vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Thảo luận, hỏi đáp và Ý kiến bạn đọc

Thảo luận về cách diệt ốc, cua còng, giáp xác trong ao nuôi tôm

Tham khảo: Kỹ thuật nuôi các loại tôm, cá, thủy sản

nguyen van ba - xã lam hai, huyen nam can, tinh ca mau: Hỏi về cach diet oc dinh trong vuong tom (10/12/2011)

Vuong tom co nhieu oc dinh, nuoi tom khong lon (do oc dinh an het thuc an tu nhien trong vuong tom). Co thuoc gi diet oc dinh khong?. Xin cam on

Trả lời / Thảo luận:

1/ Đối với nuôi quảng canh cải tiến thì có thể xử lý làm giảm bớt ốc đinh trong vuông. Tuy nhiên, trong vuông nuôi quảng canh xử lý ốc đinh khi đang nuôi là khó và tốn kém.

2/ Biện pháp xử lý:

+ Nâng mực nước lên tối đa.

+ Tốt nhất là khi đang nuôi đã có ốc rồi thì không nên can thiệp hóa chất vì dễ hại đến tôm nuôi, cần thường xuyên sát khuẩn ao nuôi bằng các loại thuốc diệt khuẩn định kỳ như Virkon, BKC... từ từ sẽ hết. Kết hợp mỗi ngày rải thêm 10kg vôi/1000m2 (rải ven mép bờ tiếp giáp với mặt nước vào mỗi sáng sớm) cho đến khi đạt yêu cầu về độ kiềm.

+ Nếu tôm khỏe mạnh, trọng lượng trên 5g/1 con, có thể xử lý bằng Saponine (bã trà) 10 - 15ppm (phương pháp giống như diệt cá tạp vào sáng sớm). Sau đó 1 ngày thay bớt nước đáy và mỗi ngày rải thêm 10kg vôi/ 1000m2 (rải ven mép bờ tiếp giáp với mặt nước vào mỗi sáng sớm) cho đến khi đạt yêu cầu về độ kiềm.

shimp: thảo luận về diệt ốc đinh trong ao vuông tôm (11/12/2011)

Cau tra loi khong hop ly boi vi bien phap thu nhat diet khuan chi la dung de diet vi khuan tri cac benh nhu duc than, dong rong, den mang chu khong he co tac dung gi voi oc dinh boi ban chat oc dinh la dong vat nganh than mem chu khong phai vi khuan ma dung chat diet khuan, cach 2 cung khong hop ly not dung saponin khong giai quyet duoc gi boi ban chat oc la mau khong co fe ma la dong (cu) ma saponin chi tac dong den cac sinh vat co mau do nen cung khong lam duoc gi oc dinh con viec rai voi chi tang do kiem cho nuoc nhung neu nhieu oc dinh se rat kho tang do kiem de giai quyet oc dinh thi tot nhat la khi cai tao ao can phoi day cho ky, lay nuoc vao nen de vai ngay sau do xu ly clorin 30ppm. luc lay nuoc can loc that ky tranh su xam nhap cua oc dinh.

Con luc nuoi da co oc dinh ban nen chap nhan song chung voi no va tang cuong bon voi on dinh do kiem vi se rat ton do kiem con ban dung nen su dung hoa chat se anh huong den tom "tien mat tat mang" vi ban chat tom va oc deu la dong vat than mem nen kha giong nhau.

chuc ban thanh cong

Nguyen Van Khanh - Phong Dien, Thua Thien Hue: Thao luan ve diet oc trong ao tom (19/12/2011)

Toi khong dong y voi y kien ban ve viec phan tich co che diet oc Thuoc diet khuan va Saponin. Vi trong dieu kien thuc te da co nhieu nguoi nuoi su dung cac thuoc diet khuan 5-10ppm va Saponin 20-25ppm tieu diet va han che su sinh soi cua oc. Khoa hoc chi nghien cuu va giai thich duoc nhung cai da xay ra. Chang han viec giam tao bang Cao hoac CaCO3, khoa hoc chua co cau tra loi thau dao.

Ba con nen dua vao yeu to moi truong ao nuoi va tinh trang suc khoe tom de co bien phap xu ly hieu qua!

Nhu Dinh - Hai Yen Mong Cai Quang Ninh: Ao nuôi tôm thẻ chân trắng có nhiều ốc, đến 40 ngày tuổi tôm phát bệnh? (25/11/2011)

Ao nuôi tôm của gia đình tôi năm nay có rất nhiều ốc, chúng sinh trưởng rất nhanh nên khi nuôi tôm thẻ chân trắng chỉ được 40 ngày là phát bệnh, mặc dù tôi đã xử lí các yếu tố môi trường tốt. Vậy có phải khi con ốc tiết ra nhớt gây độc cho tôm không? Có nên sử dụng hóa chất để diệt ốc không? Nếu dùng nên dùng loại nào?

Trả lời / Thảo luận:

Do quá trình xử lý ao nuôi không kỹ hoặc lấy nước vào không qua túi lọc nên thường gặp hiện tượng nhiều ốc trong ao nuôi.

1/ ốc trong ao nuôi có khả năng gây hại như:

- Ốc là loài có khả năng mang nhiều mầm bệnh có thể lây truyền sang tôm.

- Ốc có khả năng cạnh tranh thức ăn với tôm.

- Ốc hấp thụ nhiều canxi trong nước, nếu canxi trong nước bị giảm quá nhiều sẽ làm tôm bị thiếu canxi, mềm vỏ.

2/ Biện pháp xử lý:

+ Nâng mực nước lên tối đa.

+ Tốt nhất là khi đang nuôi đã có ốc rồi thì không nên can thiệp hóa chất vì dễ hại đến tôm nuôi, cần thường xuyên sát khuẩn ao nuôi bằng các loại thuốc diệt khuẩn định kỳ như Virkon, BKC... từ từ sẽ hết. Kết hợp mỗi ngày rải thêm 10kg vôi/1000m2 (rải ven mép bờ tiếp giáp với mặt nước vào mỗi sáng sớm) cho đến khi đạt yêu cầu về độ kiềm.

+ Nếu tôm khỏe mạnh, trọng lượng trên 5g/1 con, có thể xử lý bằng Saponine (bã trà) 10 - 15ppm (phương pháp giống như diệt cá tạp vào sáng sớm). Sau đó 1 ngày thay bớt nước đáy và mỗi ngày rải thêm 10kg vôi/ 1000m2 (rải ven mép bờ tiếp giáp với mặt nước vào mỗi sáng sớm) cho đến khi đạt yêu cầu về độ kiềm.

 


NHT: Cẩn trọng khi sử dụng thuốc, hóa chất diệt giáp xác (4/9/2011)

Vừa qua, có nhiều ao đầm nuôi trồng thủy sản đã được hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc Bảo vệ thực vật để diệt giáp xác. Thoạt nhìn thì thấy hiệu quả, tuy nhiên di chứng để lại không hề nhỏ. Chẳng hạn: sau khi sử dụng thuốc 15 - 20 ngày, bắt đầu thả tôm, vẫn thấy tăng trưởng bình thường trong tháng thứ nhất, nhưng sau đó ăn giảm dần và bỏ ăn dẫn đến các triệu chứng bệnh rất khó xác định nguyên nhân.

Tại Canada cũng đã gặp sự cố Cypermethrin tại các trại nuôi thủy sản và đã bị cấm sử dụng như bài viết dưới đây trên Tạp chí Thương mại Thuỷ sản.

Canađa: Thanh tra việc sử dụng hóa chất cấm (Theo Thương mại Thủy sản, 01/10/2010)

Cục Môi trường Canada đang tiến hành bốn cuộc điều tra về việc sử dụng thuốc trừ sâu Cypermethrin bị cấm tại các trại nuôi trong vịnh Fundy. Cypermethrin bị cấm sử dụng trong môi trường biển tại Canađa nhưng lại được sử dụng ở các nước khác để ngăn chặn rận biển.

Cuối năm ngoái cơ quan điều tra liên bang này đã xác định Cypermethrin trong tôm hùm ốm và bị chết trong các bẫy (trap) ở vùng Grand Manan và đảo Deer. Trong vài tháng qua, cơ quan này đã điều tra bổ sung và tìm thấy hóa chất trên tại hai điểm nuôi trồng thủy sản khác ở New Brunswick. Việc phát hiện ra tôm hùm chết đã dẫn tới hai cuộc điều tra hiện vẫn đang được tiếp tục. Kể từ đó Environment Canada đã tiến hành thanh tra lấy mẫu thường kỳ cá và các loài thủy sản khác tại Vịnh Fundy.

Từ tháng 5 tới 7/2010, các quan chức đã tìm thấy cypermethrin tại các trại nuôi ở Hạt Charlotte, và dẫn tới hai cuộc điều tra mới. Tới nay, quan chức chính phủ đã cấp chỉ thị thanh tra tới hai doanh nghiệp Northern Harvest Sea Farms và Ocean Legacy, đều ở L’Etang, New Brunswick, nơi đã tìm thấy hóa chất cấm. Chỉ thị yêu cầu dừng ngay việc sử dụng các loại hóa chất cấm, trong trường hợp này là cypermethrin, và ngăn chặn việc sử dụng chúng trong tương lai. Vi phạm chỉ thị thanh tra có thể phải nộp phạt 200.000 đôla Canađa (193.815USD).

Đây không phải lần đâu tiên cypermethrin được tìm thấy tại Vịnh Fundy, từ năm 1996, khoảng 50.000 con tôm hùm bị chết gần St.Goerge vì phơi nhiễm với chất này. (FIS)

NGUYỄN VĂN RÍ - BÌNH ĐẠI - BẾN TRE: MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC DIỆT GIÁP XÁC Cypermethrin (7/5/2011)

Tên gọi khác: Sherpa, Ambush C, Cymbush, Peran, Cyperan, Barricade, Ripcord, Ammo, Cypermethrine, Asymmethrin, Cymperator, Cypercopal, Hilcyperin, Neramethrin.

Cypermethrin là một tổng hợp pyrethroid sử dụng như một thuốc trừ sâu trong nông nghiệp ở quy mô lớn ứng dụng thương mại cũng như trong sản phẩm tiêu dùng cho các mục đích trong nước. Nó hoạt động như một chất độc thần kinh tác dụng nhanh lên côn trùng. Cypermethrin rất độc đối với cá, ong và côn trùng thủy sinh, theo mạng viễn thông quốc gia thuốc trừ sâu (NPTN). Nó được tìm thấy trong nhiều hộ gia đình để diệt gián và kiến, bao gồm cả rệp.

Cypermethrin còn được dùng trừ ve, bét, chấy, rận cho vật nuôi, trừ ruồi, muỗi trong nhà, hiệu lực kéo dài 42-72 ngày.

Tác động đến người

Tiếp xúc quá nhiều có thể gây buồn nôn, nhức đầu, yếu cơ, tiết nước bọt, khó thở và co giật.Ở người, cypermethrin gây ngừng hoạt động thủy phân enzyme để chuyển hóa một số axit cacboxylic, được đào thải trong nước tiểu. Công nhân tiếp xúc với hóa chất có thể được theo dõi bằng cách đo các chất chuyển hóa nước tiểu, trong khi quá liều nặng có thể dễ ảnh hưởng đến thận và không tốt cho người bị thận yếu được xác nhận bởi định lượng của cypermethrin trong máu hoặc huyết tương.

Sử dụng cypermethrin (thuốc diệt giáp xác) trong NTTS

Hiện nay trên thế giới chưa có tài liệu hay nguồn dẫn chứng khảo nghiệm tác động an toàn của Cypermethrin trong nuôi trồng thủy sản.

Tại Việt Nam bắt đầu sử dụng hoạt chất Cypermethrin như một giải pháp rẽ tiền trong các đầm quản canh ở Cà Mau, Bạc Liêu vào những năm 2003 (PV). Cho đến ngày nay Cypermetrin được sử dụng rất rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản mặc dù chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về tác động lâu dài đối với NTTS nhưng hiện nay nghề nuôi tôm tại Việt Nam đang gánh một hậu quả rất tầm trong đối với hoạt chất này.

Vì là một loại thuốc trừ sâu phổ biến, hoạt lực kéo dài từ 42 – 72 ngày trong môi trường nước trong khi theo khuyến cáo của các công ty thuốc thì sau 12 – 20 ngày có thể thả tôm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống và sức đề kháng của tôm.

Cypermethrin tác động gây ức chế thần kinh trên người và động vật, ở liều lượng phù hợp có thể gây chết người và động vật thủy sinh, sau khi sử dụng Cypermethrin vào ao tôm sau từ 12 – 20 ngày chỉ mới hết hoạt lực gây độc chết nhưng hoạt lực ức chế của Cypermethrin vẫn còn, đều này đã dẩn chứng cho thấy các ao tôm có sử dụng thuốc diệt giáp xác khi thả tôm có tỷ lệ sống rất thấp, mặc dù trước khi thả người nuôi đã test, thuần thử đã đat. Trong thời gian thuốc diệt giáp xác vẫn còn ngưỡng độc ức chế thì những ao đó rất khó gây màu, dễ sinh tảo độc, hạn chế sinh vật phù du phát triển trở lại làm nuôi tôm chậm lớn.

Nếu không có giải pháp giải độc kịp thời thuốc diệt giáp xác để lại tồn lưu trong ao thì dưới cơ chế là hoạt chất gây độc thần kinh sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng và tăng trưởng của tôm, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi dễ phát sinh dịch bệnh dẫn đến thiệt hại rất nặng nề cho người nuôi tôm, Cypermethrin gây ngừng hoạt động thủy phân enzyme để chuyển hóa một số axit cacboxylic làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trường của tôm, nếu độc tố vẫn còn tồn lưu sẽ ảnh hưởng đến hệ gan tụy làm cho gan tôm bị yếu sức đề kháng kém dễ phát sinh dịch bệnh.

 


Thẳng - Đầm Dơi, Cà Mau; Xử lý nước khi giáp xác tạo ra màu nước (4/6/2011)

Xin cho hỏi trong ao tôm của tôi phát hiện một loài giáp xác thân mềm đầu thì giống như con ốc, miệng và hô hấp trên lưng có các đốm xanh, nhớt rất nhiều; khi bắt được cỡ 100g/con có tiết ra dịch màu xanh. Hiện nay trong ao nước rất xanh (xanh đọt chuối) nhưng nước rất đục, độ trong <2cm đã xử lý vi sinh nhưng không tác dụng. Các tiền bối ai biết xin chỉ dùm cám ơn.

Trả lời / Thảo luận:

1/ Nếu trong ao nhiều loại này có thể sẽ dễ làm cho độ kiềm giảm.

2/ Nên kiểm tra kH và pH.

3/ Sát khuẩn, giảm tảo.

4/ Sử dụng Zeolite và tạt vôi Dolomit, CaCO3

Tuy - Binh Dinh: Xử lý nước khi giáp xác tạo ra màu nước (19/7/2011)

Toi xin gop y kien voi anh ve loai giap xac nay vi toi da tung gap va xu ly duoc chung. Khi toi gap phai loai giap xac nay tom toi duoc 15 ngay tuoi nen toi khong dam sat khuan nang lieu vi se lam tom soc; nhung dung dung lieu thi lai khong diet duoc chung, luc nay nuoc trong ao toi xanh duc dac biet nuoc rat keo va nhot du tom con nho, trong khi toi su dung vi sinh dinh ky. Toi quyet dinh cat dut loai tao nay (ma khong dung thuoc sat trung) va giam di chat nhot cua nuoc. Toi dung Super VS (vi sinh)cua cty cp voi lieu dung nhu sau: Super VS 5lit/1000m3+ 5lit duong mat va 50lit nuoc u suc khi danh vao luc 9g sang hom sau khi troi co nang. Lieu dung SVS tuy thuoc vao mat do tao trong ao ma tang len de cat duoc tao. Day la kinh nghiem cua rieng toi. Chuc ban thanh cong!

 


NhatDieu: Phat hien giap xac, tom rao bi dom trang, phai lam sao voi tom su day? (28/8/2006)

Trong ao nuoi tom su tha giong mat do 35 con/met vuong, sau 2 thang tha nuoi, kiem tra mau PCR co SEMBV duong tinh, phat hien tom rao lao vao bo chet kem theo do than va dom trang xuat hien tren giap dau nguc, mot so giap xac khac cung co dau hieu dom trang va chet rai rac, tom su van chua co dau hieu bi benh. Lam cach gi de co hieu qua kinh te nhat.

Trả lời / Thảo luận:

1. Sử dụng men vi sinh, giữ môi trường ít biến động.

2. Tăng cường trộn cho ăn vitamin C và hỗn hợp vitamin.

3. Nếu có triệu chứng trên tôm sú, ví dụ: giảm ăn ... cần thu hoạch bán gấp

 


Quoc Viet: Thảo luận: một số phương pháp diệt ốc (12/8/2005)

Toi co mot phuong phap diet oc dinh dua ra day de moi nguoi cung tham khao.sau khi vet het bun dat can ba trong ao nuoi,cho nuoc vao khoang 15-20cm, dung saponin ham luong 100ppm danh xuong dia ngam ba ngay,hang ngay phai quay nuoc hoac keo xich 2 - 3 lan,sau ba ngay oc se chet het,sau do moi cai tao sach ao de lay nuoc xu ly tha tom giong. PP nay chi ap dung truoc luc chua tha tom.

Thế Bảo: Thảo luận: một số phương pháp diệt ốc (12/8/2005)

Neu ma ao co oc nhieu thi thuc su do la mot dieu het suc khong may man. Thuong thi khoang mot thang sau khi tha tom ac oc con se no ra rat nhieu.

Neu khong su ly thi coi nhu that bai trang tay la cai chac. Co khi oc qua nhieu bam vao than tom, oc tiet ra nhieu chat nhot lam tom sinh hoat het suc kho khan nhu dinh chan chang han. Oc cung an thuc pham cua tom.

Muc kiem cung dao dong rat lon trong ngay va viec su ly khong co ket qua on dinh. Theo toi cach sau day la kha thi:

- Keo sang het tom qua mot ao khac.

- Ha thap muc nuoc toi da co the duoc.

- Diet tap Saponin nong do 150ppm va ngam 72 gio.

- Cho nuoc vao va thay nuoc.

- Su ly nuoc roi sang tom tro lai.

Hien nay viec diet oc khi cai tao ao kho khan hon truoc do san pham BOSSO khong con duoc phep luu hanh.

an: Diet oc trong ao nuoi tom (10/8/2005)

ngoai cac giai phap tren toi con co mot kinh nghiem diet oc trong ao nuoi tom la ta dung cac tam lam bang tre nua dat xung quanh ao nuoi. oc rat thich ban vao tam man tre nay nhung luu y ban dau phai quan xet xem co lam anh huong den tom hay khong hang tua ta lay len va bat oc day la cach bat tuong doi hieu qua trong giai doan nuoi tom.

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

Mini game của nhÀ nÔng


 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

2019: Nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp: Tin tức, kỹ thuật, việc làm, sản phẩm, nguyên liệu, vật tư, thiết bị

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang