www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Thảo luận, hỏi đáp và Ý kiến bạn đọc

Thảo luận về bệnh phân trắng

Tham khảo: Bệnh tôm

Nguyễn Cường - Can Duoc, Long An: Hỏi về bệnh phân trắng (27/10/2011)

Cho tôi hỏi 2 vấn đề, thứ nhất là bệnh phân trắng là do những tác nhân nào gây ra? Có phải bệnh phân trắng là do những biến chứng khi tôm bị nhiễm virus và vi khuẩn hay không? Tôm bị nhiễm Gregarine có bị phân trắng hay không?

Thứ hai tôi muốn hỏi là cho đến tháng 10/2011 này có báo cáo moi nào được công bố về việc trị bênh phân trăng hay không.

Theo quan điểm của tôi là bệnh phân trấng là hoan toàn có thể chữa trị được là không dúng. Vậy các chuyên gia có đòng ý với quan điểm của tôi không xin chia sẽ mình cùng thảo luận.

Tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều.

Việt Linh:

Bệnh phân trắng không phải là bệnh nguy hiểm như bệnh đốm trắng hay đầu vàng, cũng ít khi lan rộng thành dịch, nhưng cũng làm giảm năng suất và thiệt hại cho người nuôi tôm. Bệnh thường thấy ở tôm 40-50 ngày tuổi trở lên. Tôm trên 80-90 ngày tuổi nếu nhiễm bệnh thì thường bệnh nặng.

Bệnh thường xuất hiện trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao hoặc ao nuôi mật độ cao

Nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng trị bệnh hiệu quả hơn.

Nguyên nhân:

Do vi khuẩn Vibrio bởi các nguyên nhân sau:

Cải tạo đáy ao không phù hợp hoặc những loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến gan tôm như MBV và HPV.

Sinh ra từ Gregarine trong ống gan và đường ruột của tôm hoặc các vật trung gian bám trên thành ruột.

Đinh thế Ngữ: Thảo luận về bệnh phân trắng (1/11/2011)

Bệnh phân trắng có thể do nhiều nguyên nhân:

- Vibrio : môi trường nước dơ.

- Do HPV , BMNV , những ao ko thay nước tỉ lệ bệnh phân trắng rất cao.

- Do KST Gregarine.

Nếu phát hiện khi ao chỉ có vài mảnh phân nổi lên mặt nước thì có thể trị được bằng cách thay nước, diệt KST.

Nếu phát hiện quá trễ thì chữa trị không có hiệu quả nữa.

Bệnh thường xảy ra khoảng 2 tháng sau khi thả nuôi.

 


Nguyễn Quốc Thuận - Tuy Hòa, Phú Yên: Hỏi về Điều trị và phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng (28/8/2010)

Xin cho hỏi phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng. Tôm nuôi từ 15 ngày đến 1 tháng tuổi hay xảy ra bệnh này và rất khó điều trị..

Ai biết xin chỉ dùm. Cảm ơn nhiều

Việt Linh:

- Tôm nuôi 15 ngày tuổi đã có biểu hiện bệnh phân trắng có thể do thả mật độ dày.

- Nên kiểm tra chất lượng tôm giống và có thể xét nghiệm Gregarine trong ruột tôm giống.

- Xử lý ao nuôi kỹ.

- Tăng cường sử dụng các chế phẩm vi sinh ngay từ khi thả nuôi và trộn men vi sinh đường ruột khi tôm được 1 tháng tuổi.

- Chạy sục khí thường xuyên khi nuôi mật độ cao.

Lê văn Sơn - Phan Rí, Bình Thuận: Thảo luận Cách điều trị bệnh phân trắng (3/9/2010)

Chào anh Thuận!

Rất vui được chia sẻ với anh về cách điều trị bệnh phân trắng.

Cách trị bệnh hiệu quả tôi đã áp dụng với mọi người trong khu vực là:

- Điều trước tiên là nên thay nước, diệt khuẩn, cấy men vi sinh làm sạch môi trường ao nuôi.

- Trộn Microcin (Cty NaNoGen) với liều 40ml/kg thức ăn, kết hợp với dùng Microcin tạt xuống nước với liều: 1L Microcin/1000m2.

-Cho ăn liên tục trong vòng 3 ngày sẽ dứt phân trắng, sau đó nên cho ăn men tiêu hóa NT1 (NaNoGen) định kì, và giữ môi trường cho sạch. Phòng bệnh:

- Định kỳ xử lý men vinh sinh cho ao

- Trộn NT1 cho ăn 2 cử/ ngày, ngăn ngừa bệnh đường ruột.

