www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Kỹ thuật nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản

Thảo luận & Hỏi đáp
Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

 

Gửi câu hỏi, ý kiến, thảo luận đến web Việt Linh
Xem các hỏi đáp - thảo luận khác
Tham khảo: Kỹ thuật nuôi các loại cá


Thảo luận các vấn đề khác về nuôi cá, bệnh cá

Hỏi: Bệnh xuất huyết - Gan thận mủ (18/12/2012)
Người gửi tin: Tan - Địa chỉ: dong thap

Ao toi nuoi duoc 4 thang mau nuoc tuong doi xau nhung khong thay duoc; ca bat dau bi benh, ca chet rat nhieu, ngay dau khoang 10% nhung toi su dung ket hop nhieu loai khang sinh van khong het; chi co tinh kim ham khong tang. Vay cho minh hoi cach phong va tri benh ma ban thuong su dung? Moi truong nuoc nen xu ly the nao?

Bệnh gan thận mủ: có thể dùng thuốc Florfenicol để điều trị, liều lượng 100-120g/tấn thức ăn. Thời gian sử dụng 5 ngày. Kết hợp diệt mầm bệnh trong khu vực nuôi, quản lý chất lượng nước tốt và tăng cường dinh dưỡng, bổ sung Vitamin C.

- Dùng vôi sát khuẩn định kỳ; treo túi vôi khu vực cho cá ăn.

Người gửi thảo luận: Tuyết Hà - cty Trường Sinh (25/12/2012)

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH XUẤT HUYẾT GAN THẬN MỦ

Bệnh xuất huyết, gan thận mủ trên cá. Đa phần là nguồn nước ô nhiễm, độc tố trong ao nuôi cao. cách điều trị bệnh này hiện nay đã có thuốc điều trị dứt điểm.

Cách điều trị:

Vì ao không thay nước được nên phải khử độc và lắng lọc nước cải tạo môi trường. Dùng TS B52 tạt vào ao 1,5 -2kg/1000m3 nước + với vi sinh liều cao để xử lý nền đáy và bùn bã hữu cơ làm sạch môi trường ao nuôi.

Điều trị xuất huyết dùng SDK diệt khuẩn 2 lít 1000m3. Dùng thuốc hemorrhage trộn cho ăn liên tục ngay 2 cử cho ăn 3 ngày. Nếu bệnh nặng thì dùng thêm Ôxyxanhletomine cho ăn buổi sáng chiều cho ăn hemorrhage thi sẽ nhanh khỏi.

 


Nguyễn Văn Hải: Thảo luận - hỏi đáp: Hội chứng sưng bóng hơi ở cá (3/10/2010)

Hội chứng sưng bóng hơi (tôi tạm gọi là bệnh “cá heo”):

Cá xuất hiện ở giai đoạn cá lớn, không biết nguyên nhân và không biết cách trị, thường đi chung với bệnh vàng da. Triệu chứng lâm sàng: cá lội trên mặt nước, đưa gai lưng khỏi mặt nước giống như cá heo, kéo dài liên tục từ ngày này sang ngày khác tới mức bị ánh nắng mặt trời hủy hoại lớp da trên lưng cá. Cá thích tập trung ở nguồn nước mới vào lúc sáng sớm, đến khoản 8-9h trưa thì hết. Những con “cá heo” này không ăn thức ăn mà sống bằng năng lượng dự trữ đến chết mà thôi.

Kiểm tra nội quang của cá thấy tất cả đều không có triệu chứng như các bệnh thường gặp. Đặc biệt bóng hơi của cá sưng to, thành bóng hơi dầy và bên trong bị thối giống như ung thư. Khi kiểm tra bóng hơi cá trên kháng sinh đồ thì phát hiển có vi khuẩn, tuy nhiên thời gian mọc khuẩn dài hơn nhiều so với Edwardsiella ictaluri. Dùng Cephalexine (1kg/40 tấn cá) cho cá ăn liên tục trong 3 ngày thấy có dấu hiệu giảm bệnh, tuy nhiên vẫn không khỏi hẳn và có thể tái lại vài ngày sau đó. Trong ao nếu nước cạn hoặc buổi tối bị thiếu O2 thì cá sẽ chết rất nhiều.

 


Doãn Đức: Cá trường giang có phải tên khác của cá vược trắng hay không? (9/4/2009)

Hỏi: Cá trường giang có phải tên khác của cá vược trắng hay không? Kỹ thuật nuôi cá trường giang như thế nào?

Việt Linh:

1/ Chúng tôi chưa có thông tin kiểm chứng đầy đủ về cá Trường Giang, theo một số nguồn có thể nhập về từ Trung Quốc, có thịt vàng, ăn thịt hơi nhão. Anh/chị có thể xem mô tả dưới đây về cá vược trắng.

2/ Cá vược trắng - Bidyanus bidyanus. Tên thương mại: Silver Perch

Thân cá hình thoi, dẹt ngang, đầu nhọn, miệng nhỏ, cuống đuôi dài. Màu sắc phần có lưng trên đường bên hơi đậm có màu xám đen; phần dưới đường bên đến gần bụng màu trắng bạc hay màu vàng, phần bụng màu trắng, đường bên dài tới tận giữa cuống đuôi. (Có thể tham khảo cách nuôi trên web vietlinh trong kỹ thuật nuôi cá).

 


hdooang72: Ao nuôi cá giống bị nòng nọc (30/3/2009)

Anh chi nao biet cach xu ly ao uong ca giong bi nong noc qua nhieu? vui long chi giup

Việt Linh:

Ao nuôi có nhiều nòng nọc dễ làm cho cá bột, cá hương thiếu oxy. Vì vậy, khi chuẩn bị ương cá bột, cá hương phải làm rào lưới ngăn xung quanh ao, bể ương. Nhất là vào mùa ếch đẻ.

- Trường hợp trước khi thả cá bột thấy ao có nhiều nòng nọc, có thể dùng saponin (bã trà) để diệt; sau khoảng 7 ngày mới thả cá.

- Trường hợp sau khi thả nuôi, trong ao có nòng nòng phải chịu khó sử dụng vợt tìm cách vớt hết trứng hoặc nòng nọc vào các buổi sáng sớm.

 


hoale - an giang: Hỏi về thuốc diệt nòng nọc không làm ảnh hưởng đến cá con (15/2/2009)

Co thuoc diet duoc nong nong ma khong anh huong den ca con. Bac nao co kinh nghiem trong vu nay xin chi gium. xin cam on

Việt Linh:

Hiện chưa thấy có loại thuốc nào vừa diệt nòng nọc mà không làm ảnh hưởng đến cá con đang nuôi.

Cách diệt nòng nọc thông thường hiệu quả là buổi sáng sớm dùng vợt lưới cá hương hoặc dùng lưới cá hương quây bắt, cá bột sẽ lọt qua mắt lưới mà không bị ảnh hưởng gì.

 


duong: Tham gia thao luan - hoi dap: Khi ca bi benh do mot so ky sinh trung (8/10/2008)

Thuong khi ca bi benh do mot so ky sinh trung, nguyen sinh dong vat, trung mo neo, ran ca, benedenia...dac biet la benedenia tren mang, mat ca. Kha nang chich hut mau ca rat manh, kha nang sinh san rat nhanh, cu khoang 30 giay sinh san 1 lan vi vay khi phat hien ca bi nhung ky sinh trung nay chung ta co the xu ly nhu sau:

- Neu nuoi trong moi nuoc ngot thi co the tam bang nuoc man o do man tu 30-35 phần ngàn..

- Hoac bang nuoc muoi co kem theo H2O2, CONG VOI SUC KHI. Doi voi ca nuoc man thi tam nuoc ngot cung kem theo H2O2, can suc khi khi tam ca.

Bien phap thu 2 la su dung hadaclean A lieu luong 5-7 gam khuay nuoc ngot cho tan deu roi tron cho 1 kg thuc an cho ca an lien tuc tu 3-4 ngay nhung ky sinh nay se roi khoi ca. Voi bien phap nay giam duoc chi phi nhan cong va khong gay chet ca.

Rat mong nhan duoc hoi am va su dong gop y kien bo sung.

 


nguyen thanh phong - tan thach, huyen chau thanh, tinh BENTRE: Hỏi Có cách nào diệt con "hàu" bám trên lưới (19/5/2008)

Toi nuoi ca dieu hong tren song tien, sau mot thoi gian thi cac con "HAO" bam lai tren luoi rat nhieu lam mat oxy. Vay cho toi hoi co cach nao diet "HAO" ma khong can cho "be" len bo. Chan than cam on!

Việt Linh:

Theo kinh nghiệm ở một số bè nuôi, phải thường xuyên cho người lặn để kiểm tra bè (5-7 ngày/1 lần), chà gỡ các vật bám vào bè làm dòng chảy qua bè bị giảm.

 


an: dieu quan trong cua viec uong ca bot len ca giong (5/8/2005)

Viec uong ca bot len ca giong can chu y mot so diem:

1. cai tao ao truoc khi nuoi that ki.co the su dung voi la chinh.

2. gay mau nuoc trong ao nuoi:vi mau nuoc duoc xem la "mai nha" cho ca.

3. chu y den dich hai trong ao uong ,nhat la giai doan bot len huong.day duoc xem la yeu to gay hao hut lon nhat:mot so dich hai nhu :bot gay.bat cay...

4. cac diem khac:bon phan dinh ki,su dung phan xem dinh ky, cho an bo sung.

 


Quản Tuấn Ngụ: Kỹ thuật nuôi cá giống (15/7/2005)

Tôi rất thích và đang nuôi cá giống (từ khi mới nở đến khi bán cho người nuôi cá thịt). Tôi có đọc trên trang web của Việt Linh có các tài liệu chỉ dẫn, nhưng tôi muốn biết kỹ hơn về thức ăn cho một số loài cá, theo công thức cho cá từng ngày. ví dụ: Ngày đầu tiên khi mang bột cá về cho ăn thức ăn gì lượng thức ăn là bao nhiêu? ngày thứ 2 và vv.... cho đến khi xuất bán giống là ngày thứ 45( đơn vị để tính 1000 con) Các loài cá đó là Cá rô phi, cá chép, cá trê, mè trắng, trắm cỏ, cá chim trắng.

Việt Linh:

Thông thường cá bột đã có sắc tố và bắt đầu tìm được mồi trong nước: ăn những động vật phù du cỡ nhỏ như trùng bánh xe, các loại giáp xác và ấu trùng - các loại này thường có sẵn trong ao hoặc bể nuôi khi ta gây màu nước và bón phân trước khi thả cá bột.

Đối với cá hương, sau 20-30 ngày tuổi vẫn tiếp tục ăn thực động vật phù du, các loại tảo, các loại trùng bánh xe, chân chèo... lớn hơn. Ngoài việc tăng cường bón phân, gây màu nước hàng ngày có thể cho cá bột và cá hương ăn thêm thức ăn tinh như bột mì, bột gạo, sữa đậu nành, các loại bánh dầu... 300-400g/100m2.

 


Tống Ngọc Quang (67/10 ấp tân Lợi B - Xã Tây Quy Tây, Thị xã Sa Đéc - Đồng Tháp)- đăng trên báo KHPT, 21/1/2004: Dẫn dụ cá đồng vào ao nuôi (23/1/2005)

Tôi có hai ngàn mét vuông đất nông nghiệp, 1.500 mét vuông tôi cánh tác ruộng,và xen canh rẫy. Đất có bờ bao xung quanh, bờ 2,5 mét, mương 2 mét, sâu 1 mét 5 (tôi thả rau nhút, bờ ao thấp hơn đỉnh lũ hàng năm từ 1 đến 2 tấc).

- 500 mét còn lại tôi đào một mương lớn lấy đất đắp nền nhà trồng cây trái dùng trong gia đình. Trong mương, tôi đặt 4 cống cấp thoát nước, có bán kính hai tấc, 1 cống ngang đáy mương, 1 cống phía trên cách đáy 1 mét. Còn 2 cống sau này, tôi đặt song song ăn thông ra bờ ao ruộng 1.500 mét đã nói ở trên.

- Tháng giêng, tháng 2 tôi làm vệ sinh ao (nói chung), tháng 3 tháng 4 âm lịch tôi mua cá về thả độ dầy, trên có chuồng gà bán công nghiệp 200 con, thêm thức ăn cho cá.

Phần thức ăn

- Tôi tận dụng nguồn phế phẩm của vợ con tôi bán ở chợ như xác dừa, đậu, đầu cá biển thêm một phần thức ăn công nghiệp.

- Khi cá còn nhỏ, tôi nhử trong mương, do có những điều lợi xin kể ra đây:

- Cá nhỏ chưa cần diện tích mặt nước rộng, tôi cho cá mương để bản quản chim, rắn, ếch. Vì ngày nay, thời tiết bất thường, không đâu là chừng mực, có khi lũ lớn ngập bờ mương (nói rõ bờ này cao hơn đỉnh lũ từ trước đến năm 2002 là hơn 6 tấc). Trên bờ tôi để đăng che. Phần thức ăn được tận dụng.

- Xin nói thêm: Ở Sa Đéc, lũ đạt đỉnh là ngày 30/9 âm lịch. Qua con nước này thì nước từ từ rút luôn (quy luật này đã 20 năm nay). Tới con nước kém mùng 10 tháng 9, bờ ao của miếng ruộng 1.500 mét ở ngoài đã "bay bờ" vài tấc, tôi mở đăng bửng cho cá ra ruộng. Nếu con nước rằm tháng 9 có ngập chỗ nào bờ thấp, tôi chắn bằng màng phủ nông nghiệp - mà tháng 7 đã trồng dưa - nếu không có, chỉ lấy lưới cước cũng được. Đó là mình thủ cho chắc ăn, chớ nước không ngập bờ, cá không có đi. Vì lẽ trong mương có vài ba trăm mét, nay ra chỗ ruộng, cá còn bỡ ngỡ. Lúc này hai cống dẫn nước vào mương, khi cá còn nhỏ, có bịt miệng bằng đăng dầy. Nay lấy lưới thay vào, có hom vót bằng cật tre. Vót thật mỏng, thon dài như hom ống trúm, nhưng thưa hơn. Chót hom vót thật nhọn, chừa chỗ cho cá vào, cỡ bằng ngón chân cái.

Khi nước rút cạn dần, nông dân rục rịch dọn cỏ để gieo sạ vụ đông xuân. Bị động, cá tìm nơi ẩn trốn. Trong mương yên tĩnh, lại có thức ăn, cá vô rất nhiều. Thường tôi sạ sau những ruộng xung quanh vài ba ngày để cá vô thêm, khi sạ rút nước vừa sạ thôi, miệng bọng đậy nắp quạt lớn, đặt hom có mồi, cá vẫn vô.

Từ trước đến nay, năm nào thu hoạch cá, lượng cá ngoài chiếm tỷ lệ 1/4, tổng sản lượng cá trong ao, nhiều nhất là lóc, rô, sặc, cách này là kinh nghiệm thực tế của tôi đã được Đài tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Công ty Ba Lá Xanh giới thiệu với bà con.

 

 

 


Chia sẻ các thảo luận, hỏi đáp về nuôi trồng, khai thác thủy sản lên facebook của bạn:


 

Nhấn vào đây để gửi ý kiến thảo luận
Xem các hỏi đáp - thảo luận khác

 

Nuôi tôm mùa mưa, bão, lũ

.

Chia sẻ các thảo luận, hỏi đáp về nuôi trồng, khai thác thủy sản lên facebook của bạn:

 

 

 

Nuôi tôm mùa mưa, bão, lũ

 

 

temp
temp
temp
temp

 

 

 

71/14 Trần Phú, P4, Q5, TP.HCM

Sáng: 7-11g, Chiều: 2-5g (T2 - sáng T7)

(028) 383.99779 | 627.42757 | 0902.580018

vietlinh.kinhdoanh@gmail.com

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

  Liên hệ
  Thông tin
  0902.580018
  090.889.2699

  © Copyright 2000 Vietlinh.vn

  ® Việt Linh giữ bản quyền

  DNTN VIỆT LINH
  Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
  Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
  facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

  TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
  WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
  Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
  Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
  ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

  All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí

  Về đầu trang