www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật nuôi trồng | Thảo luận - Hỏi đáp | Giới thiệu - Mua bán - Rao vặt | Việc làm | Sinh vật cảnh | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ | Thông tin

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 
Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi

 

Chăn nuôi

Cách ủ thức ăn  cho trâu bò trong mùa lạnh

 

Thức ăn xanh ủ chua là nguồn thức ăn bổ sung chất lượng cao, giàu đạm, khoáng, vitamin và có hệ men vi sinh giúp trâu bò dễ tiêu hóa. Nguyên liệu được lên men nhờ các vi sinh vật tự nhiên trong hố ủ làm cho thức ăn có màu vàng, mùi chua dễ chịu.

Nguyên liệu: rơm, cỏ, dây khoai lang, ngọn sắn, lá sắn, thân chuối, lá chuối, dây lạc, thân ngô, lá ngô, ngọn mía...

Thức ăn xanh ủ chua (lên men):

  • Phơi héo nguyên liệu
  • Băm thành đoạn nhỏ 2-5 cm
  • Trộn đều 4kg mật rỉ và 0,5 kg muối ăn vào 100kg nguyên liệu, hoặc rải từng lớp 10 cm và phun đều.
  • Cho vào hố ủ hoặc túi ủ
  • Nén chặt để đuổi hết không khí khỏi túi ủ, hố ủ
  • Phủ kín bằng ni lông
  • Thời gian ủ: 10-15 ngày.
  • Thời gian bảo quản: 4-6 tháng. Để nơi râm mát, tránh mưa, nắng và chuột cắn. Buộc kín túi sau mỗi lần lấy cho trâu bò ăn.

Lưu ý: cần nắm vững kỹ thuật, nếu ủ sai thì thức ăn sẽ bị mốc, nhớt, hư thối, gây ngô độc cho trâu bò.

Nhấn vào đây và cài đặt Flash Player để xem các video clip

Nguồn: KHCN Đồng Nai

Ủ héo: Giống như ủ chua nhưng độ ẩm thấp hơn, lên men ít.

  • Phơi héo nguyên liệu đến độ ẩm 50%-60%
  • Băm thành đoạn nhỏ
  • Cho vào túi nilông
  • Nén thật chặt từng lớp nguyên liệu
  • Cột miệng túi chặt và phủ kín bằng nilông hoặc cho vào một túi nilông khác tránh để lọt không khí.


Ủ urê trong hố ủ:

  • Đào hố rồi lót ni lông hoặc xây bể xi măng để làm hố ủ
  • Hòa tan 4kg Urê + 0,5 kg muối ăn+ 0,5 kg vôi Ca(OH2) trong 80 – 100 lít nước dùng cho 100 kg nguyên liệu (rơm, cỏ khô).
  • Xếp nguyên liệu thành lớp dày từ 20-30 cm trong hố ủ.
  • Phun đều dung dịch phân urê
  • Nén lại
  • Xếp tiếp và tưới tiếp các lớp khác.
  • Đậy kín hố ủ bằng bạt ni lông.
  • Thời gian ủ: 2-3 tuần
  • Thời gian bảo quản: 4-6 tháng


Ủ urê trong túi nilông:

  • Phun đều dung dịch phân urê vào nguyên liệu rồi cho vào túi ni lông lớn rồi buộc kín để ủ.

Ủ urê bằng cây phủ nilông:

  • Phun đều dung dịch urê vào nguyên liệu rồi đánh thành cây như làm cây rơm rồi phủ kín bằng ni lông để ủ.

 

Việt Linh © biên soạn

 

.

 

 

 

DỤNG CỤ, THIẾT BỊ CÓ BÁN TẠI VIỆT LINH

temp
temp
temp
temp

71/14 Trần Phú, P4, Q5, TP.HCM
Sáng: 7-11g, Chiều: 2-5g (T2 - sáng T7)
(028) 383.99779 | 627.42757 | 090.889.2699
vietlinh.kinhdoanh@gmail.com

 

 

Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Hộp test | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất, độ ẩm nông sản | Đo ánh sáng | Đo ammonia / clorin | Đo nhiệt độ | Kính hiển vi | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Tủ ấm & khác

 

 

 

 

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

 

All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research.