- Chúc anh thành công.

 


Nguyen hoc - nghe an: Hoi dap ve: thuoc chua benh phan trang hieu qua nhanh va cach xu ly do man (19/7/2009)

Xin cac ban dong nghiep cho toi biet:

Tom cua toi 72 ngay,bi benh phan trang.Vay phai an loai khang sinh gi de tri.

Do man nuoc rat cao,trong luc khong co nuoc ngot de pha.Vay co giai phap gi de khac phuc.

Cam on

quang nhut - ca mau: Thao luan ve: tri benh phan trang (30/7/2009)

Theo ý kiến của tôi bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều tri. Nếu bạn thấy phân trắng đã nổi và tấp cuối gió thì ao bạn đã tương đối bệnh nặng.

Trong 3 ngày đầu nên trộn: 3 viên cotrim + 2 viên metionin / 1 kg thức ăn, ngày ăn 2 cử thuốc

Từ ngày thứ 4 đến ngày 7 giảm còn 2 viên cotrim + 2 viên metionin

Cho ăn 7 ngày liên tục rồi ngưng, bạn nên lưu ý nên chon 2 cử ăn mà tôm ăn nhiều nhất trong ngày. Ao tôi đã bệnh và tôi điều trị rất hiệu quả, bạn nên thử xem kết quả thế nào! (2 loại thuốc trên có bán tại các đại lý thuốc tây trên toàn quốc)


Ngu phu: Hỏi về tôm 90 ngày tuổi bị phân trắng (4/7/2009)

Tom to nuoi duoc 90 ngay tuoi. Tom bi phan trang rat nhieu, toi da su dung men vi sinh tron vao thuc an duoc 4 ngay nhung van chua giam, toi chuyen sang su dung toi tuoi duoc 3 ngay nhung van chua het. Toi chan thanh rat mong nhan duoc su tu van cua quy dong nghiep de co phuong phap khac phuc hieu qua hon.

Việt Linh:

1/ Trường hợp bệnh nhẹ:

- Xử lý ao nuôi bằng thuốc diệt khuẩn.

- Sau 3 ngày trộn chế phẩm vi sinh đường ruột vào thức ăn cho ăn liên tục (tất cả các bữa ăn) cho đến trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày.

- Bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn

- Thay nước (đã qua xử lý) định kỳ.

2/ Trường hợp bệnh nặng:

- Xử lý ao nuôi bằng thuốc diệt khuẩn.

- Trộn kháng sinh trị bệnh phân trắng vào thức ăn (tất cả các bữa ăn), cho tôm ăn liên tục 7 ngày.

- Sau 3 ngày trộn chế phẩm vi sinh đường ruột vào thức ăn cho ăn liên tục (tất cả các bữa ăn) cho đến trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày.

- Bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn

- Thay nước (đã qua xử lý) định kỳ.

 


le huy the - hoa dien, kien luong, kien giang: Hỏi về bệnh phân trắng (5/11/2008)

Noi dung Thao luan - Hoi dap: c.ty toi nuoi tom su,khi bi phan trang co su dung prawnbac tron vao thuc an, dong thoi cho an toi tuoi nhung ko het, xin cho loi khuyen.

Van Tinh: Thảo luận về bệnh phân trắng (7/11/2008)

Bạn trả lời như vậy là chưa chính xác: Vì

-Prawnbac là men vi sinh xử lý đáy ao thường ít có tác dụng trong phòng trừ bệnh phân trắng.

-Prawbac không thể trộn chung với tỏi vì tỏi là kháng sinh thực vật, nếu trộn chung sẽ mất tác dụng của men vi sinh.

-Không thể trộn vitamin C cho tôm khi tôm bệnh phân trắng vì sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

+Phương pháp điều trị phải dựa trên nguyên nhân của bệnh phân trắng như :do nhiễm khuẩn đường ruột, do tảo độc, do các yếu tố đó cộng lại....Mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều tri riêng.

Việt Linh:

1/ Đối với Bệnh phân trắng thường áp dụng biện pháp phòng ngừa ngay từ khi cải tạo hồ nuôi, giống, quản lí ao nuôi cho đến khi gần thu họach. Việc trộn men vi sinh và tỏi tươi vào thức ăn cũng có tác dụng để phòng ngừa.

2/ Nếu bệnh nhẹ nên định kỳ thay bớt nước, sử dụng men vi sinh để giảm mùn bã hữu cơ và ổn định môi trường. Trộn men vi sinh đường ruột kết hợp Vitamine C tăng sức đề kháng cho tôm. Theo dõi xác định chính xác mức độ bệnh (bệnh nặng rồi rất khó chữa). Có thể dùng thuốc kháng sinh: Daitrim, Gregacin ...


