không thể hấp thụ thức ăn tốt được. Ở những ao tôm này, thì khi thu hoạch ta sẽ thấy thiếu đầu con (do tôm bi bệnh chết dần) và size tôm rất nhỏ dù nuôi trên 70 ngày tuổi. Trường hợp này khác trường hợp 1, tôm đủ đầu con (do tôm không lớn, chứ tôm không bị chết do bi bệnh đường ruột)

Như vậy. trong 2 trường vừa nêu, a có thể biết được tôm a nằm trong trường hợp nào mà rút ra kinh nghiệm để có hướng xử lí kịp thời (ở vụ sau)

Tốt nhất, a nên phòng bệnh đường ruột cho tôm nuôi ngay từ ngày thứ 10 bằng các loại thuốc đường ruột có gốc thảo dược (không phải là kháng sinh) Và định kì là 10 ngày sau lập lai. mỗi kì là 3 ngày liên tiếp. Đó cách tốt nhất để tôm của a không bị đường ruột trong suốt thời gian nuôi. vì bệnh này có bất kể tôm ở tuổi nào. Khi thấy tôm giảm ăn bất thường, việc đầu tiên hãy nghĩ đến bệnh này và loại nó ngay bằng các sản phẩm trị đường ruột. Xin lưu ý với a 1 điều: Ở tuổi tôm từ ngày thứ 18 đến 35 dù tôm có lột xác đi nữa, tôm vẫn ăn cực khỏe. Nên ở tuổi này khi tôm giảm ăn đừng cho là do tôm lột xác

Xin chia sẻ vốn hiểu biết ít ỏi cua mình với a và hy vong giúp ích được cho a.

Chúc a thành công nhé


Tôm nuôi 30con/ kg, nuôi 10 ngày cân không thấy tăng trọng lượng? (3/9/2012)

Người gửi tin:tan phong bang - Địa chỉ: bac lieu

Cho hoi tom toi 30con/ kg nuoi 10 ngay cân khong thay tang trong luong. Toi su dung khoang dinh ky lieu gap 2, ket hop su dung voi. Tron men tieu hoa, gan, tang trong. Toi cho an ngay 4 lan, xin hoi tai sao tom cham phat trien (mat do nuoi 10con/m2)? Toi nen bo sung them gi khong? Tom 30 con cho an 4lan va 5lan/ngay thi trong luong tom tang co khac nhau khong? Thong thuong tom 30con muon nuoi xuong 23con (10con/m2) thi mat thoi gian bao lau? Xin cam on nhieu.

Việt Linh (4/9/2012)

1/ Cần kiểm tra độ kiềm ao nuôi, nếu độ kiềm cao (200ppm) làm tôm khó lột vỏ, ảnh hưởng đến độ lớn của tôm.

2/ Việc cho ăn 4 hay 5 lần/ngày ít ảnh hưởng tăng trưởng nhanh chậm của kích cỡ tôm này.

3/ Tôm kích cỡ 30 con/kg trở lên thường tăng trưởng chậm và dễ hao hụt.

4/ Đối với tôm kích cỡ này, cần nhất là môi trưởng tốt. Nên:

- Kích lột.

- Thay nước đáy ao thường xuyên.

Người gửi tin thảo luận: Dư Ngoc Tuân - Địa chỉ: Chi cục NTTS Ninh Thuận (24/9/2012)

Xin trao đổi với bạn vài ý như sau:

- Tôm càng lớn thì tốc độ tăng trưởng sẽ càng chậm lại là điều tất nhiên, vì đó là đặc tính sinh học của chúng.

- Tăng trọng của tôm phụ thuộc chủ yếu vào: (i)Chất lượng thức ăn; (ii)chất lượng môi trường ao nuôi (bao gồm cả chất lượng nước và nền đáy ao nuôi).

Nếu loại trừ yếu tố bệnh thì nguyên nhân chủ yếu làm tôm bắt mồi kém, tăng trưởng chậm là do môi trường ao vào cuối chu kỳ nuôi thường diễn biến xấu đi, đặc biệt là nền đáy và đáng quan tâm nhất là vấn đề thiếu Oxy hòa tan (có thể do điều kiện thời tiết thay đổi, mưa nhiều,...)

Như vậy, vấn đề không phải ở chỗ cho ăn 4 hay 5 lần. Mà là bạn phải căn cứ vào điều kiện thời tiết ở khu vực nuôi, chu kỳ lột vỏ của tôm, tình trạng chất lượng nước, môi trường ao nuôi, khả năng bắt mồi, tiêu hóa thức ăn của tôm,...cần lưu ý là nếu ban đêm thấy tôm tiêu thụ thức ăn chậm thì tốt nhất là đừng cho ăn mà chủ yếu dành thời gian tăng cường chạy quạt cung cấp đầy đủ DO (oxy hòa tan). Bạn cũng đừng quá bận tâm, đặt nhiều hy vọng vào chuyện "trộn đủ thứ" vào thức ăn cho tôm để chúng mau lớn vì chỉ làm bạn tốn thêm tiền, chi phí đầu tư tăng cao mà hiệu quả mang lại không được như bạn mong đợi đâu. Chỉ cần quản lý chất lượng nước cho thật tốt, đảm bảo giữ được nền đáy ao càng sạch càng tốt, hạn chế tối thiểu không để mầm bệnh có cơ hội xâm nhập vào ao nuôi, cho ăn thức ăn có thương hiệu uy tín là bạn sẽ thành công mỹ mãn.

