www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Thảo luận, hỏi đáp và Ý kiến bạn đọc

Tôm bị bệnh gan, tụy

Tôm 15 ngay, bo an co dau hieu benh teo gan [8/2013]

nguyen van thien - lai hoa vinh chau soc trang

Tom nuoi tu ao mo hinh geenhouse cua cp, sang tom dc 15 ngay tom bo an co dau hieu benh teo gan nhung o chet xu ly bang oxytetra bkc tom an lai nhung yeu. May ngay nay bi mua to tom vao vo chet gan nho nhun de vo khong thay tom rot day. Da tat Oxytetra pH 82 Kiem 150, Duong ruot nho, nhieu con rong ruot. Xin moi nguoi cho y kien

Thảo luận của: Mr. Hùng - Trà Vinh

Bi giờ trước mắt anh dùng oxytetra liều 1kg/1500m3 và không cho tôm ăn nữa vì lúc này đường ruột tôm đã có sự xâm nhập của vi khuẩn anh cho ăn sẽ tạo điều kiện có lợi cho vi khuẩn phát triển nên anh cứ chạy quạt (24/24) và dùng khoáng tạt thôi, nhưng lúc này anh phải ổn định môi trường nước đừng để môi trường nước thay đổi, sau 3 - 5 ngày tôm anh sẽ hết chết (đừng sợ tôm chết hết anh cứ an tâm), lúc này anh diệt khuẩn và khi đó ta sẽ cho ăn lại.

Thảo luận của: Như Tùng - Ninh thuận

Thông tin a đưa ra có phần mâu thuẫn (;sang tôm dc 15 ngày tôm bỏ ăn có dấu hiệu bệnh teo gan

... Mấy ngày nay, bị mưa to, tôm vào vó chết, gan nhỏ, nhũn, dễ vỡ, không thấy tôm rớt đáy) bởi vì:

- Tôm bị teo gan, thì gan tôm nhỏ lai, có màu sậm đen và chai hoặc là dai. Tách gan tôm bị teo, gan tôm không vỡ, còn nguyên khối, lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn qua, lăn lại, gan tôm dai dai như cao su

- Còn gan tôm nhũn, dễ vỡ thì gan tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch sẽ chảy ra, không còn nguyên khối nữa.

Thường thì: tôm bị teo gan, khi chết ruột rỗng, gan có màu sậm đen, còn nguyên khối và dai. Tôm chết rải rác, không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bịnh vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết và môi truong tốt, sức khỏe tôm tăng lên, tôm có thể không bùng phát bệnh và có khả năng vượt qua được nếu như a chăm sóc tốt

Nếu quả thật tôm của a bị bệnh teo gan. A nên tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi bằng vitamin tổng hợp + C tạt + khoáng, 5_7 ngày/ lần . Đồng thời trộn vào thức ăn 2 loại kháng sinh kết hợp của Bayer là baymet và Osamet theo hướng dẫn sử dụng. Sau 5 ngày, nên trộn cho ăn sản phẩm giải độc gan và men vi sinh đường ruột liều cao để tái tạo hệ Vs đường ruột

Nếu tôm chết mà gan nhũn, dễ vỡ, màu vàng nhạt. A cố gắng quan sát mặt nước ao tôm khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao có hiện tượng tôm búng thẳng đứng liên tiếp từ 2 đến 4 lần so với mặt nước, thì a nên thu ngay, không chần chừ, suy nghĩ gì nữa. Bởi hiện tượng đó cho thấy tôm của a bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính rồi, vô phương cứu chữa

Trên thực tế, có nhiều người vì tiếc ao tôm, đã cố gắng cứu chữa, nhưng cơ hội và xác suất thành công là rất thấp, tốn nhiều tiền để rồi cũng phải bó tay

Xin chia sẻ ý kiến cá nhân với a

Quyết định là ở a. Chúc a thành công

 


Tôm thẻ chân trắng có dấu hiệu gan teo, ruột rỗng? (24/5/2013)

1/ ngo khanh Huy - nui thanh - Quang Nam

Benh tren Tom the chan trang

tom nuoi 30 ngay yeu an, tom rot day nhieu, tom co dau hieu Gan co cham trang, Gan nhat mau va trang. mot so tom ruot rong. Xin hoi lam sao de khat phuc, cam on

2/ nguyen van an - xa thanh phong, huyen thanh phu, batri

benh gan tom

Cho toi hoi, tom the nuoi duoc 40 ngay tuoi thi mac benh gan (gan bi teo, mau vang nhat, duong ruot tom khong co). chet rai rac mot vai con, cho toi hoi co cach nao de tri khong, ph 7,9 - kh 102. rat mong duoc su giup do cua cac chuyen gia, cam on

Thảo luận

Có thể tôm đã bị hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính. Hiện chưa có khả năng chữa trị.

Triệu chứng lâm sàng: Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng. Tôm chậm lớn, lờ đờ, bỏ ăn, tấp mé và chết ở đáy ao/đầm nuôi. Ở giai đoạn tiếp theo, tôm bệnh có hiện tượng vỏ mềm, màu sắc cơ thể biến đổi, gan tụy mềm nhũn, sưng to hoặc bị teo lại.

Khi bệnh đã xảy ra, trước khi xả bỏ tôm bệnh, cần dùng thuốc diệt khuẩn (Chlorine, formol) để sát trùng nước.

(Cục Thú y đã ban hành Hướng dẫn các dấu hiệu nhận biết hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS))

Thảo luận của: Như Tùng-Ninh Thuận (27/5/2013)

Những ai quan tâm đến bệnh gan tụy, thì dễ thấy 1 điều: Bệnh gan tụy trước khi bộc phát không có dấu hiệu ăn yếu. Nhất là gan tụy cấp tính. Tôm đang ăn ngon, bỗng nhiên thấy trên mặt ao khi dang cho ăn đây đó vài nơi có tôm búng liên tiếp vài cái rồi lặn tăm, có thể trước đó 1 vài ngày, thấy có dấu hiệu tôm bơi lờ đờ trên mặt ao, vớt lên, thấy đường ruột rỗng, mò đáy ao có tôm chết rải rác. Ở trường hợp này, chắc chắn là gan tụy, người nuôi bó tay.

Có trường hợp, người nuôi rất dễ ngộ nhận là bệnh gan tụy. Nhưng thật sự, đó là bệnh đường ruột. Khi ao nuôi xuất hiện bệnh đường ruột, và khi trong vùng nuôi đang có bệnh gan tụy, ta rất lo sợ là gan tụy nên không đưa ra biện pháp đúng đắn kịp thời. Sau đây là dấu hiện dể nhận biết bệnh đường ruột:

- Tôm giảm ăn rõ rệt, kéo dài, nhưng không thấy dấu hiệu tôm bơi lờ đờ, màu nước ao nuôi có màu xanh đậm.

Có tôm rớt đáy, ruột rỗng, thân mềm, vỏ mỏng, hoặc ốp lép.

Trước đó, vùng nuôi có cường độ nắng cao, nhiệt độ cao liên tục cho nên vi khuẩn vibrio phát triển mạnh, nhân lên về số lượng và đủ sức gây bệnh.

Trong trường hợp này, đầu tiên, phải sát khuẩn ao nuôi bằng thuốc sát trùng có gốc I ốt hay clorin. Sau đó cho tôm ăn ít lại, và tẩm thức ăn bằng kháng sinh tetracilin (baymet của bayer) trong 3 – 5 ngày. Bảy ngày sau lập lại. Trong thời gian đó nên tăng cường việc nâng cao sức khỏe cho tôm bằng vitamin tổng hợp Anti-stress(của Vinavet hay của bio). Kế tiếp là cải thiện chất lượng nước bằng cách thay bớt 1 lượng nước trong ao bằng nước sạch, nâng cao mực nước và đánh vi sinh liều cao.

Trên thực tế ở quê tôi, tôi đã thống kê và ghi nhận điều này. Có người đã bình tĩnh và xác định đúng bệnh nên đã chữa trị thành công, cứu sống ao tôm và thắng lợi.

