Skretting Vietnam là một trong những công ty cung cấp thức ăn cho tôm lớn nhất tại Việt Nam. Đây là một công ty rất năng động đi đầu trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của nuôi trồng thủy sản. Ông Marc Le Poul, Tổng Giám Đốc công ty, tuổi đời còn khá trẻ nhưng đã gắn bó với Việt Nam được 14 năm.

Chúng tôi bắt đầu từ chuyện về ngành tôm. Mac Le Poul nói: “Tôi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành thủy sản tại Châu Âu, quê hương tôi. Khi đó, tôi được phép chọn nhiều nơi để làm việc, bởi nhiều công ty mời. Nhưng cuối cùng, tôi đã chọn Việt nam và gắn bó nơi đây từ đó đến giờ’’.  

Skretting Vietnam là công ty hàng đầu về sản xuất thức ăn cho tôm tại Viêt Nam. Với chất lượng thức ăn ổn định, công ty có khách hàng ở khắp nơi trên đất nước. Mac Le Poul nói: “Bố mẹ tôi rất tự hào về con mình, đặc biệt là khi tôi giữ cương vị Tổng Giám Đốc của một công ty lớn thuộc tập đoàn nổi tiếng toàn thế giới”.

Sinh năm 1974, dáng cao, nhanh nhẹn, hòa đồng, nom vị tổng giám đốc vừa như một diễn viên vừa như một nhà nghiên cứu khoa học.

Công việc của Mac Le Poul không đơn giản. Anh nói: “Chúng tôi phải xây dựng rất nhiều điều mới mẻ ở đây, chẳng hạn việc nâng cao tiêu chuẩn, quy trình thẩm định truy xuất nguồn gốc. Tuy khó khăn nhưng chúng tôi cũng phải đối mặt, bởi toàn thế giới đều phải làm, để người tiêu dùng có được sự an tâm và tin tưởng chất lượng sản phẩm’’.

Anh cho tôi xem quy trình sản xuất của Công ty. Một sản phẩm tôm bán tại Châu Âu, người mua có thể biết được thông tin nó nhập khẩu từ đâu, nơi được nuôi trồng cũng như quy trình và chất lượng được kiểm định thế nào. “Chúng tôi luôn đi đầu trong công nghệ”.

13 năm ở Việt Nam, đến Tết này là 14 năm. Mac Le Poul chẳng khác một người Việt Nam thực thụ. Anh nói: “Vợ tôi là Việt kiều. Chúng tôi quen nhau tại Viêt Nam và vợ tôi từ Úc đã về Việt Nam làm việc và sinh sống cùng tôi”. Họ có hai đứa con nhỏ rất kháu khỉnh. Mac Le Poul nói: “Các con tôi biết nói tiếng Việt và hai thứ tiếng khác nữa. Chúng rất thích tôm và cũng hâm mộ cha của mình lắm”.

Gia đình là niềm tự hào của Tổng giám đốc Mac Le Poul. Anh nói chắc như đinh đóng cột: “Tôi không bao giờ ân hận khi đã chọn Việt Nam là nơi làm việc và sinh sống của mình”.

Mac Le Poul lãnh đạo công ty có 400 công nhân. Nhiều kỹ sư của họ đi khắp nước Việt Nam. Tổng Giám đốc cũng thường xuyên đi công tác và đặc biệt rất thích dành thời gian gặp gỡ và trò chuyện với các khách hàng. Sau mỗi chuyến đi công ty, về Công ty, ông lại lăn lộn với nhà máy, xem từng mẻ thức ăn, giải quyết các công việc trong công ty và các công việc ngoài thị trường một cách chu đáo. Thức ăn của công ty được xuất khẩu đi nhiều nơi và rất uy tín. “Chúng tôi muốn xây dựng thêm nhà máy ở Việt Nam vì sản phẩm được tín nhiệm”.

Hơn ai hết, Mac Le Poul là người rất hiểu rõ các nhà nhập khẩu và các khách hàng, người nuôi trồng ở Việt Nam. Mac Le Poul nói: “Nhiều người nước ngoài và các du khách không hiểu châu Á và Việt Nam, bỡ ngỡ ban đầu, nhưng sau đó sẽ thấy thích vì có rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn nơi đây”.

Mac Le Poul thường đưa con đi chơi, thăm bạn bè, đi đây đi đó. Đặc biệt với nhân viên, Anh không cảm thấy rào cản nào. Giữa anh và những người công nhân, nông dân cũng có sự cảm thông sâu sắc.

Mac Le Poul nói: “Không chỉ quan tâm đến sản lượng thức ăn bán được bao nhiêu, chúng tôi cũng luôn quan tâm và chăm sóc đời sống của cán bộ công nhân viên của mình. Theo tôi, đó là nhiệm vụ của người lãnh đạo Công ty”.

Hiếm thấy người lãnh đạo công ty nào gần gũi và được công nhân quý mến như vị tổng giám đốc trẻ này. Anh thường trao đổi với mọi người trước khi đưa ra những quyết định quan trọng và tôn trọng mọi ý kiến được đưa ra. Tìm sự đồng thuận trong giải quyết công việc Công ty, cũng như  tạo sự tâm đầu ý hợp trong gia đình, đó là điểm mạnh của Mac Le Poul. Anh có sự đan xen văn hóa Đông – Tây trong cách xử lý công việc của mình.

Mac Le Poul dự định ở Việt Nam lâu dài. Anh rất nhớ nhà nhưng chỉ trở về một thời gian rồi lại quay sang Việt Nam. Có mối liên hệ nào đó, khá bí ẩn, giữa chàng trai này với mảnh đất hình chữ S. Mac Le Poul tiết lộ: “Bà ngoại tôi cũng từng ở Việt Nam”.

Bà ngoại Mac Le Poul đã làm y tá tại Chợ Lớn (TP Hồ Chí Minh ngày nay) những năm 1940. Mac Le Poul nói: “Bà tôi đem về Pháp nhiều hình ảnh thời trẻ của bà ở Việt Nam và các hình ảnh về phong cảnh Việt Nam. Cả gia đình chúng tôi đều thấy gần gũi và yêu đất nước Việt Nam”. Mac Le Poul rất yêu thương bà ngoại của mình và cũng từ đó tình cảm với Việt Nam được hình thành từ thủa ấu thơ.

Nói về công việc tại Việt Nam hiện nay, Mac Le Poul kể: “Chúng tôi muốn nông dân Việt Nam đoàn kết hơn nữa, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, liên kết với nhau trong nuôi trồng để mọi người cùng thành công. Bởi vậy, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư khoảng 100 người đi tất cả các nơi để hỗ trợ, giúp đỡ các khách hàng tốt nhất”.

“Kinh nghiệm cho thấy nông dân càng đoàn kết với nhau thì khả năng thành công càng cao hơn” - Rõ ràng người Tổng giám đốc này đã hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam. Anh học được nó từ cuộc sống hằng ngày. Mac Le Poul nói: “Gia đình tôi cũng rất đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau”.

Mac Le Poul là thế hệ chuyên gia thủy sản trẻ tuổi và nhiều triển vọng. Trong đại dịch tôm chết sớm, công ty do anh quản lý có nhiều biện pháp tích cực đễ hỗ trợ các khách hàng của mình cũng như cung cấp cho họ các lời khuyên hữu ích. Công ty hợp tác với các chuyên gia thủy sản trong nước, chẳng hạn như Tiến sĩ Hoàng Tùng, người được các khách hàng đánh giá rất cao trong việc chia sẻ các kinh nghiệm thực tế và cung cấp các lời khuyên hữu ích cho khách hàng. Công ty cũng hợp tác với Tiến sĩ Lightner của Trường Đại Học Arizona, Mỹ để tổ chức hội thảo về dịch bệnh tôm chết sớm trong tháng 7 vừa qua. Gần đây nhất là chương trình tài trợ cho Hội thảo về Biofloc và Bệnh Tôm trong tháng 12. Đây là những hoạt động rất tích cực trong việc hỗ trợ các khách hàng. Skretting Vietnam không chỉ là công ty cung cấp thức ăn thủy sản, mà còn là người cung cấp các dịch vụ, một đối tác thực sự đáng tin cậy của bà con nông dân.

Trần Nguyên, 1/2014

Xem các tin khác của Skretting Vietnam