Ryan Dinh - Vinh Chau - Soc Trang: Thuốc nào diệt tận gốc con gregarine trong ao tôm sú ? (10/6/2008)

Hiện nay (6-2008) tôm sú vùng Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng bị bịnh phân trắng rất nhiều, mà phần lớn là do bị nhiễm con gregarine (khi xét nghiệm thấy có trứng và con trưởng thành trong đường ruột). Tôm bị nhiễm gregarine bị chậm lớn và sẽ dẫn tới phân trắng. Nhưng đa số người ta chỉ lo trị bịnh tiêu chảy (phân trắng) mà không biết cách nào diệt tận gốc con gregarine trong ruột tôm. mong quý cao nhân nào có kiến thức vui lòng chỉ giáo giúp. Rất cám ơn.

Nguyễn Đức Thanh: Thảo luận về Bịnh Phân trắng và con Gregarine & Vibriosis (22/7/2008)

Tôi xin góp ý kiến về bịnh Phân trắng với anh Ryan Dinh.

Đã có nhiều thảo luận và ý kiến về bịnh “phân trắng” của tôm sú nuôi công nghiệp, và phần thiệt hại rất là lớn lao cho người nuôi. Tôi xin góp ý như sau: Khi môi trường nuôi trở lên xấu đi (thời tiết, rong tảo, thức ăn, chất thải từ tôm và các điều kiện khác trong ao thay đổi) thì lúc đó vi khuẩn Vibriosis (V.parahaemolyticus, V.anguillarum, V.vulnificus, V.damsella, V. alginolyticus) sẽ phát tán rất nhanh và cùng tạo cơ hội cho các nguyên sinh động vật (Parasites) Protozoa gồm các dòng Epitylis, Vorticella, Zoothamnium, Microsporidians, Gregarines tấn công vào con tôm sú. Như thế chúng ta biết là tôm sú khi bị phân trắng là do các vi khuẩn Vibriosis trong môi trường nước và các nguyên sinh động vật Zoothanium, Gregarine tấn công ngoài vỏ và trong đường ruột, khi bị nặng thì tôm bắt đầu dạt vào bờ chết và cũng là giai đoạn sau cùng rất khó chữa trị, nếu có chữa khỏi thì thiệt hại lúc đó cũng cao và nguy cơ teo gan, bị còi là không thể tránh được.

Theo nghiên cứu thực tiễn và các tài liệu tôi đọc (tài liệu của các quốc gia nuôi tôm trên thế giới) thì cách chữa trị của tôm khi mới phát hiện bịnh phân trắng như sau:

• Tăng cường lượng men visinh (Bacillus sp, Lactobacillus) lên gấp đôi khoảng 10g-15g/1Kg và Beta Glucan trộn vào thức ăn cho tôm. (xin lưu ý là lúc này thì tôm chưa bỏ ăn). Nhờ các men vi sinh này đẩy và lấn áp trứng cũng như các con Gregarine trong ruột tôm ra ngoài.

• Dùng các loại thuốc diệt khuẩn có chứa các chất như B.K.C, Iodine, Formaline, cách dùng như sau: cứ cách khoảng 2-3 ngày thì sử dụng, ngày 1 dùng thuốc có dạng B.K.C đánh vào sáng sớm 6am giờ sáng, ngày 2 dùng thuốc có dạng Iodine hay Formaline đánh vào chiều tối 7pm. (nếu có tôm lột vỏ thì không nên dùng thuốc B.K.C mà thay vào đó bằng cách 1 ngày Iodine, 1 ngày Formaline, theo kinh nghiệm nghiên cứu cho thấy dùng cách ngày với B.K.C thì có hiệu quả hơn) chu trình này lập lại sau 2-3 ngày đến khi tôm ăn mạnh trở lại và có phân đen cứng thì bắt đầu dùng men vi sinh cho môi trường nước các dạng có Bacillus sp, Nitrosomonas, Nitrobacter.

Xin lưu ý, cách điều trị này có công dụng rất cao đối với tôm sú bị bịnh phân trắng trong giai đọan đầu, khi mới phát hiện. Nếu tôm trong giai đoạn cuối thì sẽ dẫn đến bịnh teo gan và không phát triển được nữa. Khi chữa trị phải kiên trì cho đến lúc tôm khoẻ và ăn mạnh trở lại, sau đó cách 10 – 15 ngày diệt khuẩn định kỳ theo cách trên. Trong lúc chữa trị nếu mầu nước xấu thì dùng 6-8 bao 25kg suppercanxi (ao 5000M2) đánh xuống khoảng 10am sáng 2 ngày 1 lần. Nếu có thể được thì cấp nước hay thay nước 10%-20% (ngày đầu chỉ nên bơm 10cm, 1 tấc nước)

Thưa anh Ryan Dinh góp ý của tôi đến trễ mong anh thông cảm vì 1 số tài liệu truy cứu so sánh đòi hỏi thời gian khá lâu cho nên chậm trễ, Anh hoặc Bà cô bác nào cần thảo luận thêm xin điện thoại cho tôi Mob 0908156256 Nguyễn Đức Thanh.

 


nguyen trong nghia - nghiasria2@: Thao luan - Hoi dap: benh phan trang: (23/6/2008)

Lay la cay Binh Linh (Vat nuoc tron thuc an cho an)

 


nguyen duc khoa - Bạc Liêu: Thảo luận: Dich benh phan trang tren tom nuoi công nghiệp, bán công nghiệp (1/2/2008)

Hien nay tren dia ban thi xa bac lieu noi rieng va tren tat ca cac dia ban nuoi tom se khong the tranh khoi duoc 1 so ao nuoi co hien tuong xuat hien nhung cong phan trang trong ao.

Giai thich ve hien tuong nay theo toi co 3 nguyen nhan chu yeu de tom cua chung ta xuat hien benh:

Thu nhat: Do tom bi nhiem ky sinh trung duong ruot dan den benh phan trang!

Thu hai: Trong ao nuoi cua chung ta co su xuat hien qua nhieu tao lam, den khi tao tan day ao chung ta bi o nhiem cung la nguyen nhan dan den tom nuoi bi phan trang.

Thu ba: Day la nguyen nhan co the la it nguoi nghi den nhung thuc te trong san xuat da co truong hop bi phan trang ma sau khi nguoi nuoi da xet nghiem khuan duong ruot, tao moi truong ao nuoi tot nhung tom van bi phan trang, do la do thuc an kem chat luong, bi am moc.

Voi ba nguyen nhan gay benh tren thi truoc khi bi phan trang tom nuoi thuong co xuat hien mot so con tom bi tap me, bat nhung con tom nay len xem thi thuong bi op than, mem vo va duong ruot khong co thuc an.

Cach phong tri phan trang tren tom su:

- Khi tom nuoi da bi phan trang tat nhien nhung con nao bi se khong the dieu tri duoc vi nhung con ay da bo an, va chet tu tu.Chinh vi dieu do chung ta tri o day tuc la phong cho nhung con chua bi.

Bang kinh nghiem thuc te quan ly dia ban nuoi tom tren xa Vinh Trach Dong cua Thi Xa Bac Lieu toi xin trao doi voi cac ban kinh nghiem cua toi nhu sau:

+Khi phat hien ao nuoi tom co nhung cong phan trang noi len o cuoi gio dieu dau tien phai giam ngay luong thuc an( khoang 30%) cho moi cu an.

+Tiep theo chung ta can phai diet khuan voi lieu nhe. O day toi khong noi cac ban dung loai diet khuan nao vi chung ta co the de dang tim that tren thi truong,

+ Hai ngay sau khi diet khuan chung ta nen dung mot lieu vi sinh gap doi voi lieu da dung dinh ky truoc do, sau do ta danh zeoline de on dinh moi truong.

+ Ket hop voi nhung bien phap tren chung ta can phai bo sung khoang chat, bo gan, vitamin C, men duong ruot vao thuc an de tang cuong suc de khang va phong benh cho tom khoe!

Tren day la nhung kinh nghiem cua toi ve banh phan trang, neu cac ban con nhung kinh nghiem hay co the tiep tuc trao doi voi toi theo dia chi mail hoac goi theo so dt 0914262563.

* Cung co the phong phan trang bang nhung bai thuoc nam rat hay, toi se trao doi neu ban nao thuc su quan tam den van de nay! Xin cam on!

Nuôi tôm mùa mưa, bão, lũ

.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

Mini game của nhÀ nÔng


 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Thảo luận - hỏi đáp về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản

  Liên hệ
  Thông tin
  0902.580018
  090.889.2699

  © Copyright 2000 Vietlinh.vn

  ® Việt Linh giữ bản quyền

  DNTN VIỆT LINH
  Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
  Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
  facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

  TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
  WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
  Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
  Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
  ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

  All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí

  Về đầu trang