vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Kỹ thuật nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản

Thảo luận & Hỏi đáp
Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

 

Gửi câu hỏi, ý kiến, thảo luận đến web Việt Linh
Xem các hỏi đáp - thảo luận khác
Tham khảo: Kỹ thuật nuôi các loại cá


Thảo luận về nuôi cá rô, rô phi, điêu hồng, chẽm, chép, mè, trắm, trôi...

Bệnh xuất hiện trên cá điêu hồng (8/5/2013)
trần thanh Hùng - ấp tân Thới xã Tân Quới huyện Thanh Bình,Đồng Tháp

Kính thưa diễn giả, hiện nay bệnh xuất hiện trên cá điêu hồng ngày càng nhiều, các dòng vi khuẩn lờn thuốc khá nhiều. vào thời điểm hiện nay bệnh hoại tử gan, thận, chứng hơi trên cá điêu hồng ngày càng nhiều. xin các diễn giả cho biết phương pháp điều trị, loại kháng sinh phòng, trị hiêu quả loại bệnh nói trên. xin chân thành cám ơn.

(10/5/2013)

Anh/chị có thể tham khảo:

http://vibo.com.vn/NewsDetail.aspx?newsId=192

http://vibo.com.vn/ProductDetail.aspx?productId=127


Hỏi về nuôi cá trắm giòn, cá chép giòn (13/11/2012)
Người gửi tin: Ledong le: Cho toi hoi ky thuat nuoi ca tram gion, chep gion?


Nuôi cá trắm cỏ và cá chép tạo sản phẩm cá giòn có nguồn gốc từ Trung Quốc; trong những năm gần đây theo hướng dẫn kỹ thuật của Trung Quôc đã có nhiều người nuôi thành công.

Sự khác biệt trong quá trình nuôi ở những tháng cuối: Để tạo sản phẩm cá giòn, cá trắm cỏ và cá chép được nuôi trong thời gian từ 3 - 5 tháng trước khi thu hoạch bằng thức ăn là một số loại hạt đậu xuất xứ Trung Quốc. Giai đoạn này nguồn nước phải sạch, không bị ô nhiễm, thường xuyên thay nước.


Xin cho hỏi cá bị bệnh gì? (1/8/2012)
Nguyễn Văn Hoan - Địa chỉ: Mễ Sở - Văn Giang - Hưng Yên:

Nhà tôi hiện đang nuôi gần 3 mẫu ao cá thịt. Thời gian này không hiểu tại sao cá bị mắc bệnh mà tôi không biết đó là bệnh gì, theo tôi tìm hiểu và đoán đó là bệnh sơ mang ở cá. Biểu hiện những con nào mắc bệnh thì thường bơi lờ đờ trên mặt nước và rúc vào bờ. Bên trong mang đỏ thì bị khô viền trên của mang.

Nay tôi gửi câu hỏi này tới BNN để nhờ Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho tôi biết cá nhà tôi bị bệnh gì, cách phòng và cách chữa trị.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi tin: Minh-nguyenminh.akikoi@ - Ha Noi

Thảo luận: Bạn không nói rõ bạn nuôi loài cá nào (cá trắm cỏ,cá chép,....), bên cạnh đó các thông tin về dấu hiệu bệnh hơi ít, không có hình ảnh nên không ai có thể biết đó là bệnh gì. Tốt nhất bạn nên liên hệ với :(Phòng Thủy sản) Sở Nông nghiệp & PTNT Hưng Yên

Địa chỉ: Đường Công Vụ, phường Hiến Nam, TX. Hưng Yên- tỉnh Hưng Yên

Máy trực: 0321.863596; Fax: 0321.3863596

Email: sonnptnthy@yahoo.com để được trợ giúp.


Nguyễn Văn Đông - Đồng Nai: Ao trước đây nuôi tôm, giờ định làm lại và thả nuôi cá chẽm (22/2/2012)

Tôi có một số ao trước đây nuôi tôm, giờ định làm lại và thả nuôi cá chẽm nhưng không biết gì về cá chẽm. Tôi rất muốn biết hiện tại, nếu cá chẽm nuôi ao thì từ lúc thả giống (10cm) đến lúc thu hoạch (1 kg) mất bao lâu? cho ăn loại thức ăn gì? hệ số thức mồi là bao nhiêu kg thức ăn cho 1 kg cá? mật độ thả bao nhiêu thì vừa? cá thường mắc những bệnh nào và cách phòng trị? và nhiều vấn đề khác. Tôi xin chân thành cảm ơn đọc giả giúp sức trả lời và mong được học hỏi kinh nghiệm từ quý đọc giả.

Vietlinh:

- Mật độ nuôi ao thông thường: 2-3 con/m2

- Từ giống (10cm) đến lúc thu hoạch (1 kg) thường mất 1 năm.

- Cho ăn thức ăn thời gian đầu là cá tạp tươi sống băm nhỏ; khi lớn tập cho cá ăn thức ăn chế biến từ: Bột cá, Cám, Bột đậu nành, Dầu cá, Vitamin tổng hợp...

- Tham khảo tài liệu nuôi cá chẽm trên web vietlinh.

huy khánh: Thảo luận: Ao trước đây nuôi tôm, giờ định làm lại và thả nuôi cá chẽm (28/2/2012)

Ao nuôi tôm thì chỉ cần cải tạo sơ qua là nuôi cá chẽm được.

Mật độ nuôi

 • 1-2 con/m2. nếu không có quạt khí.
 • 4-5 con/m2 nếu có quạt khí
 • 8-10 con/m2 nếu vừa có quạt khí, oxy đáy, thay nước tốt.

Thức ăn công nghiệp: công ty UP, Grobest, Skretting (Tomboy). FCR (hệ số chuyển đổi thức ăn 1.2 -1.6 tùy từng loại và cách chăm sóc).

Nuôi cá chẽm quan trọng nhất về môi trường là oxy, nước, còn rất ít bệnh tât.

Tốc độ phát triển từ 10cm đến 1kg khoảng 10 tháng.

Giá thành nuôi trung bình khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg; giá thành bán khoảng 70.000 - 85.000 đồng xuất khẩu.

 


Nguyên Đăng - Cần Thơ: Hỏi về Bệnh trên cá Điêu hồng (20/2/2012)

Tôi mới nuôi 1 ao cá điêu hồng. Hiện cá được khoảng 30 con/kg. Cá đang mắc bệnh và chết rất nhiều mà tôi không biết lý do là tại sao. Khi mổ bụng cá, tôi thấy có nhiều chấm nhỏ trắng (như mủ) ở thận và lách, gan cá thì bị nhạt màu mà tôi không rõ lý do và cách phòng trị. Rất mong bạn đọc gần xa giúp sức.


Vietlinh: (21/2/2012)

Do mô tả bên ngoài chưa đầy đủ nên khó có thể đáp ứng yêu cầu. Anh tham khảo tài liệu về Bệnh do vi khuẩn Streptococcus trên cá điêu hồng:

http://uv-vietnam.com.vn/NewsDetail.aspx?newsId=669

Thanh Sơn - Tp.HCM: Thảo luận Bệnh trên cá Điêu hồng (20/2/2012) (21/2/2012)

Theo như anh mô tả, hiện tượng bệnh trên cá giống của anh người ta gọi là bệnh đốm trắng thận - lách, hoặc bệnh mủ thận. Có rất nhiều loài cá mắc bệnh có những biểu hiện tương tự (cá tra, cá chẽm, cá rô đồng ...) nhưng tác nhân gây bệnh khác nhau. Thường bệnh này chỉ xuất hiện trên cá giống điêu hồng khi cá tương đối lớn (trên 45 ngày tuổi). Trước đây, bệnh này rất ít xuất hiện nhưng thời gian gần đây lại xuất hiện rất nhiều. Hiện ở nước ta chưa có công trình nghiên cứu về bệnh này trên cá điêu hồng. Trên thế giới, ở Thái Lan, Malaisia, ... khi phân lập vi khuẩn, người ta nhận thấy cá bị nhiễm tạp khuẩn như: Streptococcus sp., Edwardsiella sp., Aeromonas sp., ... Tuy nhiên, khi gây cảm nhiễm ngược các vi khuẩn nói trên lên cá điêu hồng, người ta nhận thấy chỉ có chủng vi khuẩn Staphylococcus cho những biểu hiện lâm sàng tương tự (gan viêm to, nhạt màu; thận - lách - tụy viêm to và hoại tử với những đốm trắng). Vì vậy, tác nhân chính gây bệnh trên cá của anh là vi khuẩn Staphylococcus.

Ở ĐBSCL, để điều trị bệnh này, người nuôi thường dùng rất nhiều loại kháng sinh thế hệ mới lẫn cũ, có phổ kháng khuẩn rộng, nguyên liệu lẫn thành phẩm (Enro, Cipro, Cepha, Flor, Amox, Doxy, Sulfa - Trime, ...). Đồng thời, người nuôi cũng thường kết hợp nhiều loại kháng sinh trong 1 lần điều trị. Tuy nhiên, việc dùng kháng sinh trong giai đoạn hiện tại thường không mang lại hiệu quả như mong muốn do hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn trên diện rộng - vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh (đây là hậu quả của việc dùng kháng sinh bừa bãi, thiếu hiểu biết, thiếu thông tin). Kết quả là càng dùng kháng sinh, cá chết càng nhiều (do cá bị ngộ độc kháng sinh vì người nuôi dùng liều cao, do vi khuẩn tiết ra nhiều độc tố khi nhận diện được mối nguy).

Do vậy, tôi khuyên anh không nên sử dụng kháng sinh để điều trị. Việc anh cần làm đầu tiên là anh phải thật bình tĩnh. Tiếp theo, anh phải đảm bảo được 1 môi trường thông thoáng - sạch sẽ: thay nước mỗi ngày và liên tục; mỗi lần lấy nước mới vào ao, anh nên xử lý vôi nung (vôi CaO) với liều lượng 50kg/1000m3 nước, kết hợp với xử lý muối 30kg/1000m2 đáy ao (lưu ý: anh không nên xử lý vôi vào sáng sớm và buổi chiều, chỉ nên xử lý vào khoảng 9 - 10h sáng - sau khi cấp nước mới vào); xử lý sát khuẩn ao nuôi bằng sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh và an toàn cho cá như Aqua Protect (cty Virbac) mỗi ngày 1 lần để giảm lượng vi khuẩn tự do trong môi trường; giảm lượng thức ăn cung cấp cho cá từ 50 - 70% mỗi ngày (tức là cho cá ăn lượng thức ăn từ 30 - 50% lượng thức ăn so với lúc cá khỏe); bổ sung Premix khoáng vào thức ăn, bổ sung men tiêu hóa và một số Vitamine nhóm B - E - A - C; liên tục vớt cá chết nổi trên mặt nước để tránh tình trạng cá bị vi khuẩn phân hủy gây ô nhiễm và phát tán mầm bệnh; đào hố chôn cá chết với vôi nung (vôi CaO).

Khi anh đảm bảo làm tốt những công việc trên, cá của anh sẽ giảm bệnh nhanh chóng và sức khỏe cá sẽ nhanh phục hồi.

Một điều nữa đặc biệt quan trọng mà anh nên biết và lưu ý: việc phòng bệnh quan trọng hơn trị bệnh. Những công việc phòng bệnh bao gồm những biện pháp tổng hợp như: thay nước định kỳ hoặc mỗi ngày; xử lý sát khuẩn định kỳ ao nuôi, xử lý ao nuôi bằng chế phẩm sinh học; bổ sung các loại khoáng - vitamine - chất giải độc gan - men tiêu hóa định kỳ, xử lý tắm cá tiêu diệt ngoại ký sinh trùng định kỳ, .... Nếu anh để cho cá trong ao nuôi bị bệnh, việc thua lỗ gần như đã nắm chắc trong tay.

Chúc anh thành công.

 


nguyễn văn thành - cần thơ: Hỏi về bệnh cá rô đầu vuông (10/7/2011)

-Trường hợp 1: cá rô đầu vuông bị bệnh "nấm nhớt".

+ Cho tôi xin hỏi cá rô bị bệnh nấm nhớt hiện nay đã có thuốc đặc trị hay chưa? có thể phòng bệnh hay ko và như thế nào?

+ Các loại thuốc nào sử dụng đã đem lại hiệu quả?

-Trường hợp 2: cá bị dạng" bóng khí cuối cơ đuôi"

+ Cá bơi lờ đờ, khi bắt lên đem coi thì phía cuối đuôi căng, phía trong dạng bóng khí

+ Cho tôi xin hỏi đó là bệnh gì và biện pháp phòng cũng như thuốc đặc trị

- Tôi xin chân thành cảm ơn!

 


do tien thuyen - dong son chuong my ha noi: Hoi ve ki that nuoi ca tram den theo huong cong nghiep (13/2/2011)

toi co 300m2 ao toi muon hoi ve ki that nuoi ca tram den theo huong cong nghiep mong ki thuat viet linh huong dan dum toi

Vietlinh:

Anh/chị có thể tham khảo tài liệu nuôi cá trắm đen thương phẩm trên Việt Linh:

http://vietlinh.com.vn/library/aquaculture_fish/tramden.html

 


huynh thi ngoc tram - huyen cao lanh, DT: Ky thuat nuoi ca giong dieu hong (21/10/2009)

Nuoi ca dieu hong giong trong ao co cho an vao ban dem duoc khong? co cach nao de cho ca an vao ban dem khong?

Vietlinh:

Tập trung cho cá ăn vào ban ngày, trường hợp đưa cá vô bể kính có thể thắp sáng đèn cho ăn.

 


hoangman - Dia chi: ap 8 xa vinh than dong huyen long my tinh hau giang: Hoi ve Phòng bệnh cá rô đồng (28/8/2009)

Cach de phong bienh cho ca ro dong

Vietlinh:

2 bệnh ở cá rô đồng người nuôi thường gặp là Bệnh nấm thủy mi và Bệnh nhiễm khuẩn gây lở loét

1. Bệnh nấm thủy mi

- Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và khi thời tiết lạnh, nhiêt độ chênh lệch trong ngày cao, hoặc cá bị xây xát do vận chuyển hoặc ...

- Dấu hiệu: trên da cá xuất hiện vùng trắng xám tua tủa những sợi nấm nhỏ, những búi trắng như bông.

- Phòng trị: Cá bệnh được tắm bằng nước muối: 2 - 3 kg muối/m3 nước, tắm cá trong 24 giờ, tắm cá liên tục trong 3 - 5 ngày.

Phòng: Trước khi thả nuôi nếu thấy cá bị xây xát cần phải tắm nước muối.

2. Bệnh nhiễm khuẩn gây lở loét

- Dấu hiệu: cá ăn ít hoặc bỏ ăn, lờ đờ, có các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân, các vây và đuôi; nếu nặng hình thành những vết loét rộng, vẩy rụng, xuất huyết.

- Phòng:

. Định kì hàng tuần hoà vôi tạt xuống ao với liều lượng 2kg vôi/100m3.

. Vệ sinh sát khuẩn ao nuôi.

. Nên trộn thêm Vitamin C vào thức ăn cho ăn một số bữa chính.

 


nguyễn thanh tuấn - ấp bùi chu, xã bắc sơn, trang bom, ĐN: Cho tôi hỏi, cá điêu hồng bị mất nhớt & cụt đuôi (26/8/2009)

Xin cho tôi hỏi, cá điêu hồng bị mất nhớt & cụt đuôi. cách phòng & trị bệnh?

Vietlinh:

Bệnh xuất huyết: bệnh do một số loại vi khuẩn gây ra.

Biện pháp phòng: Đang là thời điểm mùa mưa, thường xuyên theo dõi biến động môi trường, nên định kì (7-10 ngày/lần) hoà nước vôi (CaCO3 hoặc Dolomite) tạt cho ao nuôi hoặc bè nuôi (treo túi chứa vôi), liều lượng 10kg/1000m3.

Trộn vào thức ăn Vitamin C cho ăn định kỳ phòng bệnh, liều dùng 5mg/1kg cá /ngày.

