www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật nuôi trồng | Thảo luận - Hỏi đáp | Giới thiệu - Mua bán - Rao vặt | Việc làm | Sinh vật cảnh | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ | Thông tin

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

 

Chăn nuôi

Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

Nghệ An: Kinh nghiệm chống đói, rét cho gia súc

Trung tuần từ tháng 10, giá rét bắt đầu xuất hiện ở các huyện miền núi, cũng là thời điểm nông dân các địa phương trong tỉnh Nghệ An triển khai các biện pháp tích trữ thức ăn chăn nuôi, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc trước mùa đông và cho cả mùa mưa lũ.

Vùng miền núi cao của Nghệ An thường xuyên có hiện tượng rét đậm, rét hại, băng giá khi mùa Đông đến, ảnh hưởng lớn đến đàn gia súc. Gia súc chết rét một phần là do khí hậu lạnh giá khắc nghiệt, nhưng nguyên nhân chính là do người dân chưa chăm sóc tốt và chưa chủ động dự trữ thức ăn cho vật nuôi.

Thời điểm này, khi các xã vùng cao đã thu hoạch lúa mùa sớm, ngành Nông nghiệp Nghệ An có văn bản chỉ đạo đến các địa phương về công tác chủ động tích trữ rơm khô làm thức ăn cho gia súc.

Bởi vậy, nhiều địa phương, đặc biệt là vùng cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu... sau khi thu hoạch lúa hè thu, mùa, người dân đã chủ động những ngày có nắng phơi khô rơm để cất trữ. Những ngày rét đậm, mưa kéo dài, bà con nhốt trâu, bò trong chuồng trại đã được che chắn kín gió, rút rơm cho trâu, bò ăn, đảm bảo sức khỏe, chống chọi với mùa khan hiếm thức ăn tươi.

Rơm khô có nhiều chất dinh dưỡng, nếu được chế biến sẽ là nguồn thức ăn tốt cho trâu, bò, thay thế hoàn toàn nguồn cỏ tươi.

Bà Mùa Y Súa, bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền (Tương Dương) chăm sóc bò nuôi nhốt.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, tính đến nay, toàn tỉnh có trên 727.000 con trâu, bò. Trong khi đó, diện tích trồng cỏ chưa đáp ứng nhu cầu thức ăn xanh cho tổng đàn. Hệ thống khuyến nông cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt (rơm, thân, lá, bẹ ngô, cây lạc, khoai lang, chuối...) cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho gia súc; tuyên truyền, phát động phong trào trồng cỏ, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường, đồi bãi và dành quỹ đất để trồng cỏ.

Tại huyện Con Cuông, trong vụ đông này, toàn huyện thực hiện kế hoạch trồng trên 1.000 ha ngô mật độ dày. Trong đó sẽ có khoảng 700 ha bán cây non cho các trang trại bò làm thức ăn, số diện tích còn lại, bà con thu hoạch bắp, phần thân, lá ngô sau thu hoạch sử dụng kết hợp với rơm khô tạo nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc.

Ngoài cây ngô vụ đông, UBND huyện còn chỉ đạo các ngành, các xã hướng dẫn bà con chủ động tích trữ thức ăn, như tận dụng rơm rạ vụ mùa phơi khô, bó gọn, gác lên chuồng trâu, bò; trồng chuối, trồng cỏ.

Người dân thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê (Con Cuông) lâu nay có phong trào nuôi trâu, bò vỗ béo, bà con biết cách chăm sóc gia súc băng cách chủ động tích trữ thức ăn phục vụ thời điểm mưa, rét. Gia đình ông Bùi Đình Giáp hiện nuôi nhốt 4 con bò, 2 con trâu. Ông Giáp cho biết: “Năm nào gia đình tôi cũng tận dụng rơm vụ mùa, tranh thủ những ngày nắng phơi khô, xếp lên gác. Vụ mùa 2016 này, gia đình tôi tích trữ được hơn 1 tấn rơm khô, ngoài ra còn tích cực trồng cỏ voi ở những nơi đất có độ ẩm cao. Vào những ngày mưa rét, gia đình cắt cỏ tươi về, trộn với rơm khô cho trâu, bò ăn".

Nông dân xã Lục Dạ (Con Cuông) trồng ngô đông, lấy cây, lá làm thức ăn cho trâu, bò.

Bà con đồng bào Mông ở bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền (Tương Dương) có nghề chăn nuôi bò thịt. Trong bản, hầu hết gia đình nào cũng tận dụng đất đào ao thả cá, những diện tích sát mép ao thì trồng cỏ nuôi bò.

Bà Mùa Y Súa, ở bản Lưu Thông phấn khởi nói: “Trước đây người dân chẳng bao giờ trồng cỏ, vì cỏ có sẵn ở trên đồi, đất phải để trồng ngô, lúa cho con người. Nhưng giờ đây được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, mỗi năm nhà tôi đều để dành một mảnh đất để trồng cỏ làm thức ăn dự trữ cho bò trong mùa Đông, những ngày rét đậm thì cắt cho trâu, bò ăn”.

Ông Lê Công Tâm - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kỳ Sơn cho hay: Vào mùa Đông giá rét, vùng rẻo cao Kỳ Sơn rất khan hiếm nguồn thức ăn tươi. Do vậy, hàng năm Trạm Khuyến nông huyện tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con cách tích trữ thức ăn cho đàn gia súc, kết hợp che chắn chuồng trại vào mùa Đông. Những loại thức ăn có thể dự trữ cho đàn trâu, bò trên địa bàn Kỳ Sơn ngoài rơm rạ, cỏ voi, là chuối có thể lấy cả thân và lá...

Xuân Hoàng - Báo Nghệ An, 01/11/2016

 

Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017

Ngày 8/11/2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị số 9407/CT-BNN-CN về việc phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017.

Để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2016-2017 đồng thời đảm bảo phát triển chăn nuôi, hoàn thành kế hoạch năm 2016 - 2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung cụ thể sau:

1. Chỉ đạo phòng chống đói, rét cho trâu, bò:

- Có văn bản chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh có các hoạt động cụ thể để phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; đồng thời, cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói, rét. Đặc biệt, chú trọng các địa phương vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét.

- Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc.

- Phổ biến kinh nghiệm phòng, chống đói rét cho gia súc của các địa phương và xây dựng phương án đối phó kịp thời khi rét đậm, rét hại xảy ra.

2. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống đói, rét

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn tinh và thức ăn khô (rơm, rạ, cỏ khô) và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò.

- Liên tục cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho gia súc.

- Những ngày giá rét, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, cần tuyên truyền, vận động nông dân không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do; đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát; củng cố chuồng trại chăn nuôi, che chắn giữ khô nền, kín, ấm chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi.

BBT (gt) - Khuyến Nông VN, 14/11/2016

 

 Nhấn vào đây để xem tất cả các tin chăn nuôi mùa lạnh

.

 

 

 

 

 

temp
temp
temp
temp

71/14 Trần Phú, P4, Q5, TP.HCM
Sáng: 7-11g, Chiều: 2-5g (T2 - sáng T7)
(028) 383.99779 | 627.42757 | 090.889.2699
vietlinh.kinhdoanh@gmail.com

 

 

Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Hộp test | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất, độ ẩm nông sản | Đo ánh sáng | Đo ammonia / clorin | Đo nhiệt độ | Kính hiển vi | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Tủ ấm & khác

 

 

 

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

 

All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research.

Kĩ thuật chăn nuôi: Kỹ thuật nuôi gia súc - Kỹ thuật nuôi gia cầm - Kỹ thuật nuôi các loại con khác - Bệnh gia súc, gia cầm - Vật tư, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi.