www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Thảo luận, hỏi đáp và Ý kiến bạn đọc

Thảo luận về thuốc phòng trị bệnh, thuốc kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản

Tham khảo: Thuốc và hoá chất trong nuôi trồng thủy sản

le quoc toan - quang nam: Hỏi tôm thẻ chết rải rác, sử dụng Oxytetracyline (1/4/2012)

Hiện nay tại địa bàn Quảng Ngãi và Quảng Nam, tôm the chan trang khoảng 30- 50 ngày tuổi, bắt đầu chết rãi rác và chết hàng loạt. Người nuôi sử dụng chất OXYTERACYLINE đánh nước và trộn cho ăn, sau đó dùng các loại thuốc bổ gan và đường ruột cho ăn.

Có một số ao khỏi bệnh và phát triển bình thường.

Có 1 số ao khỏi bệnh nhưng không lớn.

Có một số ao không khỏi bệnh.

Người ta bảo những ao bị bệnh gan thì chữa đúng bệnh. Như vậy có đúng không?

Có nên khuyến khích người nuôi sử dụng chất trên không? nếu không thì nên thay bằng sản phẩm gì?

Vietlinh:

Oxytetracycline là một kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm Tetracyclines.

Đối với tôm nuôi trong một số trường hợp có thể được sử dụng để chống các vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng nếu không rõ tôm mắc bệnh gì.

Nên ổn định môi trường bằng chế phẩm vi sinh kết hợp sử dụng Vitamin tổng hợp và Vitamin C tăng sức đề kháng. Có nơi hiện nay sử dụng tỏi thay thế kháng sinh cũng có hiệu quả khi chưa rõ bệnh của tôm.

Mr.Hung - DH Nong Lam TP.HCM: tôm thẻ chết rải rác, sử dụng Oxytetracyline (3/4/2012)

Oxytetraxylin la khang sinh tinh khuan dung de chua tri cac benh nhiem khuan tren dong vat thuy san, tuy nhien khang sinh nay it duoc su dung trong truong hop dien bien cua benh xay ra nhanh. Su dung khang sinh trong truong hop biet chinh xac benh do vi khuan gay ra thi moi co ket qua. Truong hop su dung khang sinh cua anh khong duoc khuyen cao do chua biet nguyen nhan gay benh tren tom va su dung khang sinh tat vao ao la viec lam toi nghi khong mang lai hieu qua dieu tri va hieu qua kinh te do the tich nuoc lon can mot luong khang sinh rat lon. Trong truong hop nay neu muon sat khuan nguon nuoc thi tot hon anh nen su dung cac san pham co goc IOD (PVP-iodine) se an toan hon.

Hien nay hoi chung gan tuy tren tom gay chet tom hang loat van dang duoc nghien cuu chua tim ra duoc nguyen nhan gay benh, co nhieu nguyen nhan duoc dat ra nhu: vi khuan, vi bao tu trung, doc chat hoc...trong do doc chat hoc duoc cho la nguyen nhan chu yeu gay hoi chung gan tuy tren tom nuoi do do khuyen cao anh khong su dung thuoc tru sau hoac cac san pham diet giap xac co thanh phan cypermethin trong ao nuoi tom ma thay vao do nen su dung chlorine de sat khuan nguon nuoc truoc khi cap vao ao nuoi. Ngoai ra trong qua trinh nghien cuu cho thay tom bi gan tuy thi trong gan tom xuat hien nhieu vi khuan. tuy nhien do chua tim ra duoc nguyen nhan cua benh nen van chua co cach tri ma chu yeu la su dung phuong phap phong benh tong hop.

Do thong tin cua anh qua it nen khong biet nguyen nhan gay ra tom chet rai rac va hang loat, co the do cac ao nuoi nguyen nhan gay chet tom khac nhau nen hieu qua dieu tri khac nhau tom lai anh nen kiem tra cac chi tieu chat luong nuoc va dieu chinh o muc thich hop bang cach tang cuong su dung che pham sinh hoc, tang cuong suc de khang tom bang cac san pham nhu beta glucan hay vitamin C khong nen su dung khang sinh nhu truong hop cua anh se rat nguy hiem.

Mot vai thong tin chia se cung anh!

Nguyen Van Dết - Cần Giờ: Thảo luận về sử dụng Oxytetracylin (5/4/2012)

Có lẽ bạn sử dung Oxytetracylin đúng nhưng chưa đủ, không bíêt bạn sử dụng nguyên liệu hay thành phẩm, nếu nguyên liệu thì nên hạn chế vì tác dụng không cao, do Oxytetra rất đắng nên hấp thu khống nhiều, bạn có thể thêm chất phụ gia hoặc thêm các sản phẩm kích thích tính thèm ăn thì hiệu quả sẽ cao hơn, tuy nhiên không nên sử dụng thường xuyên, có thể sử dụng vài ngày ngưng vài ngày.

Bạn có thề sử dung thêm cây chó đẻ (chân tím) xay mịn 10g/kg thức ăn pha nước sôi để nguội, trộn thức ăn, thì yên tâm không lo tôm chậm lớn, vài hàng tham gia ý kiến.

tuyen - tphcm: Thảo luận về sử dụng Oxytetracylin (11/4/2012)

Đúng nhưng chưa hoàn thiện bạn à; oxytetracylin là loại thuốc kháng sinh phổ rộng(tiêu diệt đươc cả vi khuẩn G- và G+; nhưng động lực của chúng lại yếu, chỉ thích hợp với những bệnh ở giai đoạn đầu khi bệnh mới phát sinh, điều này được thể hiện rõ nhất khi bạn nuôi cá, thì oxytetracylin trị bệnh gan thận mủ cực kém, và chỉ trị được bệnh xuất huyết khi cho ăn và tạt trong ao.

Trong nuôi tôm thì tôi khuyên các bạn nên sài diệt khuẩn rồi cấy vi sinh định kỳ là tốt nhất, khi dùng kháng sinh nhiều thì gan tôm sẽ bị chai, nên tôm chậm lớn là điều dĩ nhiên; hiện tượng tôm rớt đáy mà hay dùng kháng sinh thì đó chỉ là giải pháp cầu cứu tạm thời...Theo tôi biện pháp tốt nhất có thể là bạn đánh yucca kết hợp cho ăn yucca luôn, đó có thể là biện pháp hay vì yucca có cơ chế phân hủy độc tố rất tốt cả trong và ngoài cơ thể. Vài ý để tham khảo.

 


hung - hue: nuôi tôm thẻ chân trắng, sử dụng thuốc: ciprofloxacin và thuốc tân dược carmanus (28/11/2011)

tôi nuôi tôm thẻ chân trắng ở huế từ đầu năm đến giò tôm thường bị bệnh gan, tôi thấy một số hộ và công ty ở huế có sử dụng thuốc: ciprofloxaxin và thuốc tân dược carmanus để điều trị bệnh trên tôm nuôi, xin cho toi hỏi liệu sử dụng các loại thưốc đó có hết bệnh không?, và có bị tồn lưu trong co thể tôm nuôi hay không? xin cảm ơn!

ciprofloxacin là thuốc kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng thường dùng thay thế cho một số loại kháng sinh thế hệ cũ. tuy nhiên, sử dụng kháng sinh nói chung và ciprofloxacin nói riêng trong nuôi tôm thẻ chân trắng rất thận trọng vì ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi, tôm thẻ chân trắng có thời gian nuôi ngắn, chưa thấy hết được các tác động nếu cận kề ngày thu hoạch, cho dù thuốc có thời gian đào thải ngắn.

carmanus được chiết xuất từ cây kế sữa, điều trị một số bệnh về gan ở người. việc đưa vào sử dụng phòng trị bệnh trong nuôi tôm cũng là những thử nghiệm để phòng trị bệnh gan.

 


Thao - Cần Thơ: Hỏi về: Hàm lượng Cypermethrin trong ao nuôi tôm (7/10/2011)

Gần đây tôi nghe rất nhiều về Cypermethrin (chất trong thuốc BVTV) khi mang đất nuôi tôm đi xét nghiệm thì có nhiễm Cypermethrin. Vậy thì Cypermethrin trong đất là bao nhiêu thì có thể nuôi tôm được, và nồng độ nào được phép nuôi và không được phép nuôi. Các phòng xét nghiệm chỉ đo được chứ ko nhận xét là nuôi được hay ko được. Các bạn cùng thảo luận để cho mình câu trả lời nha. Cám ơn rất nhiều.

NTH: Hàm lượng Cypermethrin trong ao nuôi tôm (14/10/2011)

Xin bổ sung là trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu đánh giá tác động của Cypermethrin đối với động vật thủy sản.

- Liều gây chết 50% cá sau 96 giờ trong khoảng 0.9-22 ppb.

- Liều gây chết tôm sú 3 tháng tuổi (tỉ lệ khoảng 50% trong vòng 10 ngày) là 1 ppt (một phần triệu triệu hay ng/L).

- Đối với tôm hậu ấu trùng, Cypermethrin có khả năng gây chết với tỉ lệ 100% trong vòng 24 giờ với nồng độ trên 5 ppt (Tác giả người Thái Lan, 1992).

Trong nước hiện cũng đã có nghiên cứu xác định Cypermethrin 0.05 ppb gây chết 100% tôm 3 tháng tuổi trong vòng 10 ngày.

Nguyen Van Phung: Thảo luận về nồng độ Cypermethrin (1/2/2012)

Theo Flegel và ctv (1992) cho rằng Cypermethrin với nồng độ 0,1 ng/L ở trong nước có thể gây chết tôm 1g-3g lên đến 10% trong 10 ngày thí nghiệm. Như vậy, chỉ với một hàm lượng cực nhỏ ở 0,1 ng/L đã gây chết tôm.

Độc tính của cypermethrin đối với giai đoạn zoeal (giai đoạn ấu trùng 2) của tôm sú cũng được nhóm tác giả trên khảo sát. Với nồng độ 10 pg/L, sau 12 giờ có thể gây tỉ lệ chết 30% cho ấu trùng.

 


nongdannuoica: thoi gian ban huy cua mot so loai khang sinh thuong dung trong nuoi ca tra(2/1/2010)

Toi co nuoi 2 ao ca tra. Khi ca bi benh su dung khang sinh rat nhieu, nhung toi khong biet thoi gian ban huy la bao lau. Cho toi hoi thoi gian ban huy cua mot so loai khang sinh thuong dung trong nuoi ca tra la bao lau

Vietlinh:

Hiện đã có một số đề tài nghiên cứu về thời gian tồn lưu của một số loại kháng sinh trên cá tra. Chẳng hạn: Xác định thời gian tồn lưu Enrofloxacin trên cá tra cho thấy: kháng sinh trong cơ thể cá giảm dần theo thời gian và vẫn tồn lưu ở hàm lượng cao sau 2 tháng kết thúc sử dụng thuốc.

Do vậy khuyến cáo người nuôi cá tra là giảm sử dụng thuốc kháng sinh (chỉ cho cá ăn thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết)

việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho cá nên ngưng ở giai đoạn những tháng cuối để mức độ tồn lưu thuốc kháng sinh trong thịt cá sẽ giảm nhiều.

.


THẢO LUẬN TRỰC TIẾP TRÊN WEB VIỆT LINH: Kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Dưới đây là nội dung của buổi Giao lưu trực tuyến tháng 11/2006, trên web Việt Linh

Hồ Ngọc Đáng - trai nuoi tom va ca sau - BAC LIEU

Khong nen su dung khang sinh trong nuoi trong thuy san!

Theo toi viec nuoi trong thuy san hoa nhap voi thi truong the gioi thi khong nen su dung khang sinh,hoac lam dung khang sinh vi ham luong co the van con duy tri trong vat nuoi ma chung ta khong hay biet.khong su dung khang sinh ta phai lam sao de nuoi duoc ?.theo toi ta nen cai tao ao dam that ky theo tung thoi vu ,nguon nuoc lay vao ao phai qua tui loc that ky,va xu ly that tot.chon duoc giong tot sach benh mat do nuoi vua phai theo doi cham soc ky hang ngay dieu chinh mat do tao,khong de thuc an du thua ,phai bao dam duoc nguon nuoc sach ,day ao khong bi do,trong qua trinh nuoi khong nen xu ly ao dang nuoi bang cac loai hoa chat khong ro nguon goc,nen mua cac loai thuoc cua cac hang ma minh biet.trong qua trinh nuoi chi bo sung them cac khoang chat vitamin ,dung su dung cac loai dau ca ,dau muc vi rat de lam nuoc bi o nhiem.quan trong nhat la trong suot vu nuoi phai theo doi duoc dan tom ca ngay lan dem va tuy chinh mat do tao ,nuoc trong ao nuoi phai that sach dung vi sinh phan huy day ao vao dung thoi diem thich hop, la chung ta khong can su dung bat cu mot loai thuoc khang sinh nao.do la mot so y kien cua toi va toi cung da nuoi thu nghiem thanh cong.

 

MASTER NGUYEN XUAN NHAN

viec su dung thuoc khang sinh trong nuoi trong thuy san o viet nam chung ta hien nay la tat yeu va khong the nao tranh khoi. boi vi nuoi trong thuy san o nuoc ta hien nay muc do cong nghiep hoa chua cao, da so cac mo hinh dang ban cong nghiep va cac cong cu vat lieu nuoi con thu cong nhieu. hon nua he thong thuy loi trong nuoi thuy san cua chung ta khong duoc quan tam chuy y phat trien. viec van chuyen con giong con qua tho so nen ngay tu luc ban dau moi tha giong buoc phai su dung thuoc khang sinh nham phong ngua benh tat do khau danh bat, van chuyen.

hien tai viet nam luong thuc an dung trong nuoi trong thuy san co khuynh huong ngay cang giam dan va duoc thay the bang nguon thuc an tu che bien do bien dong gia ca thuc an va gia xuat khau thuy san. vi vay luong thuoc khang sinh duoc dung trong chan nuoi de phong ngua va tri benh la van de tat yeu, vi thuc an tu che bien thuong muc do an toan ve sinh kem hon thuc an cong nghiep rat nhiieu.

dieu dac biet dang luu y va do chinh la kho khan nhat hien thoi cua thuy san viet nam la nguoi nuoi dung rat nhieu loai thuoc khac nhau tu nhieu nguon khac nhau va chat luong thuoc, nong do lieu luong cung hoan toan khac nhau trong khi do voi suc can cua hang rao ky thuat ve an toan ve sinh thuc pham cua cac nuoc nhap khau cong them ap luc doi moi, canh tranh nham pha vo the doc quyen ve kiem tra hang thuy san xuat khau cua naficaved (naficacen) voi cac cong ty, to chuc kiem dinh quoc te nhu immo, sgs, aquaservice viet nam cung voi viec bao ho thuy san cua my da va dang dua nen kinh te thuy san viet nam den ben bo khung hoang ngay cang tram trong hon.

hon ai het chinh nguoi chan nuoi hien nay phai canh giac cao do, y thuc duoc minh dang dung truoc nhung nguy co thach thuc nao trong van de su dung thuoc khang sinh.

chung ta co the han che duoc viec su dung khang sinh trong qua trinh canh tac, do la chung ta nen su dung con giong nuoi chat luong cao, he thong nuoi dam bao tot dong thoi cho an thuc an chat luong cao. thuc an chat luong cao giup day du duong chat khang duoc benh tat dong thoi van de an toan ve sinh duoc dam bao va chac chan chat luong va dau ra san pham se toi uu. chi co mot nhuoc diem la gia cao lam nguoi nuoi lo ngai trong viec chon lua su dung. tuy nhien hieu qua cuoi cung se lam nguoi chan nuoi hai long vi loi nhuan thu duoc cao va an tam hon trong van de nhiem thuoc khang sinh va phai su dung thuoc khang sinh nao la phu hop nhu hien nay.

 

CUONG, K27- nganh nong hoc- khoa nong nghiep - dhct

nguoi dan can tim hieu ky cac loai thuoc khang sinh truoc khi su dung trong khi nuoi thuy san

phai co co quan kiem tra dinh ky cac san pham thuoc thuy san dac biet la cac loai thuoc khang sinh

cac trung tam khuyen nong nen thuong xuyen to chuc cac buoi tap huan cho nguoi dan nuoi thuy san biet cach su dung cac loai thuoc thuy san nhat la cac loai thuoc khang sinh

bo thuy san can lien he thuong xuyen voi cac to chuc kiem dinh ve thuc pham doi voi cac nuoc ma mat hang thuy san cua nuoc ta xuat khau de cac nha doanh nghiep va nong dan biet truoc cac loai hoa chat cam su dung de khoi phai nam trong tinh trang bat loi nhu hien tai.

 

Thảo luận 4: Nguyen quoc Dat

1. Nguoi san xuat thuoc vi muon thuoc tot, tri benh het ngay nen co the co mot so thuoc khang sinh co tac dung rat manh nhung dang bi cam duoc cho vao trong thanh phan.

2. Nguoi san xuat thuoc cung cho lieu dung khong dung lam vi: Lieu dung tinh tren luong thuc an la khong dung. Vi nguoi nuoi thuc an cong nghiep, nguoi nuoi tu che bien...luong thuc an khac nhau...Tai sao khong ghi lieu tren trong luong than??? Neu thay kho hieu thi ch vi du cu the de mo ta.

3. Nguoi ban thuoc ca giong luon cho lieu gap nhieu lan de ban duoc thuoc nhieu, dan den nguoi nuoi thit gap kho khan vi ca lon thuoc!

TD:

Các quyet dinh cua Bo Thuy San ban hanh danh muc mot so hoa chat, khang sinh cam su dung trong san xuat kinh doanh thuy san moi chi cam mot so loại thuoc va hoa chat it oi. Trong khi do hang nam co hang chuc loai khang sinh moi duoc dua ra thi truong. Lam sao cam het duoc? Vi vay  Bo Thuy San nen dua ra danh muc hoa chat va khang sinh duoc phep su dung trong mot so dieu kien nhat dinh giong nhu co quan FDA cua My. 

 


ngo van hung: Chi su dung thuoc va khanh sinh khi that can thiet (23/11/2005)

chung ta deu biet, sinh vat thuy sinh thi moi truong song cua chung la nuoc, do vay ma rat kho de kiem soat benh, chung ta chi su dung thuoc khanh sinh khi that can thiet vi

1 su dung thuoc trong nuoi trong thuy san gap nhieu kho khan do khong kiem soat duoc lieu luong, va cac cach su dung thuoc deu gap nhung kho khan rieng, vi du nhu neu ta trong thuoc vao thuc an thi nhung con khoe se an nhieu va nhung con yeu se an it hoac khong co an!

2 su dung thuoc co the co du luong o trong co the ca. lam giam gia tri cua thit ca

3 nhieu trang trai su dung thuoc khanh sinh, nhung chua biet ro ve vai tro va co che tac dung cua thuoc, do vay nhieu khi su dung khanh sinh khong dung tuy tien, gay anh huong den vat nuoi

 


Kim Van Van - DHNN1" Thảo luận v/v Khong nen dung Penicilline de tam cho ech bi benh loet do o chan(20/11/2005)

That ra Khang sinh Penicilline rat it co tac dung voi cac benh nhiem khuan o dong vat thuy san vi da phan vi khuan gay benh cho dong vat thuy san thuoc lai vi khuan Gram (-) ma khang sinh Penicilline chi co tac dung voi vi khuan Gram (+)

 


Duy Thinh: Mot so y kien ve quan ly va su dung thuoc, hoa chat va che pham sinh hoc dung trong NTTS (28/2/2005)

Hien nay, tren thi truong co rat nhieu cac cong ty san xuat thuoc, hoa chat, che pham sinh hoc dung cho NTTS, ca cac cong ty san xuat trong nuoc va cac cong ty nhap khau. Mot thuc te cho thay rang co rat nhieu cac loai thuoc, hoa chat va che pham sinh hoc chua co giay phep va chua duoc su kiem nghiem cua cac chuyen gia. Vay lam the nao quan ly duoc tat ca cac loai thuoc nham huong dan cho nguoi dan su dung hieu qua dang la mot van de kho cho cac co quan chuc nang.

Qua thuc te ta thay hau het tat ca cac nguoi dan su dung deu khong biet duoc tuong tan nguon goc, thanh phan cac loai thuoc, hoa chat va che pham sinh hoc minh su dung. Hau nhu ho su dung deu do su truyen mieng tu nguoi nay sang nguoi khac. Xuat phat tu van de nay toi co mot so y kien nhu sau:

- Kiem soat va dua ra cac khuyen cao cho nguoi su dung nen dung cac loai thuoc, hoa chat va che pham sinh hoc da duoc kiem nghiem cua cac co quan chuyen nganh.

- To chuc cac lop tap huan rong rai cho nguoi su dung. Qua do pho bien cac kinh nghiem cung nhu cac ky thuat nuoi nham cho nguoi su dung co 1 kien thuc ve su dung cac loai thuoc, hoa chat va che pham sinh dung trong NTTS.

- Nhanh chong tim ra nhung phuong thuoc dac tri chua benh cho thuy san cung nhu tim ra cac loai thuoc khang sinh thay the cac loai da bi cam.

Tren day la mot vai y kien cua toi ve quan ly, su dung cac loai thuoc, hoa chat va che pham sinh hoc dung trong NTTS. Xin cac ban dong gop them y kien.

Ngo Van Thao - Phu khuong. Tx bentre: Quan ly thuoc va hoa chat trong nuoi thuy san (6/3/2005)

Viec su dung cac loai hoa chat, thuc an bo sung va cac che pham vi sinh rat pho bien trong nuoi trong thuy san va nhat la nuoi tom ngay cang duoc nguoi nguoi quan tam. Thuc te trong vai nam gan day khi ma nghe nuoi tom phat trien thi nhu cau co duoc cac san pham thuoc va hoa chat xu ly mot cach co hieu qua khi ao tom nuoi co su co da duoc nguoi nuoi tom can nhac ky ca ve chat luong va gia thanh cua cac chung loai thuoc co cung cong dung tren thi truong de co huong su dung hieu qua nhat. Hau nhu cac cong ty co san pham luu hanh tren thi truong deu phai co giay phep luu hanh, xong cung co nhieu loai hang hoa lam nhai, gia cua nhung nguoi kinh doanh bat hop phap an theo cac thuong hieu co san tren thi truong cung la dieu lam cho nguoi nuoi hoang mang va doi khi xai nham thuoc gia nen du da xu ly cho ao nuoi nhung tom van khong khoi benh.

Mac khac, moi cong ty deu co nhan vien tiep thi va he thong dai ly phan phoi chinh thuc, nhung vi loi nhuan nen cac dai ly cung bat chap tuon hang ngoai luon vao ban va noi la hang cua cong ty va cac nhan vien tiep thi sau mot thoi gian lam viec cho cong ty nghi sang cong ty khac lam cung tim cach pha cong ty cu bang cach dua nhung hang copy vao luu hang song song voi hang cua cong ty.

Nguoi nuoi cung co mot trinh do nuoi nhat dinh va mot khi tom bi benh ho cung tim den cac ky su de nho tu van nhung o day dac biet quan tam la trinh do chuyen mon va luong tam nghe nghiep cua nguoi tu van lai la van de khac.

De khac phuc tinh trang tren , theo toi cac nha quan ly can kiem tra danh muc thuoc luu hanh thuong xuyen va quan ly thi truong phai phat that nang cac loai thuoc troi noi tren thi truong, cac ky su tu van cung phai co the hanh nghe va luong tam nghe nghiep, ai vi pham phai bi xu ly va neu dich danh ten ho len cac phuong tien thong tin dai chung de nguoi nuoi tom biet ma tranh.

tran trong khiem: su dung thuoc trong NTTS (18/8/2005)

Toi cung co suy nghi nhu cac ban ve thi truong thuoc dung trong TS. Nhung toi nghi rang viec dung thuoc gi va dung nhu the nao cho dung, thi khong ai bao ai duoc roi. Nguoi thi thich loai nay, nguoi thi thich loai khac vi ho thay hieu qua ngay tren ao tom cua minh. Toi chi ban khoan mot dieu la o cac loai thuoc tren thi truong sao in tren bao bi co nhieu cong dung qua. Mot loai thuoc co den hang chuc cong dung thi nguoi dan biet su dung ra sao. Toi nghi rang co quan cap giay phep cho cac cong ty sx va cung ung thuoc TS, chi cho phep in tren bao bi cong dung chinh cua va tac dung phu cua thuoc. Khong nen de cho cac cong ty dua qua nhieu cong dung cua 1 loai thuoc tren bao bi nhu the, se lam nguoi dan mua nham thuoc de su dung.

Nguyen quoc Dat: Su dung thuoc khang sinh (2/9/2005)

1. Nguoi san xuat thuoc vi muon thuoc tot, tri benh het ngay nen co the co mot so thuoc khang sinh co tac dung rat manh nhung dang bi cam duoc cho vao trong thanh phan.

2. Nguoi san xuat thuoc cung cho lieu dung khong dung lam vi: Lieu dung tinh tren luong thuc an la khong dung. Vi nguoi nuoi thuc an cong nghiep, nguoi nuoi tu che bien...luong thuc an khac nhau...Tai sao khong ghi lieu tren trong luong than??? Neu thay kho hieu thi ch vi du cu the de mo ta.