Chúc bạn thành công.


Trần Anh Tân - Giang Thành, Kiên Giang: Hỏi về Cải thiện tình trạng tôm ốp sau kỳ bệnh (15/4/2012)

Kính gửi các anh chị đồng nghiệp.

Tôi muốn đưa ra vấn đề để các anh chị thảo luận giúp đỡ.

Sau khi tôm bị bệnh gan đã qua khỏi thời kỳ bệnh đang dần hồi phục tuy nhiên sức khỏe và tình trạng tôm không được tốt và đang rơi vào tình trạng ốp ngày càng nhiều (tôm bị bệnh gan từ 20 ngày tuổi).

Tôi muốn hỏi là: Có phương pháp gì để cải thiện được tình hình tôm bị ốp ngày càng nhiều như nêu ở trên không?

Rất mong nhận được sự chia sẽ, giúp đỡ của các anh chị đồng nghiệp cũng như các nhà khoa học.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Vietlinh:

1/ Sử dụng thức ăn chất lượng kết hợp tăng cường trộn vào thức ăn các khoáng chất P:Ca, Vitamin tổng hợp và đặc biệt là Vitamin D

2/ Ổn định môi trường bằng các chế phẩm sinh học.

3/ Sau 10-20 ngày khi tôm khỏe: nên kích lột cho tôm.

Mr.Hung - DH Nong Lam TP.HCM: Cải thiện tình trạng tôm ốp sau kỳ bệnh (16/4/2012)

Tom bi op do nhung nguyen nhan sau: su dung thuc an kem chat luong hoac cho an thieu nen tom khong hap thu du duong chat hinh thanh co thit lap day vo, chat luong nuoc trong ao xau cung co the duoc xem la nguyen nhan dan den tinh trang tom giam an hoac bo an va lam cho tom bi op; truong hop nay anh can quan tam den cac van de sau:

- thuc an phai dam bao chat luong, tinh toan lai luong thuc an cho tom

- bo sung premix vao thuc an

- can do dac lai cac chi tieu chat luong nuoc dac biet la oxy hoa tan, pH va do kiem trong ao nuoi: nhung chi tieu nay rat quan trong trong ao nuoi tom va phai duoc duy tri trong khoang thich hop trong suot qua trinh nuoi chu khong phai thoi diem tom bi benh. chat luong nuoc co tot thi tom moi khoe, bat moi manh va lon nhanh.

- tang cuong su dung men vi sinh: ket hop voi tron vao thuc an va xu ly nuoc ao nuoi de tang hieu qua hap thu thuc an va cai thien chat luong nuoc ao nuoi theo chieu huong tot hon

Mot vai thong tin chia se cung anh! chuc anh vu nuoi thanh cong

 


Tam - P9, Q5, TP HCM: Tôm sú nuôi 3 tháng chài 70 con/kg và bơm nước khi tôm chậm lớn (12/8/2010)

Tom su' dung 3 thang chai` thu can nang 70 con /kg. Nhu vay co' cham lon nhieu khong?

Nguoi nuoi tom o Vam Lang' co' thoi quen, khi tom cham lon khong dat tieu chuan thi` sau 3 thang ruoi tuoi, ho thay nuoc bang cach 'bom thang nuoc' tu ngoai` vao, muc dich' la` them nuoc moi cho tom mat', mau lot. Ho quan niem la`gan 4 thang thi tom kho' nhiem binh, hoac co' nhiem thi` cung phai? nua thang sau. Luc' do' thi da~ thu hoach kip roi. Nhu vay co' du'ng khong?

Nho cac' anh chi giai dap' du`m. Cam on nhieu.

Vietlinh:

1/ Nếu nuôi 3 tháng trọng lượng trung bình 70 con/kg là tôm lớn hơi chậm (thường nếu môi trường tốt, chăm sóc tốt trung bình đạt 50-55 con/kg), có thể một phần là do đang vào mùa mưa việc chăm sóc bị ảnh hưởng.

2/ Đúng là giai đoạn từ sau tháng thử trở đi, nếu có nguồn nước tốt để thay thường xuyên (7-10 ngày/lần) sẽ giúp tôm lột vỏ và tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, nếu chẳng may đàn tôm đang có bệnh tiềm tàng thì ngay nước đầu tiên bơm vô cũng rất dễ gây sốc. Lúc đó muốn bán vội cũng khó. Vì vậy nên chọn giải pháp an toàn: ổn định môi trường, châm thêm nước (nước đã qua xử lý), chấp nhận nuôi đến 4,5 tháng thay vì 4 tháng.

goldbiobest: Thảo luận Tôm 3 tháng 70 con/kg (13/8/2010)

1. Tôm 90 ngày tuổi, trung bình 70 con/kg, chậm lớn hay ko còn tùy vào mật độ nuôi ban đầu. Với tình hình thời tiết như hiện nay, nếu mật độ thả ban đầu > 18con/m2 là chấp nhận được. Vì giai đoạn này tôm lớn rất nhanh, nếu chăm sóc tốt, trong 1 tuần tôm có thể tăng trưởng về khoản 50-55 con/kg.

2. Thay nước giai đoạn này là một trong những biện pháp giúp tôm tăng trưởng nhanh và ít tốn chi phí nhất. Nhưng phải thật sự lưu ý kỹ thuật thay nước vì thay nước là con dao 2 lưỡi, luôn tiềm ẩn rủi ro không lường trước.

Để thay nước hiệu quả cần lưu ý thêm một số vấn đề:

- Thay nước lần đầu rất quan trọng, cần thời gian giúp tôm thích nghi nước mới và tránh tôm sốc.

- Nguồn nước phải đảm bảo đủ chuẩn, tốt nhất là bơm nước từ ao lắng qua ao nuôi.

- Ao nuôi phải có dàn quạt đủ để hòa nước mới, tránh sốc cho tôm.

- Nên sử dụng vi sinh để ổn định môi trường nước trước và sau khi bơm nước.

- Thường xuyên thăm ao để phát hiện kịp thời chịu trứng bệnh tôm phát sinh để có biện pháp phòng trị kịp thời.

3. Lưu ý, trộn thêm dinh dưỡng để tôm dễ lột và cứng vỏ nhanh.

Chúc Bạn thành công. Rất mong được giao lưu trao đổi kinh nghiệm với quý đồng nghiệp!

Goldbiobest

 


Hoàng Long - Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Đà Nẵng: Hoi dap ve: tôm thẻ chân trắng chậm lớn (21/7/2009)

Trước hết cám ơn chuyên trang "Thảo luận và hỏi đáp về kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản" của Việt Linh. Đây là trang rất bổ ích, góp phần tích cực cho nổ lực xoá đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu đối với người lao động, nhất là bà con nông dân chúng tôi.

Tôi có vướng mắc nhỏ, mong Việt Linh và các đồng nghiệp góp ý:

Tôi nuôi tôm thẻ chân trắng tại Cam bình, Hàm Tân, Bình Thuận. Từ ngày thả giống đến khi thu hoạch (90 ngày) chỉ đạt 130 con/kg. Trong khi đó cũng tại khu vực này có nơi đạt trên dưới 80 con/kg. Tôi nuôi chậm lớn quá, không biết nguyên nhân tại đâu. Về quy trình chăn nuôi, chăm sóc (có tham khảo và vận dụng) đúng y kỹ thuật hướng dẫn nuôi trồng trên trang này của Việt Linh. Mong các bạn góp ý tìm nguyên nhân.

Xin cám ơn!

ThS. Nguyễn Hữu Đức: Thao luan về Tôm thẻ nuôi chậm lớn (26/7/2009)

Chào bạn!

Để thuận tiện cho những người nuôi có kinh nghiệm hay các nhà chuyên môn góp ý cho vấn đề tôm nuôi của bạn và có thể của nhiều người nuôi tôm khác nữa, tôi đề nghị bạn cung cấp thêm 1 số thông tin cần thiết ao tôm của bạn như:

+ Mật độ thả tôm của bạn bao nhiêu? những người xung quanh của bạn thả bao nhiêu mà bạn đã so sánh là lớn nhanh hơn tôm của bạn

* Nguồn tôm giống có giông nhau không? trước khi thả nuôi bạn có cho xét nghiệm mẫu tôm giống không?

* Các yếu tố môi trường trong ao của bạn như thế nào? (pH, độ kiềm, mức nước, hàm lượng oxy nếu có thể,...). Nếu chưa có thì bạn hãy kiểm tra các yếu tố này rồi chỉ rõ ra.

* Trong quá trình nuôi bạn có sử dụng định kỳ 1 loại hóa chất xử lý hay thuốc nào không?

Những gợi ý trên chưa giúp được gì bạn, nhưng sẽ giúp cho mọi người thuận tiện tìm ra giải pháp cho bạn.

Chúc may mắn và cải thiện được tình trạng trên!

Chào.

 


khanh linh: Hoi dap ve: Tom bi op than (22/6/2009)

Toi nuoi tom duoc 95 ngay tuoi moi truong ao nuoi co tao xau xuat hien, be mat la tao lam noi thanh mang tren mat va lop duoi la tao luc. Ban dem tom bi do than 80% toan ao, va bi op than 50%. Co tron them viamin va khoang chat cho an lieu la 5g/kg thuc an nhung tron trong 7 ngay van khong het op than. Cho hoi cach phong ngua va dieu tri. Xin chan thanh cam on!

Việt Linh:

- Không để thức ăn dư thừa.

- Không để mật độ tảo cao kéo dài.

- Tăng cường chạy quạt nước ban đêm..

- Sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ.

Xử lý:

- Thay nước đáy ao thường xuyên 20% trong vài ngày (nước đã qua xử lý). Trường hợp không có nước thay, có thể siphon đáy ao.

- Dùng BKC hoặc các thuốc sát khuẩn khác hoà tan tạt khắp ao.

- Khi tôm khoẻ trở lại, nên kích lột tôm đồng loạt bằng Saponin.

NGUYỄN VĂN RÍ: Thao luan ve: Tôm bị ốp thân (28/6/2009)

Hiện tượng tôm bị ốp thân là kết quả của quá trình nhiễm độc ao nuôi kéo dài. chất lượng nước kém, quá trình trao đổ Oxy trong nước kém, oxy hòa tan thấp, độc tố trong ao cao, pH cao, độ kiềm cao. dẫn đến rối lọan quá trình trao đổi thẩm thấu của tôm với môi trường, dẫn đến tôm bị mềm thân. dấu hiệu đầu tiên khi tôm bị mềm thân

Màu nước:

- Màu nước xấu, thường bầm, pH tăng cao vào buổi chiều, khó hạ, độ kiềm cao.

- Chay quạt thường có bọt, đáy ao chưa hẳn dơ, nhưng sự phân bổ chất thải không gom. Bề mặt đáy ao thường bị sình và không có màn áo kéo bề mặt.

- Cấy vi sinh ít có tác dụng.

Chuyển Biến Sức Khỏe Tôm

- Tôm ăn cầm chừng, không tăng thức ăn được từ 5 đến 7 ngày đầu tiên.

- Buổi tối thường có một vài con bị đỏ mang, sau đó cứ tăng dần.

- Khi tình trạng kéo dài, không thấy tôm lột đồng lọat, khi tôm lột được thì bắt đầu có những con chuyển qua da xanh.

- chài tôm kiểm tra thấy tôm có hai màu, có khi mùi nước có mùi mốc.

Xử Lý:

Tốt nhất là đừng nên thay nước nhiều, vì lúc này tôm yếu sẽ dẫn đến sốc và rớt đáy, mà gốc tảo độc cũng không cải thiện được.

Người nuôi phải bình tỉnh xử lý từng giai đọan ao sẽ khỏi.

- Cho tôm ăn ít lại bằng 2/3 cử ăn bình thường từ 3 đến 5 ngày.

* Ngày thứ nhất:(liều sử dụng cho 1000m3)

- Chiều 4 giờ: Daimetine 1bao + 1kg EDTA, trộn chung hòa nước tạt đều khắp ao

- Tối 8giờ: Oxy hạt 3kg + 0.5kg EDTA. trộn chung và tạt đều khắp ao

* Ngày thứ hai:

- Chiều 4 giờ: Daimetine 1bao + 10kg Thiosulphate, trộn chung và tạt đều khắp ao

- Tối 8 giờ: Oxy hạt 3kg + 0.5kg EDTA, trộn chung và tạt đều khắp ao

* Ngày Thứ 3:

- Sáng 8 giờ: Cấy Vi sinh ( Chọn lọai vi sinh có sụt khí với đường)

- chiều 4 giờ: Daimetine 1bao + 1kg EDTA, Trộn chung và tạt đều khắp ao

- Tối 8 giờ: Oxy hạt 3kg + 0.5kg EDTA. trộn chung và tạt đều khắp ao.

* Ngày thứ 5: Cấy vi sinh thêm.

Khi thấy tôm ăn lại bình thường thì tăng dần thức ăn, đến ngày thứ 7 kể từ ngày đầu tiên xử lý có thể lập lại chu trình xử lý sẽ đạt kết quả tốt hơn

Cho Tôm ăn:

- Men tiêu hóa đường ruột: 10g/kg thức ăn

- Nutriplex (sirô bổ em bé) 2ml/kg thức ăn

- Sorbitol 5tg/kg thức ăn.

Khi tôm ăn mạnh có thể bổ sung thêm Calcium Fort để tôm mau cứng vỏ.

Một vài ý kiến nhỏ, chúc bạn thành công

NGUYỄN VĂN RÍ

 


Thượng Phương Anh - Xã Vĩnh Hòa, Huyện Ba tri, tỉnh Bến Tre: Hoi dap ve: Kỹ thuật nuôi tôm sú - tôm 86 ngày tuổi (8/6/2009)

Tôi nuôi ao tôm sú có diện tích 6000m2 thả 220.000 post, nay được 86 ngaỳ tuổi, mực nước 1,2m chài cân nặng 91con/kg, thức ăn 85kg/ngày. Như vậy phát triển có chậm không? Có loại thuốc bổ nào cho ăn mau lớn không?

Vietlinh:

Nếu 86 ngày tuổi trọng lượng xô 91 con/kg là chậm. Nên tăng cường trộn Vitamin tổng hợp, khoáng chất Ca/ P và men vi sinh đường ruột kết hợp thay nước định kỳ (nước đã xử lý).

 


Nguyen Tin - kien luong, kien Giang: tom nuoi duoc 35 ngay nhung rat cham lon (26/4/2009)

Tom toi nuoi duoc 35 ngay nhung rat cham lon "trung binh khoang 1g", dan tom co su phan dan rat lon. Cac yeu to moi truong on dinh.

Vietlinh:

Nếu môi trường ổn định, tôm chậm lớn và phân đàn có thể do một số nguyên nhân:

- Giống không đồng nhất;

- Thức ăn và rải thức ăn chưa phù hợp;

- Thậm chí có thể tôm bị còi, bịMBV...

Giải pháp trước mắt:

- Thông qua việc chài tôm nên kiểm tra tỉ lệ tôm phân đàn: tôm vượt đàn, trung bình, nhỏ. Từ đó xác lập chế độ cho ăn và tỉ lệ thức ăn ưu tiên giữa loại lớn và bé (sử dụng 2 loại thức ăn cho loại vừa và nhỏ - rải loại thức ăn cho tôm nhỏ gần bờ).

ThS. Nguyen Huu Duc: Thao luan ve Tom nuoi 35 ngay cham lon.... (8/5/2009)

Chao Nguyen Tin!

Qua van de ban noi ve tinh trang tom cham lon cua ban, toi co vai y kien sau:

1. Ban can kiem tra lai cac yeu to moi truong, nhat la pH va do kiem...

2. Co the thay doi dung cu do moi truong khac de kiem tra chinh xac hon.

3. Neu do kiem cao hon 180 ( vung dat Kien Luong co the do kiem rat cao) thi tom rat kho lot xac hoac lot xac rat cham, dieu nay dan den viec tom cham lon.

4. Ngoai ra, neu ao tom cua ban co su dung nuoc bom tu cay nuoc vao thi ban cung can phai kiem tra lai chat luong nuoc nay (do kiem, kim loai nang,...). Do kiem thich hop cho nuoi tom nam trong khoang 80-120, neu cao hon hay thap hon khoang nay se gay kho cho qua trinh lot xac cua tom nuoi. Ban can xac dinh ky tinh trang ao hien tai truoc khi dua ra bien phap giai quyet de tranh su dung khong hop ly se anh huong den suc khoe tom, lai tang chi phi dau tu...

Chuc ban co giai phap tot!

 


nhat minh - Long An: Thao luan - Hoi dap ve: tom bi op than (28/3/2009)

Ao nuoi tom su cong nghiep duoc 4 thang, toi cho an thuc an tang trong duoc 4 ngay thi kiem tra thay than tom mem, vo mong va co mau xanh, trong luong than tom bi giam, tom giam an. Xin cho hoi do co phai la hien tuong "op than" khong? co cach nao tri duoc khong? (ao nuoi rat do va bi tao Lam tu thang thu 2). Neu de binh thuong nhu vay khoang 3 ngay sau thi chieu huong giam sut trong luong la bao nhieu %? nho cac vi huynh de va cac tien boi giup cho! thanks

Việt Linh:

Có thể tôm đang bị 2 chứng bệnh:

- Bệnh mềm vỏ

- Bệnh thân tôm có màu xanh khác thường.

2 bệnh này thường do các yếu tố môi trường gây nên. Xuất phát có thể do thức ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu vi lượng, khoáng Ca/P. Ngoài ra do độ đục ao nuôi quá cao, pH, độ kiềm không ổn định... tôm bị căng thẳng kéo dài.

Biện pháp khắc phục: bổ sung vitamin và khoáng chất; kiểm tra độ kiềm ao nuôi.

 


hungnguyen - Cong hoa tan binh HCM: Hỏi: Tôm chậm lớn ao nuôi có khí độc (12/11/2007)

Thân gửi đồng nghiệp nuôi tôm.

Ao nuôi của tôi 4tháng 20 ngày trọng lượng TB 25gr/con các chỉ tieu PH 7,9 kiềm 80, độ mặn 5 phần ngàn. màu nước trắng bạc hơi đục phù xa. mật độ nuôi 17c/m2, có quat, không sục khí. Kiểm tra khí độc 2,7. Tôm sáng vỏ mang hở bóng nước 20%, mười ngày nay chài cân thử không lớn, ăn giảm 30%, thời tiết trong 10 ngày qua mưa nhiều. Rất mong các Bạn cho ý kiến phải làm gì để tôm mau lớn. Xử lý thế nào cho hết khí độc mà không bị lại.

Trân trọng cảm ơn

Vietlinh:

Do tôm đã lớn, việc xiphong đáy ao (hút chất thải đáy ao ra ngòai) là không nên. Theo chúng tôi: 1/ Tăng cường chạy quạt. 2/ Nếu dự tính nuôi thêm 20-30 ngày nữa thì nên sử dụng men vi sinh làm giảm mùn bã hữu cơ. 3/ Tăng cường trộn Vitamin tổng hợp và bổ sung khóang chất vào thức ăn cho tôm - sau khỏang 5-7 ngày kích tôm lột vỏ.

ThiRit - BacLieu: Thảo luận về tôm chậm lớn (14/11/2007)

Gởi HungNguyen - CongHoa, TanBinh, TpHCM.

Theo kinh nghiệm của tôi thì size tôm cở này lớn hơi bị chậm, nên bạn cần suy tính cho kỹ giữa 2 phương án:

1. Khắc phục tình trạng hiện tại để nuôi tiếp với hy vọng có tôm cở lớn hơn hoặc giá cao hơn?

2. Thu hoạch ngay.

Để có quyết định kịp thời cần lưu ý kỹ một vài trường hợp:

- Chi phí cho thời gian nuôi thêm (khắc phục khí độc, thức ăn, thuốc, xăng dầu, công lao động...)ntn có cao hơn so với tốc độ lớn của tôm? Nếu bằng hoặc thấp hơn thì tại sao lại phải nuôi tiếp?

- Điều kiện ao nuôi có khả năng giúp tôm cải thiện năng suất thật sự? vì có vài ao càng nuôi càng ô nhiễm, tình trạng sức khỏe tôm càng xấu.

- Giá cả thị trường đang ở xu hướng nào: đang tăng hay giảm?

Chúc HungNguyen có lựa chọn hợp lý.

DuNgocTuan - Trung tam Khuyen ngu Ninh Thuan: Thảo luận về tôm chậm lớn, ao nuôi có khí độc (22/11/2007)

Theo toi, trong dieu kien thoi tiet va tinh trang moi truong ao nuoi nhu vay, tom cua ban tieu thu thuc an cham la le duong nhien. Nuoc ao nuoi co mau trang duc, co nghia la ao cua ban dang bi mat tao, va khi mat tao thi ham luong khi doc Ammonia tong so se tang cao, oxy hoa tan giam thap (de dan den tom bi noi dau). Ham luong khi doc NH3 =2.7 ma ban do duoc theo toi doan co le la Ammonia tong so chu khong phai la ammonia khong ion hoa (day moi la khi doc gay anh huong den tom nuoi), ma doc tinh cua NH3 khong ion hoa phu thuoc chu yeu vao pH. Voi gia tri pH = 7.9 thi nong do NH3 khong ion hoa dat gia tri = 0.5, tuc la vuot gap 5 lan so voi muc toi da cho phep. Va chac chan la voi ham luong ammonia nhu vay neu keo dai trong nhieu ngay se gay anh huong den tang truong va cuong do bat moi cua tom. Viec cai thien moi truong ao nuoi, dua ham luong khi doc ve lai duoi muc cho phep vao giai doan cuoi cua chu ky nuoi la khong de dang, doi hoi mat rat nhieu thoi gian va chi phi de xu ly. Trong khi tom cua ban da dat co 25g/con, tuc la da dat co thuong pham co the thu hoach. Neu trong thoi gian toi thoi tiet tai khu vuc nuoi khong co dau hieu tot len (khong co nang) thi tot nhat la ban nen tien hanh thu hoach, vi neu keo dai them thi tom kem an mot thoi gian se bi op, lam giam san luong va bi ep gia khi ban. Neu thoi tiet tot len (co nang) thi ban co the thuc hien cac bien phap nhu sau:

- Thay nuoc 2-3 lan, moi lan 20-30% luong nuoc trong ao

- Tang cuong chay quat.

- Su dung cac che pham sinh hoc ma trong thanh phan co chua chat Yucca Schidigera de hap thu nhanh khi doc NH3, cac loai vi khuan thuoc nhom Nitrosomonas, Nitrobacter, cac Enzyme...

- Khong bon voi Ca(OH)2 de nang pH, vi nhu vay lam tang doc tinh cua NH3 (trong khi chung ta dang can duy tri pH o gia tri thap hon nua de giam doc tinh cua NH3). Neu can thiet co the bon mot it phan de kich thich tao phat trien. Khi tao da phat trien thi gia tri pH cung se tang theo, dong thoi khi tao phat trien thi ham luong NH3 cung se giam bot.

- Voi do man thap thi co the su dung them Zeolite, ket hop voi Dolomite de tang gia tri do kiem va giup tao nhanh len hon.

Tuy nhien cung xin luu y ban rang tat ca cac bien phap tong hop vua neu tren cung chi co the giup ban duy tri them mot thoi gian ngan, vi nhu toi da noi o tren, ao nuoi cua ban da vao cuoi chu ky nuoi, tich tu rat nhieu chat huu co. Tat ca cac qua trinh sinh hoa dien ra trong ao vao giai doan cuoi nay rat kho dieu khien va khong the phuc hoi lai nhu ban dau. Vi vay ban nen theo doi chat che, can nhac that ky co nen tiep tuc duy tri hay khong (?)

Chuc ban thanh cong.

 


tran thanh an - tran quy cap, an binh, rach gia, kien giang: gop y ve tom cham lon (23/9/2007)

Xin cho hoi su phan dan cua tom la dau hieu tom cham lon hay la tom lon khong deu.

Trong truong hop toi chi co mot ao duy nhat de nuoi, thi ngoai viec chuyen nuoi ao khac toi con co cach nao khac nua khong.

Tai sao tom cham lon co lien quan den khang sinh thi lai ha do man, trong khi do o dieu kien binh thuong nuoi tom o do man thap tom mau lon hon trong moi truong nuoc man.

Theo toi nghi tom cham lon la do chat luong thuc an khong dam bao du cac tieu chuan dinh duong cho tom. Cung co the do do man cao chung ta co the ha do man nhung khong nen ha thap duoi nguong do man cua tom(8 phan nghin) vi nhu vay tom se benh mem vo.

De han che su phan dan cua tom sau moi lan cho an ba con co the cho an bo sung bang cach rai thuc an gan bo vi tom nho thuong co xu huong tap trung gan bo,luong thuc an bo sung co the tu 1-2 kg.

Dieu quan trong nhat la phai cham soc suc khoe tom va quan ly moi truong that tot.

Xin chuc ba con nong dan chung ta co nhieu vu mua boi thu

nguyen thanh dat - cam ranh, khanh hoa: Thảo luận ve benh tom cham lon (23/9/2007)

ve benh tom cham lon, theo toi co nhung nguyen nhan sau day:

-Ve chat luong con giong cua ban: co the chung ta mua phai dan giong bi nhiem virut co ten la MBV. Nhung dan post bi nhiem virut nay se khong gay chet hang loat nhu loai VIRUT dom trang, nhung no lam cho tom cua ta khong lon duoc, vi vay ma gay thiet hai cung khong nho.

-Ve dieu kien ao nuoi: nhung ao nuoi co muc nuoc nong, mau nuoc trong (tuc la ao co tao phat trien kem) thi tom thuong co mau sam, thuong di kem voi no la tom sinh truong cham. Nen chung ta phai quan ly mau nuoc trong dia sao cho phu hop. Boi khi nuoc trong se lam cho carotenoid cua tom bi anh sang mat troi pha huy. Nen tom cung cham lon.

-Ve dinh duong, thuc an: co the trong thuc an thieu cac chat vi luong, hay tham chi la thanh phan protein cung khong du cho nhu cau cua tom. Dan den tom sinh truong cham.

Tren day la nhung y kien cua toi, rat mong nhan duoc nhung y kien dong gop cua cac ban!

 


Nguyen Thai Hai Anh - Phu Yen: Thảo luận về bệnh tôm (3/7/2007)

Do ban khong noi ve cac dieu kien moi truong va tinh hinh ao nuoi nen kho biet tom nuoi dang nhiem benh gi. Tuy nhien, mot trong nhung nguyen nhan chinh tom rat cham lon, do la da nhiem MBV cuong do cao. Ban co the lay mau tom de xet nghiem moi biet duoc nguyen nhan.

 


hoang ngoc quang - vinh chau, soc trang: Tom cham phat trien (11/9/2006)

Hien tuong tom nuoi cham phat trien thuong do 3 nguyen nhan chinh sau:

1. chat luong tom giong: neu khi moi tha, tom khong khoe va hao dau con nhieu va khong phat trien ngay tu khi tha thi xac xuat nguyen nhan do tom giong la rat lon. luc nay, ta can xem xet that can than ve cac yeu to sau: gia tom neu thu hoach, muc do dau tu neu muon nuoi tiep, xac suat thanh cong trong viec giup tom phat trien... de tu do dua ra quyet dinh xa bo, nuoi tiep hay thu hoach...theo toi neu tom moi tha khoang 15-20 ngay thi cach tot nhat la xa bo dan tom do, tim nguon tom giong tieu chuan tot de tien hanh nuoi lai

2. thuc an: neu ta cho an thuc an khong dam bao cac yeu to dinh duong thi tom se khong duoc cung cap day du chat dinh duong. tu do, dan toi tom coi coc, cham phat trien...cach khac phuc: thay doi thuc an, bo sung them chat dinh duong can thiet cho tom de tom phat trien. hien nay tren thi truong co mot so san pham rat co hieu qua trong viec giup tom khong bi coi, phat trien nhanh hon nhu: extravit, shirmp vitamino, shimp mix...