Thiết nghĩ, các vùng nuôi tôm có cường độ chiếu sáng cao, nắng nóng kéo dài. Nên việc quản lí ao nuôi không tốt sẽ dễ dẫn đến việc bùng phát tảo (có thể kể cả tảo Lam là tảo gây cho tôm bị bệnh đường ruột) và đây là cơ hội để bệnh đường ruột trên tôm có đất sống.

Trong trường hợp tôm gần tháng tuổi, nếu ao bùng phát tảo, a nên sử dung chế phẩm vi sinh chất lượng để cắt tảo (BZT hay Epicin ); A nên đánh vi sinh liều cao vào lúc sau cử ăn chiều và chạy máy hết công suất. Sau 48 giờ, nếu thấy ao nuôi có kéo bọt dài, và đo PH thấy đang giảm là đạt yêu cầu

Xin chia sẽ đôi điều với A. chúc a nuôi tôm thành công. Cố gắng lên.

 


Hỏi: Tôm sú bị gan tụy, hủy bằng clorin 35ppm, tôm không chết hết? (1/7/2012)

Người gửi tin: Phương Anh - Địa chỉ: Vĩnh Hòa, Ba Tri, Bến Tre

Nuôi tôm sú được 50 ngày tuổi, bị gan tụy, tôi hủy clorin 35ppm tôm không chết hết, xin hỏi lý do tôm không chết hết?

Nước đã nuôi tôm 1 vụ đánh clorin không chết hết giờ đánh formol 35ppm được không? Xin cho biết và đưa ra biện pháp xử lý hữu hiệu nhất và chi phí thấp.

Xin trân trọng kính chào

Thảo luận

1/ Thông thường khi ao tôm bị bệnh, sau khi kéo thu tôm bệnh xong, giữ nguyên nước ao và xử lý ao bằng Chlorine (70%) 30-35ppm. Ngâm ao trong 15-20 ngày. Tôm, cá, giáp xác trong ao nếu đánh đúng liều trong khoảng thời gian ngắn sẽ chết, nhất là trường hợp tôm đang bị bệnh.

Việc tôm không chết hết có thể do:

- Chất lượng Chlorine: Hàm lượng không đúng hoặc để lâu, bị vón cục, chất lượng không đảm bảo...

- Tính lượng Chlorine cho toàn ao chưa đủ.

- Tạt chưa đều khắp ao...

- pH ao nuôi cao.

2/ Đánh Formol phải từ 70-100ppm mới có thể diệt được 1 số mầm bệnh virus.

3/ Nếu xác định chắc chắn tôm bị hoại tử gan tụy thì có thể xử lý:

- Sau khi đánh Chlorine tiêu hủy, ngâm ao 15-20 ngày (cần: ngâm bạt hủ bờ ao và công cụ, dụng cụ). Xả, cải tạo hút bùn đáy ao như bình thường. Đang vào mùa mưa nên ngâm và xổ xả ao cho sạch.

4/ Khi nào gần nuôi tiến hành:

- Lấy nước vào ao khoảng 10 cm, đánh tiếp Chlorine 100ppm, ngâm 10 ngày, tạt rửa toàn bộ ao.

- Sau khi xổ xả đáy ao, rải vôi nóng CaO khắp ao. Phơi đáy ao 20-30 ngày.

- Tiến hành lấy nước vào ao trữ trong 3 ngày để các dạng trứng, nang trong nước nở hoàn toàn. Sử dụng Chlorine 20–30ppm để khử trùng nước ao. Chạy quạt nước 48 giờ. Sau 10 ngày mới gây màu nước. Tăng cường sử dụng vi sinh trong quá trình nuôi.

Người gửi tin: Mỹ Na - Sóc Trăng (11/7/2012)

Tôi có ý kiến về việc hủy tôm bằng chlorine khi tôm bị hoại tử gan:

Mặc dù chlorine và formol là 2 hóa chất có khả năng diệt được vi khuẩn, virus nhưng chlorine rất độc hại cho môi trường. Chlorine và formol sẽ hủy diệt tất cả thủy sinh có trong nước. Sử dụng chlorine và formol để hủy tôm chẳng khác nào ta tự tàn phá môi trường nuôi tôm. Với liều lượng sử dụng quá cao như thế chỉ sau vài năm thì ao tôm sẽ bị lão hóa, thủy sinh mất cân đối, không thể nuôi tôm bền vững được. Hoại tử gan cho đến thời điểm này chưa ai xác định chính xác là do nguyên nhân gì, chỉ gọi chung là "hội chứng hoại tử gan". Chưa biết rõ mầm bệnh mà hễ thấy tôm bị gan là dùng hóa chất độc hại để hủy tôm thì có lẽ chưa ổn lắm. Theo tôi, người nuôi tôm nên thay đổi cách sử dụng chlorine và formol trong nuôi tôm, không quá lạm dụng mà có hại cho môi trường.

 


Thảo luận về: Bài thuốc phòng trị bệnh hoại tử gan trên tôm (24/6/2012)

1/ Toi co 1 bai thuoc de tri benh hoai tu gan tren tom da ap dung va cung da co hieu qua cac ban thu tim hieu va kiem tra lai xem: lay 500g cay cho de sac voi 3l nuoc, co can lai con 500ml. Khi tom bi benh tron nuoc nay voi lieu 8-10ml/1kg thuc an, ket hop 3-6ml/1kg TA enrofloxacin tong hop, 2mg sorbitol dung lien tuc trong vong 5 ngay, ngay 2-3 lan roi dung lai benh se khoi. Cac ban dung thu xem. (Theo Nguyen Chi Thanh, chithanhts40@)

2/

- dùng kháng sinh Oxyteracycline hoặc Ciprofloxacin trộn với trái chuối chín xay thành sinh tố rồi cho tôm ăn liều lượng 5g/kg thức ăn; cho ăn 7 ngày liên tục.

- đánh kháng sinh Oxyteraxyline xuống ao với liều lượng 1kg/1000 m3. (Theo Ks. lê linh - vĩnh tân, tuy phong, bình thuận)

Thảo luận

Xin được thông tin cảnh báo là các loại kháng sinh như Enrofloxacin và Ciprofloxacin đều đã bị hạn chế và cấm đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu đi một số nước.


Tom co hien tuong bo an, mang bi sung, gan teo dan, tap me va chet hang loat? (21/6/2012)

Người gửi tin: NGOC HUNG - Địa chỉ: k22 Thanhphu

Tom co hien tuong bo an, mang bi sung, gan teo dan, tap me va chet hang loat, xin cho biet: tom da bi benh gi va huong xu li. Moi truong ao nuoi rat on dinh, tom 56 ngay tuoi. Thanh that cam on.

Thảo luận

Tôm có các biểu hiện của bệnh gan tụy, thường gặp trong thời gian gần đây tại các địa phương. Hiện chưa có thuốc chữa trị.


Tôm sú bị gan tụy, hủy bằng Clorin, sử dụng nước cũ? (14/6/2012)

Người gửi tin: Phương Ngân - Địa chỉ: Ba Tri, Bến Tre

Nuôi tôm sú được 30 ngày tuổi bị bệnh gan tụy rồi tôi hủy Clorin 35pmm, cải tạo đáy ao, sử dụng nước cũ. Hỏi một tháng sau tôi thả lại tôm cần đánh Clorin lại không? Thả thích hợp nhất mật độ bao nhiêu con/mét vuông?

Thảo luận

Không nên sử dụng nước cũ (cho dù đã xử lý bằng Clorin). Khó cho quá trình nuôi sau này.

Sau khi cải tạo đáy ao, nên tranh thủ những cơn mưa lớn cho sổ xả tự nhiên làm giảm các chất tồn lưu nơi đáy ao.

Trong tình hình ao nuôi như vậy, thả nuôi từ 15-20 con/m2 là phù hợp.

 

Nuôi tôm mùa mưa, bão, lũ

.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

Mini game của nhÀ nÔng


 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Thảo luận - hỏi đáp về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản

  Liên hệ
  Thông tin
  0902.580018
  090.889.2699

  © Copyright 2000 Vietlinh.vn

  ® Việt Linh giữ bản quyền

  DNTN VIỆT LINH
  Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
  Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
  facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

  TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
  WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
  Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
  Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
  ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

  All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí

  Về đầu trang