3. Nguoi ban thuoc ca giong luon cho lieu gap nhieu lan de ban duoc thouc nhieu, dan den nguoi nuoi thit gap kho khan vi ca lon thuoc!

cuong - k27- nganh nong hoc- khoa nong nghiep- truong dhct: thao luan ve su dung thuoc khang sinh (13/9/2005)

nguoi dan can tim hieu ky cac loai thuoc khang sinh truoc khi su dung trong khi nuoi thuy san
phai co co quan kiem tra dinh ky cac san pham thuoc thuy san dac biet la cac loai thuoc khang sinh

cac trung tam khuyen nong nen thuong xuyen to chuc cac buoi tap huan cho nguoi dan nuoi thuy san biet cach su dung cac loai thuoc thuy san nhat la cac loai thuoc khang sinh

bo thuy san can lien he thuong xuyen voi cac to chuc kiem dinh ve thuc pham doi voi cac nuoc ma mat hang thuy san cua nuoc ta xuat khau de cac nha doanh nghiep va nong dan biet truoc cac loai hoa chat cam su dung de khoi phai nam trong tinh trang bat loi nhu hien tai

nguyen xuan nhan: van de su dung thuoc khang sinh (16/9/2005)

viec su dung thuoc khang sinh trong nuoi trong thuy san o viet nam chung ta hien nay la tat yeu va khong the nao tranh khoi. boi vi nuoi trong thuy san o nuoc ta hien nay muc do cong nghiep hoa chua cao, da so cac mo hinh dang ban cong nghiep va cac cong cu vat lieu nuoi con thu cong nhieu. hon nua he thong thuy loi trong nuoi thuy san cua chung ta khong duoc quan tam chuy y phat trien. viec van chuyen con giong con qua tho so nen ngay tu luc ban dau moi tha giong buoc phai su dung thuoc khang sinh nham phong ngua benh tat do khau danh bat.van chuyen.

hien tai viet nam luong thuc an dung trong nuoi trong thuy san co khuynh huong ngay cang giam dan va duoc thay the bang nguon thuc an tu che bien do bien dong gia ca thuc an va gia xuat khau thuy san.

vi vay luong thuoc khang sinh duoc dung trong chan nuoi de phong ngua va tri benh la van de tat yeu vi thuc an tu che bien thuong muc do an toan ve sinh kem hon thuc an cong nghiep rat nhiieu. dieu dac biet dang luu y va do chinh la kho khan nhat hien thoi cua thuy san viet nam la nguoi nuoi dung rat nhieu loai thuoc khac nhau tu nhieu nguon khac nhau va chat luong thuoc, nong do lieu luong cung hoan toan khac nhau trong khi do voi suc can cua hang rao ky thuat ve an toan ve sinh thuc pham cua cac nuoc nhap khau cong them ap luc doi moi, canh tranh nham pha vo the doc quyen ve kiem tra hang thuy san xuat khau cua naficaved (naficacen) voi cac cong ty, to chuc kiem dinh quoc te nhu immo, sgs, aquaservice viet nam cung voi viec bao ho thuy san cua my da va dang dua nen kinh te thuy san viet nam den ben bo khung hoang ngay cang tram trong hon.

hon ai het chinh nguoi chan nuoi hien nay phai canh giac cao do, y thuc duoc minh dang dung truoc nhung nguy co thach thuc nao trong van de su dung thuoc khang sinh. chung ta co the han che duoc viec su dung khang sinh trong qua trinh canh tac, do la chung ta nen su dung con giong nuoi chat luong cao, he thong nuoi dam bao tot dong thoi cho an thuc an chat luong cao.

thuc an chat luong cao giup day du duong chat khang duoc benh tat dong thoi van de an toan ve sinh duoc dam bao va chac chan chat luong va dau ra san pham se toi uu chi co mot nhuoc diem la gia cao lam nguoi nuoi lo ngai trong viec chon lua su dung tuy nhien hieu qua cuoi cung se lam nguoi chan nuoi hai long vi loi nhuan thu duoc cao va an tam hon trong van de nhiem thuoc khang sinh va phai su dung thuoc khang sinh nao la phu hop nhu hien nay.

master nguyen xuan nhan

Nuôi tôm mùa mưa, bão, lũ

.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

Mini game của nhÀ nÔng


 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Thảo luận - hỏi đáp về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản

  Liên hệ
  Thông tin
  0902.580018
  090.889.2699

  © Copyright 2000 Vietlinh.vn

  ® Việt Linh giữ bản quyền

  DNTN VIỆT LINH
  Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
  Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
  facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

  TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
  WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
  Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
  Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
  ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

  All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí

  Về đầu trang