3. chat luong ao: khi moi truong ao nuoi khong tot cung lam giam su tang truong cua tom, khi do ta can dieu chinh lai moi truong ao nuoi cho thich hop. co nhu vay, ta moi tao duoc moi truong thuan loi cho tom song va phat trien. trong qua trinh dieu chinh moi truong ao, ta co the bo sung cac chat can thiet nhu better C... de tom tang suc de khang, shirmp mix... de cung cap chat dinh duong can thiet cho tom khi moi truong ao khong day du chat dinh duong.

Chuc ban thanh cong!

Nguyen Manh Ha: Y kien ve tom cham phat trien (25/9/2006)

Truoc het xin cam on ban ve nhung y kien ve nuoi tom cham phat trien ma ban dua ra. Co the noi, day la mot van de rat dau dau cho cac nha nuoi tom, ma hien nay cach khac phuc van con chua hieu qua. Do do, y kien cua ban dua ra la mot kinh nghiem qui bau cho nhung nguoi nuoi tom can hoc hoi va tham khao.

Cung nhu nhieu nha nuoi tom khac, toi cung da gap phai van de da neu. Dung la, khi chung toi nuoi tom phat trien rat tot trong 2 thang dau, va dieu do da mang lai rat nhieu hy vong cho chung toi mot mua thu hoach boi thu. Nhung den thang thu 3 tom bat dau cham phat trien. Do moi nuoi cho nen toi cung chua co kinh nghiem nhieu, mac dau toi cung la nguoi cung doc nhieu ve ky thuat nuoi tom. Do do, khi kiem tra nha chung toi cung chua tinh toan ky nhu y kien cua ban dua ra. Do la, nen quyet dinh thu hoach ngay. Nhung chung toi cho rang luc do tom moi lot, nen yeu va tiep tuc bo sung them rat nhieu thuc an, voi hy vong xa voi la tom se phat trien tot va dat duoc nang suat nhu mong muon. Nhung, khi duoc khoang 4 thang 10 ngay chung toi bat dau thu hoach thi ket qua da di nguoc lai tinh toan ban dau cua chung toi. Tom van giu trong luong nhu luc 3 thang va do do so luong thuc an chung toi cho an them khoang 1 thang 10 ngay la cong coc. Day cung la mot bai hoc ma nhung toi can nho va rut kinh nghiem.

Mot lan nua cam on ban ve nhung y kien quy bau o tren.

Chuc cho nhung nha nuoi trong thuy san luon thanh cong !

tran nam ha - thuy san 38A. DHNL Hue, TP.Hue: Góp ý về tôm chậm phát triển (29/9/2006)

Tom cham phat trien: toi nghi voi cach tra loi cho ba con nong dan nhu vay la chua hop ly, chung ta can giai dap cho ba con va huong dan bien phap phong va tri thich hop, chu khong nen khuyen nhu ba con thu hoach nhanh roi ban gap, lan dau co the vay, den lan sau chang han ma tom cua ba con lai bi mac lai benh thi sao, ma chang han tom con qua nho thi ban cho ai day, chinh vi vay khi dap an tra loi can thiet phai cung cap cho ba con nhung bien phap phong va tri thich hop.

tran van tuan - sinh vien dai hoc vinh lop 43c2 khoa ntts: Gop y ve tom cham lon (6/10/2006)

Theo toi nghi tom cham lon la co rat nhieu li do, nhung chung ta phai nam bat duoc tung cach xu li voi tung truong hop cu the nhu sau: qua kinh nghiem di lam cua toi thi neu nhu tom cham lon co su phan dan thi co the su dung phuong phap tach dan hang ngay va chuyen nuoi ao khac. Con voi tom do bi lien quan den khang sinh trong san xuat thi co the tang do ngot cua nuoc len (giam do man)dong thoi ket hop cham soc that tot nhung dung de nuoc ngot qua se lam cho tom yeu de mac benh. Tom bi nhiem benh do virut MBV thi nen nuoi dot khac cho kip thoi vu nhung ba con phai tim dia diem mua con giong noi co uy tin va than quen, noi co chat luong con giong tot. Ngoai ra hang tuan co the bo sung cho tom 1 luong thuc an co ham luong protein cao nhu: cung cap thuc an la ca tuoi song nau chin hoac khong nau nhung truoc khi cho an (voi cho an song) thi can xu li ca bang nuoc ngot (thuc an la ca man, nuoc man doi voi ca ngot) 1 tuan- 10 ngay cho an 1 -2 lan. Ba con hay luu y trong vu nuoi co gang quan ly moi truong that tot de han che toi da viec thay nuoc trong qua trinh nuoi. Chuc ba con co 1 vu nuoi that tot va thanh cong rang ro.

Nuôi tôm mùa mưa, bão, lũ

.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

Mini game của nhÀ nÔng


 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Thảo luận - hỏi đáp về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản

  Liên hệ
  Thông tin
  0902.580018
  090.889.2699

  © Copyright 2000 Vietlinh.vn

  ® Việt Linh giữ bản quyền

  DNTN VIỆT LINH
  Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
  Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
  facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

  TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
  WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
  Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
  Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
  ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

  All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí

  Về đầu trang