Trường hợp trị bệnh bằng kháng sinh: sử dụng Erythromyxin trộn vào thức ăn từ 5-7 ngày, dùng 3g/100kg cá/ngày.

 


Hồng Hạnh - Đà Nẵng: Hoi ve Bệnh cá điêu hồng (6/8/2009)

Cá điêu hồng bị lồi mắt, cá nổi đầu trên tầng mặt, bơi lộn vòng rồi chết.

Vietlinh:

Thời điểm giao mùa, giao nước hoặc sau những cơn mưa lớn: cá điêu hồng rất dễ nhiễm bệnh xuất huyết.

Bệnh do vi khuẩn gây ra. Cá có thể bị các dấu hiệu: xuất huyết, hậu môn sưng, bụng trương, mắt cá sưng và lồi.

Nên định kỳ xử lý vôi và khử trùng nước, trộn vào thức ăn Vitamin C cho ăn định kỳ phòng bệnh, liều dùng 5mg/1kg cá /ngày.

Trường hợp trị bệnh bằng kháng sinh: sử dụng Erythromyxin trộn vào thức ăn từ 5-7 ngày, dùng 3g/100kg cá/ngày.

 


buivanngoc - lao cai: Hoi ve Cá Trôi Trường Giang (6/8/2009)

Xin hay cho toi biet thong tin ve ca troi truong giang. Toi dang thac mac ve loai cac nay. Hien tai nguoi dan nuoi rat nhieu, tai sao khong co mot chut thong tin gi ve loai ca, nhu: dac diem sinh hoc, nguon goc, sinh truong va phat trien cua ca....vvv hay cho toi biet them thong tin.

Cam on nhieu

Ngo Gia Trung - Tien thang, me linh, ha noi, Trung tam tu van thiet ke va chuyen giao cong nghe thuy san - Vien thuy san I: Thao luan ve: Ca troi truong giang (11/8/2009)

Hien nay trong tap doan ca nuoi cac tinh mien nui phia bac co xuat hien doi tuong ca troi moi may nam nay roi. Ba con thuong goi la ca troi truong giang, ca vuoc trang cac ten goi nay theo cac thay phan loai ca thi deu khong dung. Sau day la tai lieu phan loai do cac thay cung cap:

Day la ca trôi Nam mỹ

Hien co 2 loai

Lớp cá xương (ray-finned fishes) Actinopterygii

Bộ cá Hông nhung (Chim trắng) Characiformes

Họ Prochilodontidae

Loài Prochilodus lineatus (Valenciennes, 1837)

Loài thứ 2 tên Prochilodus argenteus

Neu qui vi co tai lieu gi moi va chi tiet hon xin duoc chia se tai dia chi mail: trungtramden@gmail.com

Toi co ban giong ca tram den voi so luong va theo yeu cau voi gia thoa thuan, ban ca co kem tai lieu va tu van mien phi.

Xin chan thanh cam on,rat mong muon hop tac va chia se voi qui vi.

 


Phạm Minh Công - Tân Hải, Tân Thành, BRVT: Cá rô phi đơn tính, cá điêu hồng có thể sống và phát triển tốt trong nước mặn 30ppt không? (26/7/2009)

Việt Linh cùng các chuyên gia tư vấn dùm: Cá rô phi đơn tính, cá điêu hồng, cá rô phi dòng gift và cá rô phi lai xa có thể sống và phát triển tốt trong nước có độ mặn 30ppt được không?.

Hiện nay ở đâu có cung cấp các giống cá rô phi đã thuần hoá độ mặn.

Có thể sản xuất giống cá rô phi trong điều kiện nước mặn 30ppt không?.

Việt Linh:

Theo các chuyên gia nước ngoài cũng như qua thực tế nuôi tại các vùng có độ mặn cao cho thấy: các loại cá nói trên nếu ở độ mặn 30ppt phát triển châm hơn nhiều so với độ mặn dưới 10ppt. Việc thuần dưỡng khi bắt đầu thả nuôi phù hợp với độ mặn cao cũng tạo độ hao hụt đáng kể.

 


Bui Van Cong: Hỏi về bệnh cá (16/2/2008)

1. Cách sử dụng vôi bột để xử lý ao nuôi cá rô đồng (liều dùng bao nhiêu theo các giai đoạn, định kỳ bao lâu xử lý lại).

2. Cách sử dụng muối hột để xử lý ao nuôi cá rô đồng (liều dùng bao nhiêu theo các giai đoạn, định kỳ bao lâu xử lý lại).

3. Cách sử dụng chế phẩm men vi sinh để cải tạo môi trường nước nuôi cá nước ngọt.

4. Tài liệu hướng dẫn nuôi vi sinh để cải tạo môi trường nước mà nông dân có thể làm từ men vi sinh gốc ra chế phẩm để dùng.

5. Xin hỏi trên mình con cá rô đồng bị phủ một lớp nhớt dày mới đầu nhỏ bằng đầu đũa về sau lớn dần đến hết cả mình, có người nói là bệnh mũ gòn thì có đúng không, xin cho biết nguyên nhân, tác hại và cách phòng trị bệnh này như thế nào. Hiện cá đã bị bệnh gần 02 tháng nhưng trị nhiều loại thuốc mà vẫn không khỏi bệnh.

"XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN RẤT NHIỀU!"

hang: Thảo luận về bệnh cá (28/2/2008)

1 Trong ao nuoi ca tot nhat la anh nen dung Dolomite thay the cho canxi voi lieu tu 15-20kg/1000m3 nuoc va dung vao buoi sang va sau khi troi mua de on dinh moi truong nuoc ao nuoi.

2 Muoi hot dung 8kg/1000m3, 10-15 ngay/lan.

3 Anh co the dung thuoc tim 4kg\10000m3 nuoc.

Nguyễn Mạnh Quốc: Thảo luận về bệnh cá (24/3/2008)

Theo kinh nghiệm bản thân thì đây là dấu hiệu của bệnh tuột nhớt. Bệnh này làm cho cá mất nhớt từ từ cá yếu và chết. Cách trị bệnh :

- Dùng muối ăn 5-7% tắm trong thời gian 15-20 phút.

- Dùng Sunphát đồng 3-5g/m3 nước tắm trong 15-20 phút.

 


dang xuan truong - khu do thi moi trung yen: Hỏi về chữa bệnh cho cá trắm cỏ (28/9/2007)

Ca tram co bi benh dom do va bong vay dung loai thuoc gi va chua nhu the nao?

Việt Linh:

Đối với các bệnh đốm đỏ do vi khuẩn và bệnh xuất huyết do vi rut thường gặp ở cá trắm cỏ thường lấy phòng bệnh là chính. Hạn chế để môi trường nước ao nuôi biến động làm sốc cá. Trong quá trình nuôi định kỳ 10-15 ngày hòa vôi (khỏang 2-3kg/100m3) tạt cho ao nuôi. Thường xuyên trộn vitamin C vào thức ăn (30g/100kg cá).

Khi cá bị bệnh có thể sử dụng kháng sinh như oxytetracycline trộn vào thức ăn (50-100mg/1kg cá/ngày, từ ngày thứ 2 trở đi cho giảm nửa liều).

Hiện Viện nghiện cứu NTTS I có thuốc KN-04-12 chuyên dùng phòng trị bệnh trên cho cá trắm cỏ.

 


son: toi muon chuyen gioi tinh ca ro phi thanh don tinh nhung khong biet cach tron thuc an nhu the nao. (1/8/2005)

Vi du: chuyen 50 ngan ca ro phi bot thi can bao nhieu gam MT va bao nhieu kg thuc an trong vong 21 ngay vi toi co doc tai lieu thi thay noi la 60 mg/ 1 kg thuc an nhung 1 kg thuc an nay khong du cho ca an trong 21 ngay. neu tron 1 kg thuc an co MT sau do tron lan voi thuc an hang ngay cho ca an co duoc khong? mong qui khoa thuy san giup toi xin chan thanh cam on

an: chuyen doi gioi tinh ca ro phi (8/8/2005)

de chuyen doi gioi tinh ca ro phi thanh ca ro phi don tinh thi thuc an co tron mt la rat quan trong thong thuong thi tron 60mg MT+1kg thuc an+10g vitaminC

_ thuc an co the su dung thuc an cho tom ca ban ngoai thi truong _ hoocmon MT cung co ban ngoai thi truong thi la da pha san o dang nuoc .chua pha thi ta

dung 0.3-0,5L con de pha ra

- cach che bien thuc an:tron MT voi con ,sau do tron voi thuc an ,khuay that deu.phoi hon hop thuc an o nhiet do phong dung them may quat.thuong xuyen dao cho nhanh kho

_ thuc an nay tot nhat la dung trong 2 ngay

_ cach tinh thuc an can dung

 • trong 5 ngay dau ta cho an 25%khoi luong than
 • trong 5 ngay tiep la 20%khoi luong than
 • trong 5 ngay tiep la 15% khoi luong than
 • trong 6 ngay cuoi la 10% khoi luong than
 • toi ngay thu 21 la tha ra ao uong tiep

truoc khi tha bot ta tien hanh dinh luong so ca bot tha .sau do ten hanh can tu 200 den 300 con. tinh khoi luong cho ca dan.lay khoi luong do nhan voi luong khau phan tuong ung o ngay thu may

_ khoi luong 1 ca mau * so luong ca dinh luong * khau phan an =khoi luong thuc an trong 1ngay

_ moi ngay cho an 4 lan ,co the cho an 2 gio 1 lan bat dau tu 6h sang

5 ngay tien hanh can ca mot lan

chu y: dieu quan trong trong chuyen doi gioi tinh cho ca ro phi la lam sao cho ca tiep xuc voi thuc an co MT lien tuc khong cho ca an thuc an ngoai ,vi vay khong can gay mua nuoc o ao dat giai uong 21 ngay tuoi

hy vong phan nao giai quyet duoc thac mac cua chu

 


nguyen van: theo toi cach uong tu ca bot len ca giong mot so loai ca nhu ca chep, ca me trang, tram co ... (28/7/2005)

Theo toi cach uong tu ca bot len ca giong mot so loai ca nhu ca chep, ca me trang, tram co ... ngoai viec bon phan thuong xuyen cho ao nuoi nham de gay tao va dong vat phu du trong ao phat trien cung cap thuc an cho ca chung ta can cho an them thuc an khac nhu bot dau nanh, long do trung ga (nau chin) hoa voi nuoc tat khap ao trong 10 ngay dau voi khau phan thuc an la 15% trong luong, 10 ngay sau (giai doan ca huong) ta co the cho an them thuc an la cam gao + bot ca. thuc an nay duoc tang dan cho den ngay thu 20 thi cho an hoan toan bang cam gao + bot ca voi ti le dam trong thuc an >25 %khau phan thuc an la 10 % trong luong than. sau 20- 25 ngay tuoi luc nay ta van duy tri thanh phan thuc an nhu giai doan ca huong va luc nay ca co chieu dai khoang 3-4 cm (ca giong).

 


tran hong sang , huyen vung liem, tinh vinh long: hien tuong ru o ca ro phi (25/4/2005)

Theo toi thi ca ro phi khong tu chui xuong bun de chet ma nguoi ta goi la hien tuong ru gi day. Ca ro phi la mot loai ca rat nhay cam voi nhung tieng dong lon, khi co nhung tieng dong lon phat ra thi ca chui vao bun de lan tron. Do phan xa tu nhien ca chui thang xuong bun va khong tu thoat ra duoc va chet o duoi day ao. Phong tranh hien tuong ca ro phi chet o day thi ta han che nhung tieng dong lon. Neu co dieu kien thi nho tac gia cua cau hoi tren chiu kho de y trong qua trinh nuoi ca ro phi giua 2 mua, mua mua va mua nang thi ca ro phi thuong chet o duoi day vao mua mua cao hon mua nang do tac dong cua nhung tieng dong lon truoc khi troi mua. Xin duoc gop y them!

huy: Y KIEN DONG GOP THAO LUAN: CA RUC DAU XUONG BUN (28/4/2005)

Theo toi con mot ly do nua. Neu ban tha ghep nhieu loai ca, khi ban dung luoi keo ca (bat tia), de lan tron ca thuong ruc dau xuong bun de tranh luoi. Ngoai ra khi troi nang to lam nhiet do nuoc o tang mat tang len, de lam mat co the ca ruc xuong bun de tranh. Do ca ruc dau xuong bun, day bun la noi tiem tang rat nhieu khi doc dac biet la khi H2S, ngoai ra mang ca bi suc bun do do ca de bi chet.

nguyen xuan nhan txsa dec, dong thap: thao luan nuoi ca ro phi mua lanh (25/9/2005)

Nuoi ca ro phi at han ban thuong gap van de la ban tha nuoi that nhieu nhung thu hoach chang duoc bao nhieu!

Vao mua lanh ban tim cach tru dong cho ca la dieu tot tuy nhien ban nen luu y bang cach nao ban khong nen luu y lop bun day ao co day khong neu qua day nen su ly vi thuong do khi hau lanh qua thuong ca hay vui minh vao bun de tru lanh song neu bun qua day ca khong tro ra duoc se chet ru xuong o do!

Con neu nhu ca tro ra duoc khoi lop bun duoc thi ca cung rat de bi mac benh nam thuy mi do bun xam nhap mang ca khi ca tru an ma rhuong rat kho tri benh nay nen luong ca hao hut rat lon.

Hien tuong nay cung thuong gap khi nuoi ca ro phi vao mua mu hat co set "troi gam" ca giat minh chui vao bun tru an va cung tuong tu hoac la khong ra duoc khoi bun hoac la ra duoc nhung nhiem benh ma chet di!

Khi nuoi ca ro phi hoac cac dong ca ro nen het suc luu y lop bun day ao!


Do van Khuong - Tel: 058838xxx, Lop 43NT-2 Dai Hoc thuy san Nha Trang - Khanh Hoa: Thảo luận về Nuoi ca phi o ruong rau muong (6/1/2005)

Theo toi duoc biet ca ro phi la loai ca an tap .Toc do tang truong nhanh,sinh san nhieu,nhung co mot nhuoc diem la suc chui ret rat kem .

Vao mua dong o mien Bac ca ro phi se dao hang de tru ret Nhung ao nuoi bun day ca thuong dao bun de tru ret .khi nhiet do xuong thap qua suc chui dung chung se chet va thuong chet o noi tru an .

Cau hoi cua ban ve ca phi cung co the day la ca ro phi

Bien Phap phong: lam to cho ca tru ret vao mua dong

Canh lam co o phan (ky thuat) o trong vietlinh :chong ret cho ca mong se giai dap duoc phan nao cau hoi cua ban

Hoang cong Ninh - Thanh Hoa: Thao luan nuoi ca ro phi o ruong rau muong mùa đông (21/9/2005)

Nhu ta da biet ca ro phi chiu lanh rat kem. Ma o ruong rau muong co the muc nuoc khong duoc phu hop khi mua dong toi. Vi vay ca hay bi chet khi thoi tiet qua lanh.

De giu ca qua dong ta nen lam cac ong nhu la cac ong luong dat duoi day ruong cho ca vao lam to de giu am

 duong - thaibinh: NUOI CA RO PHI TREN RUONG RAU MUONG (25/9/2005)

Khi ban tien hanh nuoi ca ro phi tren ruong rau muong phai chu y mot so van de sau :

 • van de nguon nuoc co nghia la khong phai ruong nao cung co the tien hanh nuoi duoc .Chi co the nuoi o nhung ruong co the chu dong duoc nuoc.
 • trong ruong nhat dinh phai bo tri he thong muong rach de ca co the boi loi va co nhung ho sau hon 50-70cm de ca co the tru dong .
 • phai thuong xuyen kiem tra muc nuoc.

 

 

 

 

 


Chia sẻ các thảo luận, hỏi đáp về nuôi trồng, khai thác thủy sản lên facebook của bạn:


 

Nhấn vào đây để gửi ý kiến thảo luận
Xem các hỏi đáp - thảo luận khác

 

Chia sẻ các thảo luận, hỏi đáp về nuôi trồng, khai thác thủy sản lên facebook của bạn:

 

 

2019: Nuôi trồng, khai thác, chế biến, mua bán thủy hải sản

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang