vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Kỹ thuật nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản

White Patch Disease (WPD)

Bệnh White Patch Disease do vi khuẩn Bacillus cereus trên tôm Litopenaeus vannamei.

Tôm Litopenaeus vannamei nuôi thâm canh tại Ấn Độ đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng do một loại bệnh vi khuẩn mới gọi là bệnh White Patch Disease (WPD). Tôm chết từ từ hàng ngày và khi bệnh bùng phát tôm có thể chết tới 70% trong vòng chỉ 3-5 ngày. Triệu chứng chính là xuất hiện các mảng trắng đục trên vỏ đầu, hoại tử, có màu trắng xanh, giảm ăn, cơ và đuôi màu trắng nhạt. Trên tôm bị nhễm bệnh phát hiện các vi khuẩn hình que. Xác định gen cũng khẳng định rằng tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Bacillus cereus. Đây là loại vi khuẩn gram dương, là một loại vi khuẩn hình que, có khả năng sinh bào tử.

Bacillus cereus là loại vi khuẩn hiếu khí và kị khí tùy nghi. Sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ 5-50 độ C, tối ưu 35-40 độ C; pH 4,5-9,3, thích hợp 7-7,2.

Vi khuẩn Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, là một trong những căn nguyên vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm quan trọng.

Vi khuẩn Bacillus cereus có thể sản sinh 2 loại độc tố:

Type 1: Độc tố gây tiêu chảy - Diarrhoed toxin: nhiễm trên thịt, rau quả, gia vị. Bản chất độc tố là một loại protein gây hủy hoại biểu bì và niêm mạc ruột, gây tiêu chảy.

Type 2: Độc tố gây nôn mửa - Emetic toxin: nhiễm trong gạo, đậu, cơm nguội. Bản chất độc tố là phospholipit có tính ổn định cao không bị phân hủy ở nhiệt độ cao và dịch dạ dày.

Vi khuẩn Bacillus cereus còn có enzyme hemolyzin là một protein gây độc mạnh có thể gây chết người.

Ảnh:

Slika 2. Bacillus cereus1.N. Marriott, R. Gravani, Principles of Food Sanitation, USA, 2006. 37 p. Slika 2. Preuzeto sa http://img.docstoccdn.com/thumb/orig/113696801.png04.01.2014

 

Nguồn tin:

Bacterial White Patch Disease caused by Bacillus cereus, a new emerging disease in semi intensive culture of Litopenaeus vannamei

S. Velmurugan (a); P. Palanikumar (a); P. Velayuthani (a); M.B.S. Donio (a); M. Michael Babu (a);  C. Lelin (a); S. Sudhakar (b); T. Citarasu(a)

(a) Centre for Marine Science and Technology, Manonmaniam Sundaranar University, Rajakkamangalam, Kanyakumari District, Tamilnadu, India 629502

(b) Department of Biotechnology, Manonmaniam Sundaranar University, Tirunelveli, Tamilnadu, India 627012

 

Highlights

• A new type of bacterial diseases namely White Patch Disease (WPD) was identified in L. vannamei culture

• The causative pathogen is gram positive Bacillus cereus identified by 16S rRNA sequencing.

• The farm faced high mortality of approximately 70 % within 3 to 5 days.

Abstract

The Litopenaeus vannamei aquaculture industry in India has faced a severe problem with a new type of bacterial diseases namely White Patch Disease (WPD). In day by day the disease causes gradual mortalities and once the severe disease outbreak comes, the farm faced high mortality of more than 70 % within 3 to 5 days. The major symptoms are white opaque patches in the carapace, necrosis, whitish blue coloration, loss of appetite and pale white muscles. Infected shrimp was subjected Gram staining found that the rod shaped bacteria was the pathogen. Genomic identification also confirmed that the causative pathogen is Bacillus cereus WPD (GenBank No: KF673474.1). Also B. cereus WPD had the ability of higher virulence factors including hemolytic activity, lipase activity and high mortality to the L. vannameiand Artemia when challenging at the rate of 104to 108 cfu ml- 1.

Keywords

  • Bacterial disease
  • Bacillus cereus
  • Litopenaeus vannamei
  • White Patch Disease (WPD)

 

Corresponding author. Tel/fax.: + 91 4652 253078.

S. Velmurugan and P. Palanikumar have equally contributed.

Received 9 March 2015, Revised 14 March 2015, Accepted 16 March 2015, Available online 24 March 2015

Copyright © 2015 Published by Elsevier B.V.

Source: http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0044848615001702

 

2019: Nuôi trồng, khai thác, chế biến, mua bán thủy hải sản

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang