vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Tìm kiếm | Liên hệ

© Copyright 2000 vietlinh.vn ® VietLinh giữ bản quyền

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699

Kỹ thuật nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản

TP.HCM: Thông tin về môi trường thủy sản, các cảnh báo và khuyến cáo tháng 3/2019

THÔNG TIN VỀ MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN, CÁC CẢNH BÁO VÀ KHUYẾN CÁO THÁNG 03/2019

1. Các chỉ tiêu về môi trường nuôi thủy sản ghi nhận vào ngày 06/03/2019

 

Vùng nuôi

Chỉ tiêu

Tôm
huyện Nhà Bè

Tôm
 huyện Cần Giờ

Giới hạn
cho phép

Nghêu
huyện Cần Giờ

Thủy sản huyện
Bình Chánh

Giới hạn
cho phép

Độ pH

7.10-7.64

7.26-7.70

7-9

7.80-8.03

6.94-7.16

6.5-8.0

Độ mặn

6-16‰

8-21‰

5-35‰

26-29‰

3-10‰

-

Độ kiềm

55.5-79.0mg/l

53.0-84.0 mg/l

60-180mg/l

90.0-105.0mg/l

78.5-125.5mg/l

>30mg/l

NH4N

<0.01-0.55

<0.01

<0.3mg/l

<0.01

<0.01-5.59mg/l

1mg/l

DO

4.46-4.56mg/l

4.45-4.60 mg/l

≥3.5

-

0.12-9.90mg/l

≥3.5

COD

3.56-7.25mg/l

4.08-7.84 mg/l

<3mg/l

1.76-4.56 mg/l

5.52-9.20mg/l

15mg/l

Tổng số Aeromonas

-

-

-

-

0.44-0.985x103CFU/ml

-

Tổng số Vibrio.spp

0.04-3.14 x103CFU/ml

0.02-2.30 x103CFU/ml

<1x103CFU/ml

0.93-4.09 x103CFU/ml

0.46-0.425x103CFU/ml

<1x103CFU/ml

Vibrio
phát sáng

55 CFU/ml

-

Không có

20-100CFU/ml

-

Không có

2. Cảnh báo và khuyến nghị

a) Vùng nuôi tôm huyện Nhà Bè

- Chỉ số độ mặn (6-16‰), pH (7.10-7.64), DO (4.46-4.56), độ trong, nhiệt độ đạt giới hạn cho phép.
- Độ kiềm khu vực xã Hiệp Phước, nằm trong giới hạn cho phép (67.5-79.0mg CaCO3/l), khu vực Rạch Tôm - xã Nhơn Đức thấp hơn giới hạn cho phép (55.5mg CaCO3/l).
- Chỉ số NH4N tại khu vực xã Hiệp Phước nằm trong giới hạn cho phép (<0.01mg/l), tại xã Nhơn Đức cao hơn giới hạn cho phép (0.55mg/l).
- Chỉ số COD (3.56-7.25mg/l), TSS (126-160mg/l) vượt giới hạn cho phép.
- Chỉ tiêu vi sinh: Khu vực Cầu Sóc Vàm-xã Hiệp Phước, Rạch Tôm-Xã Nhơn Đức có sự hiện diện của Vibrio spp với mật độ thấp (0.04-0.12x103CFU/ml), trừ khu vực Bến Đò Kinh Lộ-xã Hiệp Phước có sự hiện diện của Vibrio spp với mật độ cao (3.14x103CFU/ml). Khu vực Bến đò Kinh Lộ xã Hiệp Phước có sự hiện diện của Vibrio phát sáng (55CFU/ml).

b) Vùng nuôi tôm huyện Cần Giờ

- Hiện nay chỉ số độ mặn (8-21‰), pH (7.26-7.70), độ kiềm (53.0-84.0), DO (4.45-4.60), NH4N, nhiệt độ, độ trong tại các khu vực nằm trong giới hạn cho phép.
- Chỉ số COD (4.08-7.84mg/l), chất rắn lơ lửng TSS (118-192mg/l) tại các khu vực đều vượt giới hạn cho phép.
- Đa số các khu vực có sự hiện diện của Vibrio. spp với mật độ thấp (0.02-0.785x103 CFU/ml), trừ khu vực Doi Tiều và Cống T3 – xã Lý Nhơn có sự hiện diện của Vibrio spp với mật độ cao (1.38-2.30x103 CFU/ml).
- Chất lượng nước chưa phù hợp cho việc lấy nước vào ao, không nên cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, cần phải qua ao lắng để xử lý nhằm đảm bảo chất lượng nước phù hợp nhất khi đưa vào ao nuôi chú ý nhất là các khu vực có độ mặn và độ kiềm thấp, cần sử dụng hợp chất có chứa Nacl, Canxi, alkaline để ổn định độ mặn, độ kiềm.
- Vệ sinh trang trại, lao động trong trại nuôi, cần hạn chế đi lại giữa các trại, bao lưới khu vực ao nuôi nhằm hạn chế sự xâm nhập của các ký chủ trung gian mang mầm bệnh (như cua, còng, tép)… Chú ý không sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất là gốc thuốc trừ sâu như Cypermethrin... để diệt giáp xác.

c) Vùng nuôi nghêu huyện Cần Giờ

- Khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên thả giống nghêu không rõ nguồn gốc.
- Nên thả nuôi mật độ từ 180-200 con/m2; cỡ giống nuôi từ 400-600 con/kg.
- Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch thì khẩn trương thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra.
- Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày.
- Có hiện tượng nghêu chết, tấp vào bờ, nhanh chóng thu gom xác nghêu trên bãi để tránh lây lan sang các cá thể nghêu còn sống. Trong trường hợp nghêu chết bị vùi dưới bãi, có biện pháp thu gom hợp lý, tránh làm ảnh hưởng môi trường sống của nghêu.
- Chú ý vệ sinh bãi nuôi nghêu sau khi thu hoạch (cào, xới, hoặc bơm rửa, sát trùng bãi nuôi...).

d) Vùng nuôi thủy sản huyện Bình Chánh

Hiện nay biên độ giữa ngày và đêm cao. Nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ và nhiễm khuẩn, đề nghị bà con không nên cấp trực tiếp  nước vào ao nuôi, cần phải qua ao lắng để xử lý làm giảm ô nhiễm hữu cơ, ổn định chỉ số COD và diệt vi khuẩn bằng các loại hoá chất sát khuẩn được phép sử dụng như BKC, Iodine...

Mỹ Lan (Chi Cục thủy sản)

 Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin về môi trường nuôi thủy sản

2019: Nuôi trồng, khai thác, chế biến, mua bán thủy hải sản

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang