vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Kỹ thuật nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản

Xây ao lắng trong nuôi tôm công nghiệp: Biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tôm nuôi

Cải tạo môi trường nước, nhờ các loại vi khuẩn có lợi, rong tảo, các giá thể tự nhiên giúp lắng tụ các chất ô nhiễm độc hại lơ lửng hay hòa tan trong nước, bảo đảm khi cho nước cấp vào ao nuôi được ổn định, an toàn, ngăn ngừa được các loại dịch bệnh nguy hiểm, đó là những ưu điểm mà ao lắng trong nuôi tôm công nghiệp mang lại.

Ao lắng trong nuôi tôm công nghiệp của một hộ dân ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Tại tỉnh BR-VT, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ vẫn còn xảy ra phổ biến.Tôm chết chủ yếu vẫn ở giai đoạn đầu, sau khi thả nuôi từ 20 - 30 ngày, do các loại bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh đốm trắng… Tôm chết xảy ra tại các địa bàn, vùng nuôi trọng điểm của tỉnh như huyện Xuyên Mộc, huyện Đất Đỏ và TP. Vũng Tàu đã gây thiệt hại khá lớn cho người nuôi. Ngoài nguyên nhân làm tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng như nguồn giống không bảo đảm chất lượng, công tác quản lý chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh…, còn có một lý do mà lâu nay người nuôi tôm chưa chú ý quan tâmlà bố trí ao lắng trong khu nuôi.

Để có một vụ mùa thành công và đạt hiệu quả, người nuôi nên sử dụng ao lắng trong nuôi tôm nước lợ. Đây là một yếu tố tưởng chừng như đơn giản, nhưng chính nó góp phần quan trọng cho sự thành công của một số mô hình nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh trong những năm vừa qua. Ông Đỗ Lương Tịnh,ở ấp Ông Tô, xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) là một điển hình, liên tục thành công 5 năm liền, chỉ tính riêng doanh thu năm 2014 đạt hơn 15 tỷ đồng. Theo ông Đỗ Lương Tịnh, với vùng nuôi quanh năm thiếu nước mặn, dịch bệnh liên tục hoành hành, ngoài các yếu tố quản lý chăm sóc tốt thì việc bố trí diện tích ao lắng phù hợp, áp dụng phương pháp tuần hoàn và cải tạo nước là giải pháp thích hợp.

Trước đây, các tài liệu thường hướng dẫn người nuôi tôm nên để lại khoảng từ 10-15% diện tích để làm ao lắng, nhưng hiện nay, theo khuyến cáo của Tổng cục Thủy sản, diện tích ao lắng phải là 20 - 25%. Tại ao lắng, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người nuôi tôm nên thả 50kg cá rô phi đơn tính, trọng lượng 50gr/con vào 3.000 m2 ao.Cá rô phi góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con, đồng thời cải tạo môi trường nước nuôinhờ các loại vi khuẩn có lợi, rong tảo, các giá thể tự nhiên giúp lắng tụ các chất ô nhiễm độc hại lơ lửng hay hòa tan trong nước, để bảo đảm khi cho nước cấp vào ao nuôi tôm được ổn định, an toàn, ngăn ngừa được các loại dịch bệnh nguy hiểm. Mỗi chu kỳ lắng chỉ cần khoảng trên 20 ngày, bảo đảm không có giáp xác, không bị ô nhiễm từ bên ngoài, an toàn và sẵn sàng cấp bù nước vào ao nuôi khi cần.

Trên thực tế cho thấy, ao lắng - khu lắng xử lý nước rất quan trọng và cần thiết, bảo đảm cho nuôi tôm được an toàn, hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, muốn có được nguồn nước sạch phục vụ nuôi tôm trong tình hình dịch dệnh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay, các hộ nuôi cần chú ý đầu tư cho khu nuôi diện tích đất phù hợp, thiết kế ao lắng khoa học, thực hiện đúng khung lịch mùa vụ, sử dụng nguồn giống bảo đảm chất lượng, quản lý chăm sóc đúng theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Làm được điều này, chắc chắn bà con sẽ có một mùa nuôi 2015 thành công và bội thu.

Tổng cục Thủy sản đã tổ chức khảo sát các mô hình nuôi tôm an toàn trong vùng dịch bệnh. Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt trong một số khâu kỹ thuật như: Thời gian cải tạo ao, phơi đáy dài ngày hơn theo thông thường, người nuôi chỉ diệt tạp trong ao chứa mà không diệt tạp trong ao nuôi, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất vào trong quá trình nuôi, trong ao chứa có thả cá rô phi nhằm cải tạo môi trường nước tự nhiên. Ngoài ra, người nuôi tôm quản lý các yếu tố môi trường và màu nước trong ao nuôi bằng chế phẩm sinh học, điều đặc biệt quan trọng đó là các cơ sở nuôi tại các nơi đoàn khảo sát đều có hệ thống ao chứa, ao lắng, ao xử lý riêng biệt.

NGUYỄN THI - Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 18/03/2015

2019: Nuôi trồng, khai thác, chế biến, mua bán thủy hải sản

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang